Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

​Xét nghiệm đợt hai, trại heo vẫn dương tính với chất cấm

15/10/2015 14:25 GMT+7

TTO - Ngày 15-10, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa có kết quả xét nghiệm tồn dư chất cấm lần hai đối với trang trại chăn nuôi heo Minh Ngọc (Củ Chi). Kết quả vẫn dương tính với chất cấm salbutamol.

Cán bộ thú y trong một lần lấy mẫu chất cấm tại cơ sở giết mổ - Ảnh Hoàng Lộc

Theo Chi cục Thú y, lần này cán bộ thú y tiến hành lấy 5 mẫu (nước tiểu) xét nghiệm và cho kết quả cả 5 mẫu đều dương tính, hàm lượng tồn dư chất cấm ở mức 100ppb (ppb là hàm lượng chất cấm trên một mẫu, theo quy định từ 2ppb trở lên là dương tính).

“Với kết quả này chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu lưu giữ heo tại trang trại để lấy mẫu đến khi nào kết quả cho ra âm tính thì chủ trang trại mới được xuất đi giết mổ”, một cán bộ Chi cục Thú y TP.HCM nói. 

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã thông tin, trong quá trình truy xuất nguồn gốc các lô heo tại một số cơ sở giết mổ, cán bộ Chi cục Thú y phát hiện trang trại chăn nuôi Minh Ngọc sử dụng thức ăn chứa chất cấm để “vỗ béo” heo. Kiểm tra mẫu thịt, mẫu nước tiểu, mẫu cám ăn… tại trang trại, cán bộ thú y phát hiện đều dương tính với chất cấm.

Đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng tồn dư chất cấm trong heo Minh Ngọc ở mức rất cao, trên 3.000 ppb, tức gấp 1.500 lần mức cho phép.

Từ sai phạm này, Trạm thú y huyện Củ Chi đã đề xuất UBND huyện Củ Chi xử phạt hành chính trang trại chăn nuôi Minh Ngọc 15 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận