Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Xóm phụ nữ đơn thân khóc thương ông Nguyễn Bá Thanh

15/02/2015 20:40 GMT+7

TTO - Trong số dòng người đến tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh đêm 15-2 có một nhóm phụ nữ khiến nhiều người đặc biệt chú ý. 

Những người phụ nữ đơn thân khóc thương vị ân nhân của họ - Ảnh: Lê Trung

Chở nhau hơn 30 cây số đến nhà ông Thanh cũng là lúc lễ viếng tạm ngừng để gia đình làm lễ cúng cơm, cả nhóm xếp vào dòng người rồi ôm nhau khóc nức nở.

Đó là hơn 50 phụ nữ đến từ chung cư dành cho người phụ nữ đơn thân ở P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Đối với những người phụ nữ này, ông Thanh đã giúp cuộc sống của họ bớt nhọc nhằn.

Năm 2008, thấy hoàn cảnh của nhiều chị em phụ nữ, các bà mẹ đơn thân ở Đà Nẵng quá khó khăn, thiếu thốn, ông Nguyễn Bá Thanh (lúc đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đã khởi xướng việc xây một khu chung cư dành riêng cho các bà mẹ đơn thân.

Chung cư xây dựng tháng 6-2008, với hơn 126 căn dành cho chị em có hoàn cảnh khó khăn nằm tại khu phố Hòa Phú 5A, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Năm nay 61 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Sen (tổ 94, P.Hòa Minh) đã tóc chấm muối cả đầu. Bà Sen kể bà mất chồng sớm, một mình nuôi hai con nhỏ ăn học. Ba mẹ con phải thuê nhà để ở nhiều năm liền.

Đồng tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, nhưng nhờ có ông Thanh bà có chỗ ở, đến nay các con đều đã ra trường có việc làm.

Bà nhớ có lần lên thăm dân ở tổ nghe kể về hoàn cảnh gia đình bà, ông Thanh nói ngay khi nào mang hồ sơ xuống để ông giải quyết.

“Tôi mang hồ sơ xin nhà chung cư xuống thì ổng điện thoại cho bà Lan (bà Nguyễn Thị Vân Lan - phó chủ tịch Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng, ông Thanh là chủ tịch hội này - PV) xem xét. Chỉ hai tháng sau gia đình tôi được Nhà nước cấp chung cư", bà Sen kể.

"Có đợt, dịp cận tết ổng lên tặng quà, ghé nhà biết con gái tôi ra trường chưa có việc làm ổng cũng giới thiệu cho chỗ làm. Ơn xưa tôi chưa có dịp trả mà bây giờ ổng đã đi rồi” - bà thổn thức.

Không riêng gì bà Sen, hơn 50 chị em cùng đến viếng hôm nay đều ít nhiều chịu ơn ông Thanh. Nhờ chính sách “5 không, 3 có” của ông Bá Thanh mà các trường hợp phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn đều có chỗ ở ổn định.

Bà Nguyễn Thị Mực nhớ lại: “Ngoài việc cho chung cư, năm nào ông Thanh cũng chỉ đạo TP tặng quà cho tụi tui đón tết. Có khi xuống tận nơi để xem tụi tui đón tết thế nào. Quà nhỏ nhưng ân tình lớn lắm. Làm quan mà quan tâm đến những chuyện nhỏ nhặt như thế thì dân nào không thương. Ông đi rồi bà con trong khu ai cũng đau xót như mất đi chính người thân”.

 

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận