11/09/2023 09:02 GMT+7

Xét xử 94 bị cáo trong vụ 'băng áo cam' gây náo loạn ở quận Bình Tân

Ngày 11-9, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử đối với 94 bị cáo trong vụ "băng áo cam" gây náo loạn tại Bình Tân.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 11-9 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 11-9 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo đó, bị cáo Mai Nguyễn Xuân Thành (27 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Dương Đại Trí (33 tuổi, thường gọi Trí "nhảm") cùng 92 bị cáo khác bị xét xử về các tội danh cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Xét xử 94 bị cáo trong vụ ‘băng áo cam’ đập phá quán ốc ở Bình Tân

Vụ án do thẩm phán Trần Thanh Minh làm chủ tọa. Phiên tòa dự kiến kéo dài trong vòng 4 ngày.

Theo hồ sơ, ngày 2-6-2020, Hồ Chí Linh trong lúc đang xem nhóm phụ nữ cãi nhau tại phường An Lạc A, quận Bình Tân thì bị một nhóm thanh niên (chưa rõ lai lịch) đuổi đánh.

Linh nghi những người này là nhóm của Mai Nguyễn Xuân Thành nên tập hợp nhiều người và hung khí tìm đến nhà Thành đánh trả. Đến nơi, nhóm của Linh xông vào chém Thành gây thương tích và đập phá một số đồ đạc trong nhà.

Thành xem lại camera thì phát hiện Phát (còn gọi là Lép) có tham gia nên tập hợp người đánh trả. Hay tin, Phát cũng nhờ Trần Thanh Tuấn (còn gọi là Tuấn "B"), huy động người để hẹn đánh nhau với Thành nhưng không gặp.

Ba ngày sau, Thành nhờ Trí "nhảm" cùng nhiều người khác chuẩn bị hung khí để đánh nhau.

Tối cùng ngày, nhóm của Trí gồm hơn 60 người mang theo hung khí tập trung tại một xưởng may ở Bình Chánh. Tại đây, những người chưa có hung khí thì được Trí và Xuân Thành phát mỗi người 1 hung khí (chĩa, dao, mã tấu hoặc "bom xăng"…) và 1 áo bib màu cam (loại áo trong bóng đá) mặc vào để phân biệt khi đánh nhau không bị nhầm.

Sau đó, Trí "nhảm" dẫn đầu nhóm đi xe máy qua nhiều tuyến đường rồi tập trung trước quán Ốc Hương (phường An Lạc A, quận Bình Tân) gây náo loạn cả đoạn đường.

Lúc này, anh Lâm Thành Long đang ngồi ăn trong quán, cầm điện thoại lên nghe thì nhóm "áo cam" tưởng anh Long quay phim nên xông vào chém anh này gây thương tích 35% và đập phá quán gây thiệt hại 5,5 triệu đồng.

Cùng thời điểm, nhóm Tuấn "B" cũng chạy xe máy, cầm theo hung khí đi tìm nhóm của Trí "nhảm" để thanh toán, nhưng trên đường đi thì bị cảnh sát trấn áp.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 11-9 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 11-9 - Ảnh: ĐAN THUẦN

3 bị can trong vụ "băng áo cam" đã tử vong

Liên quan vụ án, bị can Nguyễn Ngọc Tuyền hiện đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với các bị can: Nguyễn Thanh Liêm, Đặng Văn Anh Tài, Trần Thành Lực trong quá trình điều tra đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng các bị can này đã bị bệnh chết nên cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Liêm, Tài, Lực.

Đối với các đối tượng chưa rõ nhân thân lai lịch, Công an TP.HCM đã tách quyết định khởi tố vụ án, tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý.

Đề nghị truy tố Dương Đại Trí cùng đồng phạm vụ "băng áo cam"Đề nghị truy tố Dương Đại Trí cùng đồng phạm vụ 'băng áo cam'

TTO - Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Dương Đại Trí (còn gọi Trí 'nhảm') cùng bốn đồng phạm trong vụ 'băng áo cam' đập phá quán ốc ở quận Bình Tân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên