Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Xử lý xe môtô trong vụ cướp 3 tỉ của Vietcombank thế nào?

11/01/2022 08:01 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ cướp Ngân hàng Vietcombank tại TP Hải Phòng, nghi phạm Nguyễn Văn Nam (24 tuổi, trú huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) đã bị bắt giữ.

Xử lý xe môtô trong vụ cướp 3 tỉ của Vietcombank thế nào? - Ảnh 1.

Nam và chiếc môtô được mua bằng tiền phạm tội - Ảnh: cơ quan công an cung cấp

Tại cơ quan công an, Nam khai đã dùng súng cướp 3 tỉ đồng của phòng giao dịch Vietcombank Đình Vũ. Sau đó, Nam chôn một khoản tiền trong vườn nhà, đưa một khoản tiền cho bạn rồi lên Hà Nội mua xe môtô phân khối lớn Kawasaki ZX 10R 1.000cm3 đời 2021 với giá hơn 700 triệu đồng để làm phương tiện chạy trốn.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người thắc mắc số tiền cướp được và chiếc xe môtô sẽ được xử lý thế nào?

Về việc này, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết tài sản phạm tội mà có là tài sản do người phạm tội có được từ việc trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hoặc từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản phạm tội. Do đó, số tiền 3 tỉ đồng mà nghi phạm cướp của ngân hàng là tài sản do phạm tội mà có. Theo nguyên tắc, cơ quan điều tra sẽ thu hồi số tiền này để trả lại cho người bị hại.

Đối với môtô nghi phạm đã mua, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ bên bán xe có biết được Nam đã dùng tiền do phạm tội mà có để mua xe hay không. Nếu bên bán xe biết rõ mà vẫn bán thì có thể bị khởi tố hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ngược lại, nếu người bán không biết Nam dùng tiền cướp ngân hàng để mua xe thì sẽ xảy ra hai trường hợp. Cụ thể, do xe môtô là tài sản bắt buộc đăng ký quyền sở hữu nên việc mua bán phải có hợp đồng bằng văn bản, công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký theo quy định của pháp luật.

Nếu việc mua bán xe đã hoàn thành, hai bên đã ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, đã đăng ký theo quy định pháp luật thì hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật. Bên bán được xác định là người thứ ba ngay tình theo quy định của Bộ luật Dân sự và sẽ được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ tịch thu chiếc xe để phát mãi nhằm thu hồi tiền trả lại cho người bị hại.

Còn nếu việc mua bán chưa hoàn thành, chưa ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, chưa đăng ký theo quy định pháp luật thì bên bán xe có thể nhận lại chiếc xe này và nộp lại số tiền đã nhận của nghi phạm để trả lại cho người bị hại.

Tương tự, khoản tiền nghi phạm Nam cho bạn gái sau khi cướp ngân hàng cũng là tiền do phạm tội mà có và sẽ bị tịch thu.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ xem xét, làm rõ bạn gái Nam có biết số tiền Nam đưa cho mình là tiền cướp ngân hàng hay không. Nếu người này biết mà không tố giác sẽ phạm tội không tố giác tội phạm hoặc che giấu tội phạm. Còn nếu người này không biết tiền Nam đưa cho mình từ việc cướp ngân hàng thì người này không bị xử lý hình sự.

Thanh niên cướp hơn 3 tỉ đồng của ngân hàng khai cho bạn gái tiền trước khi trốn chạy Thanh niên cướp hơn 3 tỉ đồng của ngân hàng khai cho bạn gái tiền trước khi trốn chạy

TTO - Nguyễn Văn Nam (24 tuổi, trú huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) khai sau khi nổ súng cướp khoảng 3,5 tỉ đồng tại phòng giao dịch Ngân hàng Vietcombank Đình Vũ đã về chôn một phần tiền trong vườn nhà và cho bạn gái một ít trước khi trốn chạy.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận