Tự giới thiệu

Xu hướng mới 2020: học lấy bằng Cao đẳng ngay sau tốt nghiệp THCS

03/08/2020 17:00 GMT+7

Học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập giờ đây có thể chọn cho mình nhiều hướng đi khác như: hệ thống phổ thông ngoài công lập, du học, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp...

Xu hướng mới 2020: học lấy bằng Cao đẳng ngay sau tốt nghiệp THCS - Ảnh 1.

Chương trình học được áp dụng các phương pháp giáo dục mới tạo cảm hứng học tập cho sinh viên

Đặc biệt từ 2020, học sinh tốt nghiệp THCS có quyền đăng ký thẳng hệ đào tạo cao đẳng. Đây đang là xu hướng phân luồng được Nhà nước quan tâm, đẩy mạnh.

Nhà nước đặc biệt quan tâm phân luồng sau THCS vào cao đẳng

Luật Giáo dục sửa đổi đã được thông qua năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, trong đó có những điểm mới trong công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp. Điểm mới đáng chú ý là học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học hệ cao đẳng chính quy.

Với hình thức đào tạo này, người học được rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, học song song các môn văn hóa và kỹ năng nghề. Sau 4 năm học, với tấm bằng cao đẳng chính quy ở tuổi 19, người học có thể tự do tìm kiếm công việc phù hợp hoặc liên thông đại học, hướng tới các cấp bậc đào tạo cao hơn.

Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 24 về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Trong chỉ thị này Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Đây là mô hình đào tạo hiện đang là xu hướng được rất nhiều phụ huynh tin chọn cho con. Không chỉ bởi sự phù hợp nó đem lại mà còn là sự quan tâm từ Nhà nước, các bộ, ban ngành bằng nhiều chính sách như miễn giảm học phí, cấp học bổng theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, mô hình này được đánh giá là giải pháp giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng giáo dục, giảm tải tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế hoặc học không đúng năng lực, sở thích của bản thân.

Chọn hướng rẽ đúng, tương lai vững vàng!

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội và TP.HCM, trên địa bàn có khoảng hơn 90.000 học sinh đang học lớp 9 nhưng chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập chỉ khoảng hơn 60.000. Điều này dẫn đến áp lực rất lớn khiến cho phụ huynh và học sinh lo lắng đứng ngồi không yên. 

Thay vì chỉ tập trung vào các trường THPT, hiện nay các gia đình có thể chọn cho con hướng đi mới, khác biệt, phù hợp với con, và giảm áp lực hơn nhiều.

Theo Ông Bùi Quang Hùng - giám đốc Chương trình phổ thông cao đẳng FPT Polytechnic - chia sẻ: "Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã có hơn 1.000 sinh viên nhập học, so với năm ngoái cùng thời điểm đã có sự gia tăng đáng kể. Đây là những gia đình đã tìm hiểu, yêu thích và lựa chọn hướng đi mới khác biệt so với mô hình học trung học phổ thông truyền thống. 

Theo học tại Chương trình phổ thông cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn học sinh ngoài các môn văn hoá phổ thông theo quy định sẽ được tham gia chương trình Hướng nghiệp giúp các bạn lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với tính cách và năng lực của bản thân, được đào tạo nghề. 

Bên cạnh đó nhà trường xây dựng chương trình phát triển cá nhân bao gồm các môn kỹ năng sống và kỹ năng làm việc được thiết kế riêng cho sinh viên FPT. 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, khi công nghệ và các ngành nghề trong cuộc sống thay đổi rất nhanh chóng thì chương trình phát triển cá nhân của nhà trường sẽ trang bị cho các bạn sinh viên khả năng tự học và kỹ năng thích ứng với mọi sự thay đổi".

Hiện nay Chương trình phổ thông cao đẳng hay còn gọi là mô hình 9+ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh.

Anh Đặng Tuấn Anh, phụ huynh cho con theo học tại Chương trình phổ thông cao đẳng chia sẻ: "Sau một năm theo học tại trường chúng tôi rất hài lòng với kết quả học tập của cháu. 

Đây quả thực là quyết định đúng đắn của gia đình tôi vì chúng tôi thấy cháu tiến bộ lên từng ngày. Từ một học sinh có học lực trung bình trở thành sinh viên giỏi của trường, con đi học được định hướng nghề nghiệp và mục tiêu rõ ràng, được rèn luyện kỹ năng rất tốt."

Em Nguyễn Thành Đạt, học viên K15 Chương trình phổ thông cao đẳng FPT Polytechnic chia sẻ: "Đây là môi trường giúp em có thể phát triển đam mê của mình. Sau 4 năm học em sẽ có bằng cao đẳng và có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp".

Xu hướng mới 2020: học lấy bằng Cao đẳng ngay sau tốt nghiệp THCS - Ảnh 2.

Trong các giờ học hướng nghiệp sinh viên được trải nghiệm thực tế, thể hiện sự sáng tạo và óc nghệ thuật phong phú của mình

Chương trình phổ thông cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT, theo đuổi mô hình đào tạo đào tạo "Học nhanh - Làm sớm" dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS.

Với tôn chỉ đào tạo chú trọng thực hành, nâng cao kỹ năng, chủ động phương pháp tư duy, sinh viên sau 4 năm học có thể tốt nghiệp ở tuổi 19 với tấm bằng cao đẳng chính quy. Sau đó, sinh viên có thể lựa chọn làm việc ngay tại doanh nghiệp hoặc hướng tới các bậc đào tạo cao hơn.

Để tìm hiểu thông tin về trường vui lòng tham khảo tại đây.

FPT Polytechnic "tiếp sức" cho thị trường lao động Đông Nam Bộ FPT Polytechnic 'tiếp sức' cho thị trường lao động Đông Nam Bộ

Ngày 25/7, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã tổ chức 'Ngày hội Nghề nghiệp & Việc làm' quy tụ gần 30 doanh nghiệp. Đây là cầu nối giúp sinh viên tiếp cận với hàng trăm vị trí tuyển dụng, đáp ứng nguồn cung cho thị trường lao động.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận