Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Xử lý ngay vụ làm phim... mới được công nhận xã đảo

03/11/2015 09:55 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu như vậy tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội ở Quốc hội sáng nay 3-11.

Xóm vá lưới trên đảo An Sơn, huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang - Ảnh: K.Nam

Yêu cầu này xuất phát từ đề nghị của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) khi bà nêu lên sự việc để được công nhận tiêu chuẩn xã đảo cho 17 xã đảo, tỉnh Kiên Giang đã phải bỏ ra gần 1,5 tỉ đồng để làm 17 DVD phim về các xã đảo, mỗi phim 15 phút.

Đây là vấn đề từng đã được báo Tuổi Trẻ nêu lên trong số báo ngày 27-10.

Cụ thể, 17 DVD này đã được gửi ra Bộ Nội Vụ để thẩm định và trình lên Chính phủ để công nhận là xã đảo. Tuy nhiên đến nay, gần một năm sau khi làm phim, 17 xã ở Kiên Giang vẫn chưa được công nhận là xã đảo.

Việc không được công nhận huyện đảo, xã đảo này trước mắt đã ảnh hưởng tới chính sách bảo hiểm y tế và chính sách khám chữa bệnh miễn phí của gần 125.000 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở đảo. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới các chính sách ưu đãi khác của Chính phủ dành cho xã đảo.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu: “Các bộ ngành có liên quan phải xử lý ngay việc này”.

Nói tiếp về vụ làm phim, trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé cho rằng đây là việc vô lý.

“Vì Việt Nam đã có vệ tinh rồi, muốn biết có phải là xã đảo hay không thì nhìn vào ảnh chụp vệ tinh là biết. Huống chi đó là vùng đất hiển hiện trên thực tế, người dân sinh sống ở đây đã lâu, ai cũng biết.

“Hội đồng xét duyệt công nhận xã đảo của Bộ Nội Vụ phải xem hết các thước phim rồi mới công nhận thì có cần thiết không?” - Bà Bé đặt câu hỏi.

Đại biểu Bé cho rằng nếu biết tiết kiệm thì hãy đem tiền làm phim đó đi xây nhà cho người nghèo, mua tập vở, đồng dùng học tập cho trẻ em thì thiết thực hơn!

“Giờ phim thì đã làm rồi, tiền thì đã chi rồi. Đề nghị giải quyết sớm” - Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé kiến nghị.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận