Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Xôn xao nghi án ép phá thai ở Trung Quốc

14/06/2012 18:26 GMT+7

TTO - Chính quyền Trung Quốc ngày 14-6 cho hay đang điều tra vụ việc một phụ nữ tại tỉnh miền bắc Thiểm Tây đã bị các cán bộ địa phương ép phá thai do vi phạm chính sách một con.

nz6eCeZy.jpgPhóng to

Tấm apphich quảng bá cho chính sách một con tại Trung Quốc - Ảnh: laogao

Sự việc bắt đầu từ khi bức ảnh, trong đó có một phụ nữ nằm bên cạnh thi thể dính bết máu của một thai nhi, được đăng tải trên mạng.

Cô Feng Jianmei - người phụ nữ trong tấm hình - được cho đã bị các quan chức kế hoạch hóa gia đình tại Thiểm Tây ép bỏ cái thai 7 tháng do đã vi phạm chính sách một con của Trung Quốc và không có đủ tiền đóng phạt 40.000 nhân dân tệ (6.270 USD).

Bức ảnh đã khiến dư luận Trung Quốc nổi giận. Một số cư dân mạng so sánh việc cưỡng chế phá thai này giống hành động của “quỷ Nhật Bản và Đức quốc xã”.

Một quan chức giấu tên thuộc Ủy ban Dân số và kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc ngày 14-6 cho hay đang xem xét sự việc “nghiêm trọng” này và việc điều tra được đặt lên mức độ “cao nhất”.

Chính quyền huyện Zhenping, Thiểm Tây - nơi vụ cưỡng chế phá thai diễn ra - cũng cam kết lập một ủy ban đặc biệt để điều tra “thật minh bạch” và sẽ “tiết lộ sự thật sớm nhất có thể”.

Lời hứa này được đăng tải trên trang web chính thức của địa phương, trong khi một bản tin cho biết gia đình Jianmei đồng ý phá thai xuất hiện trên trang web huyện Zhenping trước đó đã bị xóa bỏ.

Một người họ hàng của Jianmei nói với AFP rằng thực tế cả Jianmei và chồng cô đều phản đối việc làm vô nhân đạo trên.

Trên một trang mạng xã hội, Deng Jiyuan - chồng của Jianmei - còn tường thuật cặn kẽ vụ việc khi cho biết vợ anh đã bị 5 nhân viên kế hoạch hóa bắt đi ngày 2-6. Sau đó, họ ép Jianmei điểm chỉ vào một tờ giấy đồng ý phá thai và tiêm thuốc trục thai cho cô.

Từ cuối những năm 1970, Trung Quốc triển khai thực hiện chính sách một con trong nỗ lực kiểm soát dân số ngày một tăng nhanh và hiện đang dẫn đầu thế giới với số dân 1,3 tỉ người.

Theo chính sách, mỗi gia đình tại thành phố chỉ được sinh một con, trong khi ở nông thôn các cặp vợ chồng được phép có hai con nếu con đầu là gái. Gia đình nào vi phạm chính sách này sẽ phải nộp phạt.

Các nhóm nhân quyền cho biết chính sách đã dẫn đến việc hàng ngàn thai phụ bị chính quyền ép phá thai.

Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành, người gần đây rời Trung Quốc sang Hoa Kỳ, từng bị bỏ tù vì đã chọc giận các quan chức địa phương khi đưa ra ánh sáng hàng trăm vụ cưỡng ép phá thai.

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy từ khi chính sách có hiệu lực, số lượng nạo phá thai đạt “đỉnh” cao nhất vào năm 1983, với 14,37 triệu trường hợp.

NGUYÊN PHẠM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận