Xử lý nghiêm sai phạm tại Trường Cao đẳng nghề An Giang

12/09/2019 12:45 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh An Giang cho biết Trường Cao đẳng Nghề An Giang có nhiều sai phạm và thực hiện chưa đúng quy định tổng số tiền trên 26,8 tỉ đồng. Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy.

Xử lý nghiêm sai phạm tại Trường Cao đẳng nghề An Giang - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng nghề An Giang - nơi để xảy ra sai phạm trên 26,8 tỉ đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 12-9, ông Võ Thanh Tráng - Chánh Thanh tra tỉnh An Giang, cho biết qua thanh tra từ đơn khiếu nại tố cáo và thanh tra trách nhiệm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề An Giang từ năm 2014-2018, phát hiện nhiều sai phạm đúng với phản ánh trong đơn tố cáo. Tổng số các khoản thực hiện chưa đúng quy định là 26,8 tỉ đồng.

Cụ thể, nhiều năm qua trường Cao đẳng nghề An Giang tuyển sinh không đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao; một số ngành nghề không tuyển sinh được. Nhiều trường hợp trước đây giáo viên giảng dạy dù được phân công làm nhiệm vụ quản lý (bộ phận văn phòng) nhưng Ban giám hiệu trường không tham mưu Sở Nội vụ bãi nhiệm ngạch giáo viên mà vẫn còn giữ ngạch nhà giáo.

Trường tự đặt ra nội dung và chi thanh toán 6,852 tỉ đồng cho 145 người đang làm cán bộ văn phòng được hưởng thêm chế độ phụ cấp thâm niên nghề nhà giáo và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy không đúng quy định của Bộ GD-ĐT, dẫn đến mất cân đối kinh phí, nợ lương giáo viên hàng năm, gây bức xúc trong cán bộ, giáo viên.

Trường cũng vi phạm trong xây dựng Đề án sắp xếp bộ máy, đội ngũ giáo viên và định hướng đào tạo nghề chưa đúng trình tự... dẫn đến khi triển khai thực hiện đề án được phê duyệt phát sinh khiếu nại, tố cáo, không đúng đối tượng tinh giản biên chế.

Đặc biệt, trường xây dựng các quy chế chi tiêu nội bộ, chi không phù hợp quy định nên nợ lương; nguồn thu 1,588 tỉ đồng từ cho thuê tài sản không hạch toán vào quỹ nên thiếu nguồn tái đầu tư; cho thuê sân, bãi, nhà thi đấu đa năng, ký túc xá... nhưng không vào sổ cái và thực hiện báo cáo tài chính; không kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nguồn thu gần 5 tỉ đồng ký túc xá... Tổng số các khoản thực hiện chưa đúng quy định là 26,820 tỉ đồng.

Chánh Thanh tra tỉnh An Giang đã chuyển hồ sơ sang Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đối với Đảng ủy Trường Cao đẳng nghề An Giang và các cá nhân liên quan giai đoạn 2014-2018; xử lý về kinh tế đối với tổng số tiền các khoản thực hiện chưa đúng quy định là 26,820 tỉ đồng.

"Việc này Thanh tra đã bàn giao cho Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy An Giang tiến hành xử lý kỷ luật. Còn tiền bạc thu hồi như thế nào thì UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính trực tiếp xây dựng kế hoạch, lộ trình thu hồi", ông Tráng nói.

Ông Hồ Văn Răng - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy An Giang, cho hay đơn vị đã nhận kết luận của Thanh tra tỉnh chuyển qua. Sau khi thẩm định, đơn vị sẽ tham mưu cho Ban Thường vụ tỉnh ủy An Giang ra quyết định xử lý kỷ luật.

"Quy trình từ lúc tiếp nhận kết luận thanh tra đến thi hành kỷ luật mất từ 1-2 tháng vì phải xác định trách nhiệm từng cá nhân rõ ràng", ông Răng thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 12-9, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết ông đã chỉ đạo Sở Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Hội đồng trường và từng cá nhân liên quan.

Sở Tài chính cũng phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quyết toán khi không phát hiện việc trường chi thanh toán cho những người không đúng đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy, đặc biệt là thiếu kiên quyết xử lý đối với những tồn tại, vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính của trường...

'Do muốn anh em có thu nhập cao như nhau nên mới chi sai 5 tỉ'

TTO - Thanh tra tỉnh An Giang vừa đề nghị thu hồi hơn 5 tỉ đồng mà Trường cao đẳng nghề An Giang đã chi sai cho cán bộ làm công tác hành chính trong giai đoạn 2014-2018 dẫn đến nợ lương giáo viên nhiều năm qua.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận