Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Xử lý ra sao với 148 khu dân cư tự phát ở Cần Thơ?

27/07/2022 10:21 GMT+7

TTO - Người dân trót mua đất những nơi này đã không được chuyển mục đích sử dụng đất, không được cấp phép xây dựng, hoàn công hợp thức hóa nhà...

Xử lý ra sao với 148 khu dân cư tự phát ở Cần Thơ? - Ảnh 1.

Một khu dân cư tự phát tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

TP Cần Thơ hiện có 148 khu dân cư tự phát với gần 95ha, trong đó có hơn 50ha ở quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Người dân trót mua đất những nơi này đã không được chuyển mục đích sử dụng đất, không được cấp phép xây dựng, hoàn công hợp thức hóa nhà...

Ông Hoàng Phúc (quận Ninh Kiều) cho biết cha ông có mua nền nhà tại một khu dân cư ở quận Cái Răng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất thổ cư nhưng xin giấy phép xây dựng không được nên cha ông đã cất một căn nhà cấp 4 để ở cách đây vài năm. 

Nay làm thủ tục tạm trú quá khó, theo quy định công an phường yêu cầu phải có giấy xác nhận chỗ ở hợp pháp từ UBND phường, đến phường thì được yêu cầu phải có giấy phép xây dựng, hoàn công nhà phường mới xác nhận chỗ ở hợp pháp.

"Tôi mong TP sớm có hướng tháo gỡ, nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của phường, quận thì cho người dân làm các thủ tục bổ sung để sinh sống ổn định", ông Phúc nói.

Ông Tấn Phẩm đang sống trong một khu dân cư tự phát ở phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) cho biết đất nhà ông và nhiều người khác là đất nông nghiệp không chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư được vì vướng quy hoạch. Do đó, các hộ dân cứ cất nhà trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng. "Mong Nhà nước có hướng tháo gỡ vướng mắc cho dân", ông Phẩm nêu nguyện vọng.

Cất nhà ở khu dân cư tự phát thuộc phường An Bình (quận Ninh Kiều) nhưng may mắn khu dân cư mà chị Thanh Trúc ở phù hợp với quy hoạch nên chị được cấp phép xây dựng, làm hộ khẩu... Hiện giờ đường sá xuống cấp, thường xuyên ngập nước, ô nhiễm. "Chúng tôi mong đường giao thông, hệ thống thoát nước được cải tạo cho đồng bộ với các khu dân cư xung quanh", chị Trúc nói.

Ông Nguyễn Chí Kiên - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Cần Thơ - cho biết sở vừa có báo cáo hướng xử lý 148 khu dân cư tự phát trên địa bàn TP. Theo đó, những nơi đã cất nhà được ở bình thường, khu nào phù hợp quy hoạch nhưng chưa làm thủ tục đất đai, giấy phép xây dựng... sẽ được làm.

Khu dân cư nào không phù hợp quy hoạch được ở nhưng không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng...

Ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết qua rà soát, báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường, các khu dân cư tự phát rơi vào 3 dạng: phù hợp quy hoạch xây dựng phân khu chức năng 1/5.000; phù hợp một phần; không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Do đó, hướng xử lý các khu phù hợp với quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu nhà đầu tư, các hộ dân tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn sẽ cho tồn tại. 

Khu phù hợp một phần thì giữ nguyên không cho đầu tư, không cho chuyển mục đích sử dụng đất. Còn khu hoàn toàn không phù hợp quy hoạch thì quản lý theo hiện trạng, không giải quyết bất cứ thủ tục nào liên quan đến đất đai. UBND TP đã có báo cáo Thành ủy, khi có chỉ đạo, thống nhất theo phương án này sẽ triển khai thực hiện", ông Hiển nói.

Cần Thơ Cần Thơ 'loạn' khu dân cư tự phát

TTO - Trong một thời gian ngắn, Cần Thơ đã phát sinh tới 148 khu dân cư tự phát. Việc xử lý các khu này đang là vấn đề 'đau đầu' đối với cơ quan quản lý.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận