Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Xóm giềng lục đục vì... mùi hôi

23/09/2020 09:35 GMT+7

TTO - Có một căn nhà trong khu vườn rộng 2 công đất ven sông quê yên bình, ông Nguyễn Văn Chính tưởng đã có thể an dưỡng tuổi già. Nhưng từ khi nhà kế bên thành trại nuôi bò, cả xóm sống trong khổ sở mấy năm nay.

Xóm giềng lục đục vì... mùi hôi - Ảnh 1.

Có vườn rộng nhưng ông Nguyễn Văn Chính không thể an dưỡng tuổi già vì bên vách rào kia là một trại bò luôn xộc mùi phân làm khổ cả xóm - Ảnh: MINH HOÀNG

Trước sân nhà ông Chính (tổ 17, ấp Phú Thành, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, Long An) có bộ bàn ghế đá dưới tán dừa mát rượi, nhưng mấy năm nay đã không được dùng tới.

Cả xóm hứng mùi hôi

Bên kia rào nhà ông Chính là một trại bò rộng hơn 2.000m2 lênh láng phân bò. Ai đến chơi, ông già 71 tuổi liền lập cập dắt khách vô nhà, đóng cửa lại cho đỡ mùi hôi.

Sát bên vách nhà ông Chính là cơ sở của chi nhánh Công ty TNHH MTV TMDV Tú Nguyên Long, đề bảng chuyên cung cấp bò giống cao sản, bò thịt, bò sinh sản, dê thịt và các loại phân bón vi sinh, phân hữu cơ. 

"Lúc nào cũng có vài trăm con bò trong đó, mùi phân bò bốc lên làm sao chịu nổi", ông Chính nói trong không khí nồng mùi phân bò xộc vào mũi dù chúng tôi đã ở trong nhà đóng kín cửa.

Ông đã gửi đơn kêu cứu lên các cấp chính quyền lần thứ mấy ông không còn nhớ. Hai năm trước, chính quyền địa phương có đến xem xét, kiểm tra rồi vẫn như cũ trong nỗi ức chế của bà con xung quanh.

Câu chuyện một nhà "làm kinh tế", cả xóm hứng mùi hôi không còn là chuyện lạ. Riêng ở Long An, câu chuyện được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong các kỳ họp HĐND tỉnh là về việc xử lý các hộ chăn nuôi, sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư.

Không chỉ ô nhiễm môi trường, chuyện một nhà làm giàu nhưng không để ý đến chung quanh thế này đã làm tan vỡ biết bao nhiêu tình làng nghĩa xóm. 

Mới đây, về quê, nhà ba má tôi cũng ngập mùi... phân heo. Một nhà trong xóm sau một lứa heo trúng giá, thu lời nhiều vừa xây dựng thêm vài chục chuồng mới. Phân heo cứ mặc nhiên đổ xuống ao nước chung của cả xóm. Mùi hôi bốc lên, ruồi nhặng bay lung tung. Cả xóm sống trong ấm ức!

Quá sức chịu đựng

Nhưng như trường hợp của ông Chính đã quá sức chịu đựng của bà con. Chủ trại bò gây mùi hôi không chỉ là hàng xóm sát vách từ lâu đời mà còn là bà con gần. 

"Ban đầu cũng chỉ góp ý nhưng riết chịu không nổi phải đi kêu cứu, khiếu kiện khắp nơi và xem như tình làng nghĩa xóm cũng hết. Buồn lắm nhưng thật sự là không chịu nổi. Nếu người ta nghĩ đến tình nghĩa thì chắc đã không để mặc việc hôi như vậy cho cả xóm hứng chịu" - ông nói.

Mới đây, hàng chục hộ dân đã gửi đơn khiếu kiện tập thể đến UBND tỉnh Long An phản ánh tình trạng Công ty TNHH Yujin Kreves (địa chỉ lô E1, đường số 6, Khu công nghiệp Hòa Bình) sản xuất muỗng nĩa gây ồn đinh tai nhức óc suốt 24/24 giờ khiến cả khu vực thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa chịu không nổi. Đã vậy, từng đợt khói đen tỏa ra khiến người dân ở trong nhà cũng phải đeo khẩu trang.

Cuối tháng 5-2020, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt công ty này 270 triệu đồng, thời gian khắc phục hậu quả là 30 ngày vì thải bụi và không thu gom chất thải nguy hại theo quy định. 

Nhưng theo những người dân chung quanh, tiếng ồn lớn hơn và khói bụi thải ra còn nhiều hơn. Và số người khiếu kiện đông hơn!

Nhiều người dân khiếu kiện hôm nay từng nhường đất để khu công nghiệp hình thành. Nếu vấn đề ô nhiễm không được giải quyết thấu đáo, môi sinh tệ hơn sẽ phát sinh nhiều vấn đề xã hội khác. 

Các doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất, giết mổ xả thải ra khu dân cư cần phải được xử lý nghiêm theo luật. Không chỉ là chuyện luật pháp, chuyện tình làng nghĩa xóm, doanh nghiệp phải có trách nhiệm bù đắp tổn thất môi sinh cho bà con đang chịu ô nhiễm (nguồn nước, không khí, sức khỏe...). Sao có thể làm lơ trước cảnh sống khổ sở vì ô nhiễm của bà con xung quanh?

Những kiểu ô nhiễm tương tự như thế này sẽ không chỉ mất tình làng nghĩa xóm, vốn là những mối liên kết cơ bản nhất của xã hội, mà còn dẫn đến những rạn nứt niềm tin giữa người dân với Nhà nước.

Ô nhiễm từ thành thị về nông thôn luôn là câu chuyện bức xúc của bà con khắp nơi. Các quy định xử phạt đều đã có và rất rõ ràng. Một dự án chỉ mới xin chủ trương đến khi đi vào hoạt động đều phải tuân thủ các quy định về môi trường.

Trách nhiệm kiểm tra, giám sát vấn đề gây ô nhiễm môi trường cũng rõ. Nhưng dường như chỉ khi người dân phản ảnh, chính quyền địa phương mới "có mặt". Sau khi xử phạt chút ít, mọi thứ cũng không cải thiện mấy.

Cơ sở sản xuất chả cá Cơ sở sản xuất chả cá 'tra tấn' khu dân cư bằng mùi hôi nồng nặc

TTO - Những hộ dân sống tại khu vực phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn (Bình Định) vô cùng bức xúc khi cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân hoạt động giữa khu dân cư đông đúc và gây ô nhiễm môi trường.

MINH HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận