Dân sống 'treo' cùng dự án đường trăm tỉ

16/04/2020 11:00 GMT+7

TTO - Hơn 10 năm qua, hàng chục hộ dân huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phải sống cảnh nhà mục nát, hư hỏng nhưng không được xây mới bởi dự án đường hàng trăm tỉ xây dở dang.

Dân sống treo cùng dự án đường trăm tỉ - Ảnh 1.

Căn nhà của ông Nguyễn Kế Thọ xuống cấp, phải chằng néo bằng cọc tre - Ảnh: D.HÒA

Đó là tình cảnh của các hộ dân ở xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc - nơi có dự án đường N5 đi qua với số vốn đầu tư hơn 760 tỉ đồng. Dự án do Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Kế Thọ - 72 tuổi, ngụ xóm 4, xã Nghi Xá - dẫn chúng tôi vào căn nhà cấp bốn, không quên dặn: "Các anh đi né mấy thanh tre, đụng vào là sập nhà đó!". Gia đình ông Thọ là một trong số 14 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường N5 phải di dời đến khu tái định cư. 

Thế nhưng, hàng chục năm qua tuyến đường trên thi công dang dở khiến gia đình ba thế hệ của ông Thọ phải sống trong cảnh thấp thỏm âu lo khi nhà xuống cấp nhưng không được sửa chữa.

Cuối năm 2008, ông Thọ và các hộ dân ở đây vui mừng khi nhận thông báo xây dựng tuyến đường N5 đi qua khu dân cư sẽ mở ra cơ hội việc làm cho con em, tạo động lực phát triển địa phương. 

"Ai cũng nghĩ công trình này chỉ khoảng 1-2 năm thì sẽ xây xong, nhưng không ngờ đã hơn chục năm vẫn không thấy động tĩnh gì" - ông Thọ nhớ lại.

Đề cập vấn đề trên, ông Phùng Mạnh Hồng - chủ tịch UBND xã Nghi Xá - cho biết dự án đường N5 đi qua xã khoảng 3km. 

"Có 14 hộ dân ở trong dự án làm đường phải di dời nhưng đến nay chưa có tiền để bồi thường. Do đất ở thuộc diện quy hoạch nên người dân không được xây dựng nhà mới, không tách thửa đất vườn, trong khi đó ở khu vực này nhiều nhà cấp bốn đã xuống cấp. 

Qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng đã kiến nghị lên cấp trên sớm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống" - ông Hồng nói.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phan Cảnh Thịnh - phó giám đốc Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam - thừa nhận đến nay đoạn đường N5 giai đoạn 1 mới chỉ giải ngân được 298 tỉ/760 tỉ đồng nên chưa có kinh phí để thi công tiếp dẫn đến công trình đang "đắp chiếu". 

Trước mắt, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã đề nghị địa phương cho phép các hộ dân được cải tạo, sửa chữa nhà để đảm bảo đời sống, an sinh, an toàn cho người dân. 

Ngoài ra, đơn vị này đang có kế hoạch bố trí vốn trung hạn cho dự án là 462 tỉ đồng để thực hiện giai đoạn 2021-2026 và đang trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Thông xe hai tháng, đường hơn 758 tỉ đồng đã hỏng Thông xe hai tháng, đường hơn 758 tỉ đồng đã hỏng

TTO - Mặc dù chỉ mới thông xe kỹ thuật hơn hai tháng nhưng tuyến đường N5 có tổng vốn đầu tư hơn 758 tỉ đồng - một dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An trong năm 2017 đã hư hỏng.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận