13/06/2023 13:37 GMT+7

Xếp hàng từ 19h tới 8h sáng nộp hồ sơ cho con vào lớp 1

Bất chấp oi bức, hàng trăm phụ huynh xếp hàng từ 19h hôm trước đến 8h sáng 13-6 chờ nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 Trường tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông, Hà Nội.

Xếp hàng từ 19h tới 8h sáng nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 - Ảnh 1.

Từ 19h ngày 12-6, hàng trăm phụ huynh đã mang ghế ra cổng Trường tiểu học Vạn Bảo, Hà Đông (Hà Nội) để xếp hàng chờ nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con dù giờ nhận hồ sơ là 8h ngày 13-6 - Ảnh: NVCC

Thức trắng đêm chờ nộp hồ sơ lớp 1

Phụ huynh N.M.Đ. cho biết từ 19h tối 12-6, thấy nhiều phụ huynh xếp ghế trước cổng Trường tiểu học Vạn Bảo để chờ nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con, anh cùng vợ cũng ra đứng xếp hàng để giành suất vào lớp 1 cho con gái.

"Khoảng 19h30, vợ chồng tôi vào xếp hàng thì số thứ tự đã là 81. Phụ huynh tự giác điểm danh với nhau để hạn chế chen lấn. Đến khoảng 21h, số phụ huynh đã quá 200, vượt chỉ tiêu trường tuyển năm nay.

Vợ chồng tôi đã theo dõi trường từ lâu, mong muốn con vào trường này học vì đây là trường được định hướng mô hình chất lượng cao của quận Hà Đông", anh Đ. nói.

"Vì đây là trường công lập chất lượng cao, học như trường tư thục nhưng mức học phí như công lập nên chúng tôi mới xếp hàng mong con có cơ hội vào học", phụ huynh N.T. cho hay.

Xếp hàng từ 19h tới 8h sáng nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 - Ảnh 2.

Phụ huynh xếp hàng xuyên đêm trước cổng Trường tiểu học Vạn Bảo - Ảnh: NVCC

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 1 Trường tiểu học Vạn Bảo (đạt tiêu chí chất lượng cao), năm học 2023-2024 trường tuyển sinh lớp 1 tổng 200 học sinh, chia cho 6 lớp. Điều kiện nộp hồ sơ là trẻ sinh năm 2017, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Nguyên tắc xét tuyển là tuyển thẳng toàn bộ nếu hồ sơ dự tuyển thấp hơn hoặc bằng chỉ tiêu. Nếu số hồ sơ nhiều hơn, trường xét theo thứ tự thời gian nộp. Đây là nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh chấp nhận xếp hàng xuyên đêm để giành suất vào lớp 1 cho con em.

Phụ huynh yên tâm, còn rất nhiều trường tiểu học tốt

Xếp hàng từ 19h tới 8h sáng nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 - Ảnh 3.

Việc xếp hàng nộp đơn kéo dài từ tối 12-6 đến sáng 13-6, khiến nhiều phụ huynh mệt mỏi - Ảnh: NVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Lệ Hằng - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông - cho hay Trường tiểu học Vạn Bảo là trường công lập, được thành lập năm 2020.

Những năm trước, lượng đăng ký vào trường đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên năm học 2023-2024, nhu cầu phụ huynh đăng ký nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh nên đã tạo áp lực lớn cho nhà trường.

Dự kiến năm học sau, nhà trường sẽ có điều chỉnh phương thức tuyển sinh để giảm áp lực và vất vả cho phụ huynh.

"Ngành giáo dục và đào tạo quận Hà Đông rất mong các bậc phụ huynh yên tâm vì trên địa bàn quận có rất nhiều trường tiểu học được trang bị, đầu tư cơ sở vật chất mới và hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng tốt. 

Các trường đều ở lân cận với Vạn Bảo (bán kính từ 0,5 - 1km) để phụ huynh lựa chọn như Trường tiểu học An Hưng, Trường tiểu học La Khê, Trường tiểu học Vạn Phúc, Trường tiểu học Đoàn Kết, Trường tiểu học Trần Đăng Ninh...", bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết thêm thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo quận tiếp tục tuyên truyền tới người dân về kế hoạch tuyển sinh của quận, có sự phân tuyến hợp lý, tiếp tục tham mưu về đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

Trường chuyên Trần Đại Nghĩa hướng dẫn đăng ký vào lớp 6Trường chuyên Trần Đại Nghĩa hướng dẫn đăng ký vào lớp 6

Sáng 26-5, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM đã có hướng dẫn đăng ký vào lớp 6 với ba bước phụ huynh cần nắm kỹ để tránh sai sót.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên