01/03/2023 11:36 GMT+7

Xét tuyển lớp 6 tại TP.HCM: Cần chứng chỉ tiếng Anh nào?

Nhiều phụ huynh tại TP.HCM lo lắng vì con chưa thể thi các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, sợ khó khăn trong xét tuyển vào lớp 6 chương trình tiếng Anh tích hợp hoặc tăng cường.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình, TP.HCM) trong giờ học tiếng Anh tích hợp - Ảnh: MỸ DUNG

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình, TP.HCM) trong giờ học tiếng Anh tích hợp - Ảnh: MỸ DUNG

Thực tế, bên cạnh Cambridge, một số chứng chỉ tiếng Anh khác cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chấp nhận.

Theo các trường THCS, các chứng chỉ tiếng Anh là cần thiết phải có nếu học sinh muốn theo học chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) hoặc tiếng Anh tăng cường (TATC) ở lớp 6 mà ở tiểu học không theo học chương trình này. Tuy nhiên, quy định này tại các quận, huyện và ở mỗi trường là khác nhau.

Chứng chỉ quốc tế là một lợi thế

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, trưởng Phòng giáo dục và đào tạo TP Thủ Đức, TP.HCM, cho biết tuyển sinh lớp 6 chương trình tiếng Anh hiện có hai chương trình gồm TATH và TATC. Tuy nhiên, dù học sinh học chương trình tiếng Anh nào cũng căn cứ trên địa bàn cư trú để xét tuyển. "Các chứng chỉ tiếng Anh chỉ dành để thêm vào các tiêu chí đối với những trường THCS mà số lượng học sinh đăng ký đông" - ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên thông tin.

Chương trình TATH là chương trình riêng, có những tiêu chí xét tuyển cụ thể. Hiện nay, TP Thủ Đức chưa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học tới. Nhưng những năm trước, việc tuyển sinh học sinh lớp 6 chương trình TATH được chia làm hai đối tượng. Đối với những học sinh đã học hết lớp 5 chương trình TATH ở tiểu học yêu cầu điểm trung bình năm môn TATH từ 6 trở lên. Trong trường hợp khả năng tiếp nhận của trường THCS ít hơn so với số lượng học sinh đăng ký thì sẽ xem xét đến các chứng chỉ tiếng Anh như Pearson PTE Young Learners Quickmarch, TOEFL Primary...

"Còn đối với những học sinh lớp 6 muốn vào học theo chương trình TATC nếu các em đã học ở tiểu học, có điểm trong học bạ sẽ không bắt buộc phải có chứng chỉ nào khác. Ngoài ra, học sinh có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì sẽ là một lợi thế để xét tuyển" - ông Nguyên nói.

Mỗi trường có một tiêu chí xét tuyển riêng

Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP.HCM, một trường xét tuyển học sinh trên toàn TP.HCM, hiện cũng dạy hai chương trình tiếng Anh gồm TATH và TATC. Cô Đoàn Thị Nụ, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết kế hoạch tuyển sinh năm học 2023-2024 chưa có. Năm ngoái, học sinh xét tuyển vào lớp 6 TATC của trường phải có điểm TATC ở tiểu học đạt 9 điểm ở cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với mức tương đương Flyers 12 khiên trở lên cũng nằm trong tiêu chí xét tuyển của nhà trường.

Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, TP.HCM, tuyển sinh theo phân tuyến nhưng cũng có những quy định để nhận học sinh vào chương trình TATH và TATC. Ông Nguyễn Xuân Đắc, hiệu trưởng, cho biết trường cũng chưa có kế hoạch tuyển sinh năm nay nhưng kế hoạch tuyển sinh năm 2022-2023 quy định rõ ràng về trình độ đầu vào của học sinh muốn theo học các chương trình này.

Cụ thể, năm ngoái, tuyển sinh chương trình TATC đối với học sinh học hết lớp 5 không học chương trình TATC ở tiểu học thì học sinh cần có một trong các chứng chỉ quốc tế sau: Flyers (từ 10 khiên trở lên); hoặc TOEFL Primary (tối thiểu đạt 3 huy hiệu của bài thi TOEFL Primary step 2); hoặc Pearson PTE (đạt từ 45 điểm trở lên) hoặc các chứng chỉ quốc tế khác trình độ từ A2 trở lên. Những học sinh đã học chương trình TATC ở bậc tiểu học chỉ cần có điểm trung bình môn TATC cả năm từ 6.0 trở lên là đủ điều kiện xét tuyển. Trong đó, điểm toàn năm từng kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) từ 6.0 điểm trở lên.

Chương trình TATH cũng chia ra hai đối tượng là học sinh đã học tích hợp ở tiểu học và chưa học. Đối với học sinh đã học chương trình TATH ở tiểu học cần có điểm trung bình năm môn TATH từ 6 trở lên. Những học sinh chưa học chương trình này muốn xét tuyển vào lớp 6 phải có một trong các chứng chỉ sau: Pearson PTE 45 điểm trở lên; Flyers (số khiên tối thiểu 12/15 khiên); TOEFL Primary bậc 2 với số huy hiệu tối thiểu là 3/4 huy hiệu (TOEFL Primary, Step 2, 3 badges). Hoặc các em phải thực hiện bài khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào của chương trình.

"Học sinh đã học các chương trình tiếng Anh sẽ theo phân tuyến nhưng với những trường hợp đăng ký đầu vào vượt so với khả năng tiếp nhận thì sẽ sử dụng các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để thêm vào tiêu chí xét tuyển" - ông Nguyễn Xuân Đắc thông tin.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết các hệ thống chứng chỉ tiếng Anh bao gồm: Cambridge, Pearson, TOEFL đều có giá trị ngang nhau trong tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM. Các trường không được phân biệt giữa các chứng chỉ. Tuy vậy, mỗi trường, mỗi quận huyện đều có tiêu chí riêng để xét tuyển vào các trường cụ thể trong tuyển sinh lớp 6.

Những chứng chỉ tương đương trong tuyển sinh TATH lớp 6

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, tuyển sinh vào lớp 6 chương trình TATH đối với học sinh không theo học chương trình này từ cấp tiểu học, cần có một trong các chứng chỉ sau đây:

* PEIC Young Learners (tên cũ: PTE Young Learners) cấp độ Quickmarch (mức điểm Pass - số sao tối thiểu 3/5 sao) thuộc hệ thống Pearson.

* Flyers (số khiên tối thiểu 12/15 khiên) thuộc hệ thống Cambridge.

* TOEFL Primary bậc 2 với số huy hiệu tối thiểu là 3/4 huy hiệu (TOEFL Primary, Step 2, 3 badges) thuộc hệ thống ETS.

Tổ chức thi quanh năm

Hiện nay, song song với các kỳ thi lấy chứng chỉ Cambridge, Trung tâm Ngoại ngữ và tin học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, còn tổ chức các kỳ thi PEIC Young Learners và TOEFL Primary, đáp ứng nhu cầu dự thi và lấy chứng chỉ quốc tế của học sinh.

Lịch thi các chứng chỉ ngoại ngữ được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố công khai trên website https://ttngoaingutinhoc.hcm.edu.vn - Ảnh chụp màn hình

Lịch thi các chứng chỉ ngoại ngữ được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố công khai trên website https://ttngoaingutinhoc.hcm.edu.vn - Ảnh chụp màn hình

Lịch thi cho cả năm 2023 đã được công bố công khai tại https://ttngoaingutinhoc.hcm.edu.vn. Chứng chỉ PEIC Young Learners có các cấp độ tương đương với hệ thống Cambridge như: cấp độ Firstwords tương đương với Starters, Springboard tương đương với Movers, Quickmarch tương đương với Flyers.

Không thể đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói gì?Không thể đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói gì?

Hơn hai tuần trở lại đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM không thể đăng ký cho con thi các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge như Starters, Movers, Flyers, KET, PET… cho lịch thi đến đầu tháng 5-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên