Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Tuyên án tử hình kẻ giết người giữa đêm tại Gia Lai

20/07/2015 08:06 GMT+7

TTO - Sáng nay (20-7) TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa lưu động xét xử vụ xông vào nhà giữa đêm giết hai người gây xôn xao dư luận tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Nguyễn Văn Tiến - Ảnh: T.B D.

Bị can là Nguyễn Văn Tiến (sinh ngày 11-11-1992, quê ở Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bị bắt ngày 24-1-2015.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, từng gây xôn xao dư luận tại tỉnh Gia Lai cuối năm 2014 do tính chất tàn bạo của hung thủ.

Trộm chó nhưng lại giết người

Nguyên nhân vụ việc được xác định là đối tượng Nguyễn Văn Tiến sau khi lẻn vào nhà của nạn nhân với ý đồ trộm chó nhưng do bị phát hiện, hung thủ đã ra tay hạ sát hại hai thành viên trong gia đình.

Phiên tòa được mở lưu động tại trụ sở UBND xã Ia Kla (huyện Đức Cơ). Từ sáng sớm hàng ngàn người dân đã tập trung về kín khuôn viên trụ sở xã và các tuyến đường dẫn vào xã để theo dõi phiên tòa. Tòa cũng đã huy động một lực lượng cảnh sát bảo vệ để giữ trật tự.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Gia Lai, tối 20-1-2015, Nguyễn Văn Tiến đi xe gắn máy mang dụng cụ chích điện tự chế và dao bấm đến xã Ia Kla, huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai với mục đích trộm chó.

Đến khoảng 23g, đi ngang qua nhà ông Nguyễn Xuân Cường (thôn Ia Tang), Tiến nghe tiếng chó sủa nên nảy sinh ý định đột nhập vào nhà ông Cường trộm chó. Lần đầu đột nhập vào thì gây tiếng động, ông Cường bật đèn pin kiểm tra nên Tiến trốn, không thể ra tay.

Đến hơn 0g, Tiến định ra tay bắt trộm chó thì chó sủa, ông Cường dậy mở cửa. Nhìn thấy Tiến đứng ngay cửa, ông Cường bèn chụp tay của Tiến đánh, tri hô cướp thì Tiến rút dao đâm ông.

Khi Tiến xô xát với ông Cường thì những người trong gia đình ông Cường cũng thức dậy, chạy ra ứng cứu cũng bị Tiến tấn công.

Cả 2 người trong gia đình ông Cường bị Tiến đâm chết gồm ông Cường và con gái ông bà là Nguyễn Thị Thủy (18 tuổi).

Vợ ông Cường là bà Phan Thị Mão bị thương nặng và mẹ ông Cường là bà Lưu Thị Hồ (90 tuổi) cũng bị thương.

Nguyễn Văn Tiến bình thản trả lời trước tòa - Ảnh: B.D.

Tại tòa, Viện kiểm sát đề nghị tử hình Nguyễn Văn Tiến về tội giết người, 3-4 năm tù về tội cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Hung thủ bình thản tại tòa

Nói với hội đồng xét xử về việc con mình gây án, ông Nguyễn Văn Tâm - bố đẻ của bị cáo Tiến giọng đau xót: “Làm cha mà để con mình gây ra tội lỗi đối với gia đình ông Cường, lòng tôi cũng như đứt từng khúc ruột. Đến nay sự việc đã xảy ra rồi, gia đình tôi đã hết lòng mong gia đình ông Cường tha thứ, nhiều lần tìm mọi cách gặp gỡ chia sẻ với gia đình bị hại nhưng do quá đau đớn, gia đình đã không cho chúng tôi tiếp xúc. Là người làm cha, tôi muốn xin hội đồng xét xử xem xét hết các tình tiết để giảm nhẹ tội cho con trai tôi”.

Bà Phan Thị Mão - vợ của ông Cường bức xúc trước tòa: “gia đình tôi là gia đình quân nhân, bố mẹ của Tiến cũng làm trong cùng công ty nhưng để con gây ra nỗi đau cho chúng tôi quá lớn. Việc làm của Tiến trời không dung, đất không tha. Chúng tôi mong muốn tòa áp dụng mức hình phạt cao nhất để trừng trị tội ác của Tiến, đồng thời cũng răn đe, cảnh cáo đối với những việc làm mất hết lương tâm của các đối tượng côn đồ”.

Tại phiên toà sáng nay, bị cáo Nguyễn Văn Tiến bước lên vành móng ngựa với vẻ mặt bình thản. Tiến trả lời rõ ràng, không chút ngập ngừng trước các câu hỏi của toà. Tiến nói về động cơ trộm chó: “bị cáo thiếu tiền nên đi tìm con chó nào to thì để trộm về bán lấy tiền. Bị cáo không có chủ ý giết người từ trước nhưng khi bị gia đình ông Cường phát hiện thì lúng túng quá nên ra tay”.

Thái độ của Tiến khiến một thẩm phán phải nhắc nhở: “đề nghị bị cáo không được cười, không được vỗ tay. Việc làm của bị cáo đã cướp đi hai mạng người. Đến giờ phút ra tòa này bị cáo cũng chưa một lời xin lỗi gia đình người ta. Vì thế thái độ của bị cáo hôm nay cũng cho thấy phần nào việc có ăn năn hối cải hay không”.

Thẩm phán tiếp tục hỏi: “Bị cáo khi nghe thấy bố mình đứng trả lời trước tòa có đau xót không?”. Tiến cúi đầu: “dạ thưa có, rơi nước mắt rồi à”. Thẩm phán nói: “nỗi đau mà gia đình anh gánh chịu chỉ là một thôi, nhưng gia đình người bị hại thì gấp trăm ngàn lần như thế”.

HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Tiến là rất nguy hiểm cho xã hội, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội.

HĐXX tuyên phạt tử hình Nguyễn Văn Tiến về tội giết người, bốn năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tổng hợp hai hình phạt là tử hình.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường tổng cộng 192 triệu cho những tổn thất về tinh thần, vật chất cho gia đinh bị hại, ngoài ra Tiến cũng phải trợ cấp 500 ngàn đồng/tháng đối với bà Lưu Thị Hồ - mẹ của nạn nhân Cường đến khi cụ qua đời.

Gia đình nạn nhân mang theo hai di ảnh nạn nhân đến dự tòa - Ảnh: B.D.
Hàng ngàn người đến dự phiên tòa - Ảnh: Thái Bá Dũng
Đông người đến xem xét xử - Ảnh: Thái Bá Dũng
THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận