16/01/2024 05:35 GMT+7

Xét xử 100 bị cáo tấn công trụ sở UBND 2 xã ở Đắk Lắk

TRUNG TÂN
và 1 tác giả khác

Hôm nay 16-1, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đưa ra xét xử lưu động 100 bị cáo trong vụ tấn công trụ sở UBND 2 xã ở tỉnh Đắk Lắk rạng sáng 11-6-2023.

Hội đồng xét xử khai mạc phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Hội đồng xét xử khai mạc phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Các bị cáo bị đưa ra xét xử các tội danh: khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; khủng bố; tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép và che giấu tội phạm. 

Cụ thể, có 53 bị cáo phạm tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", 39 bị cáo phạm tội "khủng bố", 1 bị cáo phạm tội "tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép" và 1 bị cáo phạm tội "che giấu tội phạm".

Bị cáo Y Sôl Niê tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Bị cáo Y Sôl Niê tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Có 6 bị cáo bị xét xử vắng mặt về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" do đang lẩn trốn, gồm: 

Y Quynh Bdap (31 tuổi, ngụ huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk); 

Y Chanh Byă (40 tuổi, ngụ xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông); 

Y Bút Êban (39 tuổi, trú xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông); 

Y Niên Êya (45 tuổi, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông); 

Y Chik Niê (55 tuổi, trú xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) 

Y Mut Mlô (63 tuổi, trú thị trấn Pơng Đrang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk).

Hiện 6 bị cáo trên đang bị Cơ quan An ninh điều tra Công tỉnh Đắk Lắk phát lệnh truy nã đặc biệt.

Sau phiên xét xử, Việt Nam sẽ phối hợp với các quốc gia truy nã, bắt 6 bị cáo đang lưu vong ở nước ngoài về để buộc thi hành án.

19 luật sư bào chữa theo chỉ định cho các bị cáo.

Hội đồng xét xử có 5 người, gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Duy Hữu làm chủ tọa phiên tòa. Bốn kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân tỉnh Đắk Lắk được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. 

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.

Có 11 gia đình bị hại trong vụ án này và nhiều người, tổ chức có quyền lợi liên quan, phần lớn đều có mặt tại phiên tòa.

Sau khi khai mạc phiên tòa, Hội đồng xét xử bắt đầu kiểm tra lý lịch, nhân thân của các bị cáo cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, ngày 15-1, tại cuộc họp báo định kỳ, bà H'Yim Kđoh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - thông tin một số nội dung trước phiên xét xử 100 bị cáo tham gia tấn công trụ sở UBND 2 xã ở Đắk Lắk.

Theo bà H'Yim, quá trình điều tra cho thấy rạng sáng 11-6-2023, gần 100 người bịt mặt mang theo nhiều vũ khí chia làm 2 tốp tấn công trụ sở UBND hai xã ở Đắk Lắk làm 4 công an tử vong và làm bị thương 2 công an khác.

Trên đường di chuyển, nhóm này còn tấn công làm 2 lãnh đạo UBND xã Ea Ktur, Ea Tiêu và 3 người dân tử vong.

Nhóm này còn bắt 3 con tin trên đường bỏ trốn (cả 3 con tin sau đó được giải cứu).

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại tính mạng, sức khỏe của nhiều cán bộ, chiến sĩ, người dân. Mục đích của nhóm khủng bố là lật đổ chính quyền nhân dân, thành lập cái gọi là "Nhà nước Đềga".

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk xác định do khó khăn, kém hiểu biết nên một số nhóm người bị nhóm lưu vong ở nước ngoài như Y Mút Mlô, Y Cik Niê, Y Niên Êya, Y Bút Êban, Y Chanh Bya, Y Sol Niê… lôi kéo tham gia vào việc tuyên truyền, kích động người dân.

Nhóm ở trong nước thực hiện việc lôi kéo, đe dọa, uy hiếp nhiều người dân để thành lập nhóm "lính Đềga", để thực hiện tham gia khủng bố.

Quá trình điều tra, tất cả những bị can bị bắt, bị khởi tố đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Những người bị bắt thừa nhận do cuộc sống khó khăn, kém hiểu biết, bị đe dọa nên mới tham gia vào vụ khủng bố ở huyện Cư Kuin. Những người trót tham gia vào vụ án này xin được Nhà nước khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo H wuêñ Eban tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Bị cáo H wuêñ Eban tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Bị cáo Y Jũ Niê tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN 

Bị cáo Y Jũ Niê tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TTXVN

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TTXVN

Các luật sư tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Các luật sư tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Xét xử 100 bị cáo tấn công trụ sở UBND 2 xã ở Đắk Lắk- Ảnh 8.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Đầu thú để nhận được sự khoan hồngVụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Đầu thú để nhận được sự khoan hồng

Sau khi sự việc xảy ra, Y Đhoăn Ayun rất hối hận và quyết định ra đầu thú, mong nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước để được trở về với gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên