15/12/2020 08:45 GMT+7

Xóa dự án 'treo': Niềm vui chưa trọn

DƯƠNG NGỌC HÀ
DƯƠNG NGỌC HÀ

TTO - HĐND TP.HCM vừa quyết nghị đưa 61 dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất vì chậm triển khai. Nhưng người dân chưa thể trọn niềm vui. Vẫn còn đó những quy hoạch 'treo' sau bao năm chưa thể xúc tiến.

Xóa dự án treo: Niềm vui chưa trọn - Ảnh 1.

Bà con có nhà trong dự án ở Rạch Ụ Cây đang mong chờ Nhà nước xóa quy hoạch “treo” để có thể thoát khỏi cảnh sống trong những căn nhà lụp xụp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xóa dự án, vui đó nhưng nếu có thể xóa được những quy hoạch "treo" hàng chục năm sẽ yên vui hơn.

Chờ tương lai tươi sáng ở Rạch Ụ Cây

Căn nhà gỗ ọp ẹp nằm trong hẻm sâu ngoằn ngoèo trên đường Ba Đình (P.10, Q.8) là nơi ở của gia đình bà Nguyễn Ngọc Anh. Căn nhà chưa đầy 30m2 này do cha mẹ chồng bà để lại, là tài sản chung của mấy anh chị em. Gia đình bà ở trên gác, phía dưới là chỗ ở của gia đình người em chồng.

"10 năm trước, khi Nhà nước thông báo chuẩn bị di dời nhà, tôi lo lắm vì cái nhà nhỏ xíu mà đông anh em, tiền bồi thường chia cho mỗi người vài chục triệu không đủ mua nhà mới. Lần hồi mãi vẫn không thấy Nhà nước bồi thường. Gần đây chính quyền thông tin sẽ bỏ dự án, tôi mừng lắm!" - bà Anh thật thà kể.

Căn nhà này nằm trong dự án Rạch Ụ Cây giai đoạn 2 vừa được đưa khỏi kế hoạch sử dụng đất. Năm 2010, chính quyền Q.8 kết hợp với Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện dự án chỉnh trang đô thị Rạch Ụ Cây giai đoạn 1, di dời gần 1.000 hộ dân sống trên và ven rạch.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 dự án này khai thác quỹ đất hai bên rạch và hoàn thiện các công trình công cộng trong khu vực. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, dự án Rạch Ụ Cây giai đoạn 2 không triển khai được và người dân bị vướng dự án "treo" từ năm 2010 đến nay.

Khu vực Rạch Ụ Cây bây giờ sáng sủa, khang trang nhờ bờ kè và công viên hai bên rạch chạy dài từ cầu Nguyễn Tri Phương đến cầu Hiệp Ân 2. Đường Ụ Cây chạy dọc kênh với những căn nhà mặt tiền 3 tầng vừa xây dựng quay mặt ra công viên, quang cảnh không thua các khu dân cư mới.

Khi còn vướng trong dự án "treo", nhà ở đường Ụ Cây không ai mua, giờ nếu bán có thể được giá nhiều năm nay nằm mơ cũng không nghĩ tới. Bên trong vẫn còn những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo chỉ vừa một xe máy đi qua, không lọt nổi một tia nắng với hàng trăm căn nhà nhỏ hơn phòng trọ chen chúc nhau sau bao năm vướng vào dự án "treo".

Sở Xây dựng cũng đã báo cáo UBND TP về việc này và trước mắt đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất, sau đó sẽ tiến tới hủy dự án. Sau khi dự án hủy thì quy hoạch khu vực này vẫn là khu dân cư chỉnh trang. UBND Q.8 dự kiến đề xuất điều chỉnh khu Rạch Ụ Cây thành khu dân cư hiện hữu trong kỳ điều chỉnh quy hoạch tới.

Ngán ngẩm quy hoạch hơn 20 năm

Dự án hồ điều tiết Gò Dưa trên địa bàn P.Tam Phú, Q.Thủ Đức với diện tích hơn 17ha cũng là một dự án lớn vừa được "xóa treo". Tuy nhiên, người dân có nhà trong dự án này lại không mặn mà lắm với thông tin mới.

Ông Nguyễn Văn Đẫu, ngụ P.Tam Phú, cho biết bà con cũng có nghe thông tin về việc dự án hồ điều tiết này chuẩn bị thu hồi đất từ 3 năm nay nhưng hiện chưa nghe UBND phường thông báo về việc thu hồi đất hay đo vẽ nhà, đất ra sao. Diện tích đất của dự án hồ điều tiết là một phần của quy hoạch công viên văn hóa, thể dục thể thao từ năm 1999.

"Dự án hồ điều tiết treo 3 năm không làm khó dân bằng quy hoạch treo công viên cây xanh từ năm 1999. Quy hoạch treo hơn 20 năm khiến người dân khổ đủ đường. Đất trong quy hoạch là đất nông nghiệp nên muốn xây nhà không được, tách nhỏ để bán lo cơm lo thuốc lúc bệnh đau cũng không xong.

Hơn 20 năm, nhiều người tự chia đất thành nhiều nền nhỏ, bán giấy tay với giá rẻ. Bà con chỉ mong Nhà nước xóa quy hoạch treo 20 năm để chúng tôi yên ổn sinh sống làm ăn" - ông Đẫu nói.

Theo cơ quan chức năng, dự án hồ điều tiết được tạm ngưng, đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất để cơ quan chức năng rà lại trình tự thủ tục đầu tư các dự án BT theo quy định mới.

Cùng lý do này, trên địa bàn Q.Thủ Đức còn có bốn dự án khác với tổng diện tích hơn 60ha cũng được "xóa treo" là các dự án tạo quỹ đất để đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 2 ở các phường Tam Phú, Linh Đông, Tam Bình và Bình Chiểu.

Ngưng hai dự án trên "đất vàng" ở quận 1

61 dự án được HĐND đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất có nhiều nguyên nhân: do không chọn được nhà đầu tư, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, phát sinh khiếu nại... Trong đó có hai dự án "đất vàng" ở trung tâm TP.HCM: khu đất thuộc tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) và khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (P.Bến Nghé, Q.1).

Tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão có diện tích 1,22ha, cách đây hơn 10 năm, sau nhiều khiếu nại, thay đổi đến nay vẫn chưa có chủ đầu tư chính thức do không thống nhất được giá bồi thường cho người dân và các đơn vị đang sử dụng đất.

Tương tự, khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế có diện tích 0,36ha được quy hoạch là khu phức hợp và đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016 đến nay cũng chưa chọn được chủ đầu tư.

THÁI AN

Bao giờ mới hết xóa dự án treo? Bao giờ mới hết xóa dự án treo?

TTO - Chính quyền TP.HCM vừa ra văn bản khẩn yêu cầu các quận, huyện công bố rõ ràng 180 dự án có diện tích hơn 470ha đất đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015 - 2018 đến nay chưa triển khai thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận