Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Xét xử vụ 'bốc hơi' 1.800 tỉ đồng

13/06/2019 10:43 GMT+7

TTO - Xét thấy điều tra bổ sung không làm thay đổi nội dung cáo trạng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quyết định giữ nguyên quan điểm truy tố trong vụ Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tây Đô bị thất thoát hơn 1.800 tỉ đồng.

Xét xử vụ bốc hơi 1.800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (hàng đầu, sơmi trắng) và các đồng phạm tại tòa sáng 13-6 - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 13-6, Tòa án nhân dân (TAND) TP Cần Thơ xử sơ thẩm (lần hai, sau quá trình điều tra bổ sung) đối với bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô) và các đồng phạm trong vụ án VCB Tây Đô bị thiệt hại hơn 1.800 tỉ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, nhóm cán bộ VCB Tây Đô gồm ông Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc), ông Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng khách hàng) và ông Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ) bị truy tố về tội "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cụ thể, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, ông Chuyển lợi dụng quyền giám đốc để trực tiếp chỉ đạo cho ông Huy và ông Nghĩa lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng cho hàng loạt doanh nghiệp xin vay vốn mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng cơ sở theo quy định của ngân hàng.

Qua đó, ông Chuyển và thuộc cấp đã ký duyệt và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức thuộc 6 nhóm khách hàng gồm nhóm Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên, với tổng số tiền giải ngân hơn 2.476 tỉ đồng, đến nay không có khả năng thu hồi.

Các hành vi vi phạm đã gây thất thoát cho VCB Tây Đô tổng số tiền hơn 1.800 tỉ đồng.

Phiên xử vụ án Ngân hàng Vietcombank Tây Đô bị thất thoát hơn 1.800 tỉ đồng sáng 13-6 - Video: LAN NGỌC

Riêng nhóm bị cáo nguyên là các giám đốc doanh nghiệp có liên quan trong vụ án gồm Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi, em ruột ông Chuyển), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi) bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, với thủ đoạn tinh vi, các bị cáo đã sử dụng pháp nhân các công ty do họ thành lập để lập khống các hợp đồng mua bán, báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh… nhằm hợp thức hóa hồ sơ vay vốn tại VCB Tây Đô với các hạng mức vay khác nhau từ 30-60-150 tỉ đồng, nhưng trên thực tế hầu hết các công ty này đều không có hoạt động kinh doanh hoặc kinh doanh thua lỗ.

Hành vi trên đã "giúp" các bị cáo chiếm đoạt của ngân hàng số tiền trên 1.000 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết ông Nguyễn Minh Chuyển đã ký duyệt nhiều hồ sơ vay sai quy trình, dẫn đến nợ xấu nên là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này.

Sáng 13-6, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa phát biểu kết luận điều tra bổ sung không làm thay đổi tội danh và điều luật truy tố đối với 11 bị cáo. Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển đã chỉ đạo ký duyệt và giải ngân các hợp đồng tín dụng vay vốn cho các nhóm doanh nghiệp.

Theo đó, các bị cáo là chủ các nhóm doanh nghiệp đã "thuận lợi" chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận