Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Xem xét tạm dừng hội chọi trâu Hải Lựu

22/05/2018 22:05 GMT+7

TTO - Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch vừa có công văn gửi tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chấn chỉnh một số hiện tượng phản cảm tại các lễ hội ở địa phương.

Xem xét tạm dừng hội chọi trâu Hải Lựu - Ảnh 1.

Trâu chọi tham gia lễ hội chọi trâu Hải Lựu, Vĩnh Phúc năm 2013 - Ảnh tư liệu TTO

Công văn nêu rõ, bên cạnh những chuyển biến tích cực, thời gian qua lễ hội ở Vĩnh Phúc còn những hạn chế. Điển hình là hiện tượng tranh cướp chiếu tại lễ hội Đúc Bụt, thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương.

Bên cạnh đó, hội chọi trâu Hải Lựu chưa đảm bảo an toàn cho người tham gia.

Vì vậy, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện một số giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế này.

Đối với lễ hội Đúc Bụt, Bộ Văn hoá yêu cầu địa phương nghiên cứu xây dựng phương án chuyển đổi hình thức cướp chiếu manh thành nghi lễ rút chiếu tán lộc.

Đối với lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, Bộ chỉ đạo xây dựng đề án đổi mới tổ chức, quản lý lễ hội phù hợp với nguồn gốc, lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ hội, giảm số lượng trâu chọi.

Bộ đề nghị mỗi thôn làng chỉ có một trâu tham gia chọi và chỉ tổ chức một vòng duy nhất, không bán vé thu tiền người vào tham dự.

"Trong trường hợp không đủ các tài liệu để chứng minh đây là lễ hội truyền thống và việc tổ chức lễ hội chưa mang lại những giá trị giáo dục truyền thống văn hóa cho cộng đồng, Bộ đề nghị tạm dừng tổ chức lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô", công văn nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Văn hoá cũng có công văn gửi thành phố Hà Nội đề nghị chấn chỉnh một số hạn chế trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn.

Những hạn chế trong các lễ hội ở thủ đô được nêu ra như, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch, xô đẩy, tranh cướp tại lễ hội làng Sơn Đồng (huyện Hoài Đức)…

Riêng với lễ hội Giằng Bông làng Sơn Đồng, Bộ yêu cầu địa phương rà soát quy trình tổ chức đảm bảo đúng nghi lễ truyền thống. Đồng thời địa phương nghiên cứu thay đổi phương thức giằng bông để không còn cảnh tranh cướp dẫn đến ẩu đả.

Bộ cũng yêu cầu Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội yêu cầu ban tổ chức lễ hội chùa Hương làm việc với trụ trì và vận động tăng ni chùa không để xảy ra tranh lộc như sau lễ cúng Mông Sơn thí thực vừa rồi.

Đề nghị bỏ chọi trâu trên cả nước, chỉ giữ chọi trâu Đồ Sơn Đề nghị bỏ chọi trâu trên cả nước, chỉ giữ chọi trâu Đồ Sơn

TTO - Nhiều ý kiến cơ quan chức năng ủng hộ phương án bỏ chọi trâu ở tất cả các nơi trên cả nước, chỉ giữ lại chọi trâu Đồ Sơn theo hình thức ký ức di sản.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận