28/12/2018 11:34 GMT+7

Xét xử 5 bị cáo 'trộn hỗn hợp pin vào trộn tiêu'

LINH ĐAN
LINH ĐAN

TTO - Sáng nay 28-12, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra xét xử vụ án "trộn hỗn hợp pin vào tiêu để đem bán kiếm lời bất chính".

Vụ án gây chấn động dư luận cả nước một thời gian dài đã bị hoãn xử một lần vào ngày 18-12.

5 bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Phan Thị Dung (56 tuổi, trú thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, trú xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp), Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác Trần Văn Tuấn, 42 tuổi, cùng ở xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông). 

5 người đều bị xét xử về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo điểm d khoản 3, Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015.

Xét xử 5 bị cáo trộn hỗn hợp pin vào trộn tiêu - Ảnh 1.

Cả 5 bị cáo đều có mặt tại phiên tòa. Từ trái qua: Dung, Thơ, Bảo, Tuấn (còn gọi là Ngưỡng) và Loan - Ảnh: L.Đ.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông khẳng định 5 người nêu trên đã có hành vi trộn hỗn hợp sỏi, vỏ cà phê, lõi pin vào hạt tiêu để bán kiếm lời. Các bị can dù biết trong than pin có nhiều chất độc, khi trộn vào tiêu (thực phẩm) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người nhưng do hám lợi vẫn thực hiện đến cùng hành vi của mình.

Xét xử 5 bị cáo trộn hỗn hợp pin vào trộn tiêu - Ảnh 2.

Trong đường dây mua bán phế phẩm cà phê trộn sỏi vào hỗn hợp pin để trộn vao tiêu, Loan (bìa phải) và Bảo (bìa trái) có nhiệm vụ trộn vỏ cà phê, sỏi có kích thước 2-3cm rồi hòa với dung dịch pin sấy khô, đóng bao. Sau đó, Tuấn (đứng giữa) sẽ đến chuyên chở đến cơ sở của Dung ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước để trộn vào tiêu - Ảnh: L.Đ.

Cũng theo cáo trạng, năm 2015 Phan Thị Dung thống nhất với Lê Thị Hồng Thơ tìm người làm tạp chất đưa về Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (Lộc Ninh, Bình Phước) - nơi Dung làm giám đốc - để trộn vào hạt tiêu.

Dung trả tiền vận chuyển cho lái xe và Thơ hưởng chênh lệnh 1.000 đồng/kg tạp chất.

Cáo trạng cũng thể hiện trong hai tháng 3 và 4-2018, Loan đã sản xuất được 33.100kg hỗn hợp sỏi - vỏ cà phê - dung dịch pin bán cho Thơ, Ngưỡng đưa về cơ sở của Dung để đấu trộn vào hạt tiêu khô theo tỉ lệ 2%.

Toàn bộ tang vật đã đấu trộn, chưa đấu trộn hoặc đã tẩu tán đều đã bị Công an tỉnh Đắk Nông tịch thu.

Xét xử 5 bị cáo trộn hỗn hợp pin vào trộn tiêu - Ảnh 3.

"Thành phẩm" mà đường dây này thực hiện rất khó phân biệt. Theo cơ quan chức năng, nhiều độc tố có trong than pin được trộn lẫn trong hạt tiêu ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh: L.Đ.

Viện Khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an kết luận trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, tỉ lệ 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), tỉ lệ 18,34%. 

Theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, các chất mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua không nằm trong danh mục hỗ trợ chế biến thực phẩm theo quy định.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

Đắk Nông hoãn xử vụ trộn "hỗn hợp pin" vào tiêu Đắk Nông hoãn xử vụ trộn 'hỗn hợp pin' vào tiêu

TTO - Vụ án xôn xao dư luận cả nước một thời gian dài dự kiến được đưa ra xét xử sáng nay (18-12) nhưng phải tạm hoãn vì các luật sư có đơn xin vắng mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên