05/11/2017 11:32 GMT+7

Tổ chức động vật châu Á kêu gọi chấm dứt chọi trâu Đồ Sơn

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Tổ chức động vật châu Á vừa gửi thư đến chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kêu gọi chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Tổ chức động vật châu Á kêu gọi chấm dứt chọi trâu Đồ Sơn - Ảnh 1.

Người đàn ông bị trâu húc tung người lên không tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - Ảnh: Phong Pink

Bức thư do ông David Neale, giám đốc phúc lợi động vật, tổ chức động vật châu Á, gửi ông Nguyễn Văn Tùng, chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, nêu rõ nhiều lo ngại liên quan đến phúc lợi động vật và sự an toàn của cộng đồng tại hội chọi trâu Đồ Sơn.

Ông David Neale bày tỏ quan điểm, các hoạt động trong lễ hội như huấn luyện, chọi trâu và giết mổ sau trận đấu hoàn toàn không phù hợp với định hướng phát triển một nền văn hoá Việt Nam văn minh, tiên tiến.

"Mặt khác, lễ hội để lại nhiều trải nghiệm tiêu cực cho các du khách khi đến thăm thành phố, khi trở về họ sẽ mang theo những hình ảnh về một lễ hội lạm dụng động vật để tiêu khiển hơn là về một thành phố Hải Phòng hiện đại và năng động.

Việc chứng kiến động vật chọi nhau và sau đó chúng bị giết để lấy thịt bán ngay bên ngoài đấu trường sân vận động có thể khiến con người ngày càng trở nên vô cảm trước những hành vi bạo lực, đặc biệt là với trẻ em khi tâm lý và nhận thức còn chưa đủ vững vàng và dễ bị tổn thương.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ngườii chứng kiến hay thực hiện hành vi bạo hành động vật sẽ có xu hướng bạo lực với những cá nhân khác trong cộng đồng của mình", TS David Neale viết trong thư.

Ông cũng nhắc lại sự cố trâu chọi húc chết chủ trâu xảy ra tại vòng loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017. 

Ông khẳng định, đây có thể là lần đầu tiên có người bị chết trong 28 mùa lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vừa qua, nhưng không phải lần đầu tiên có người bị thương tích.

Tại hội chọi trâu Đồ Sơn 2007, trâu chọi số 20 đã húc trọng tài Lê Bá Đường khi đó 73 tuổi.

Năm 2006, hai trâu phá vỡ hàng rào sắt cạnh cửa bắc của sân vận động Đồ Sơn và lao thẳng vào khu vực khán giả, làm trọng thương ông Vũ Đức Tuỳ, một người dân đến xem.

"Việc tiếp tục tổ chức lễ hội cũng là trái với định hướng xây dựng nền văn hoá tiên tiến của nhà nước, theo đó cần đề cao các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh cần được loại bỏ".

Vì vậy, TS David Neale đề nghị UBND thành phố Hải Phòng hợp tác cùng chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì an toàn của cộng đồng và đảm bảo tuân thủ quy định của nhà nước.

Tổ chức động vật châu Á cũng gửi kèm báo cáo chi tiết về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, trong đó tiếp tục đưa ra quan điểm lễ hội này làm dấy lên mối quan ngại về phúc lợi động vật và an toàn cộng đồng.

Tổ chức này phân tích tỉ mỉ về cách huấn luyện trâu chọi Đồ Sơn đang đi ngược lại với nền văn hoá tiên tiến.

Trâu chọi thường được băn bã mía, uống bia, uống vitamin, thuốc bồi bổ, mật gấu, nhân sâm, mỡ trăn... mỗi ngày. Trâu chọi còn được luyện bơi trong đầm lầy, lội bùn... tất cả đều khiến trâu hung hãn hơn khi vào trận đấu, bất chấp những đau đớn của trâu.

"Quá trình huấn luyện, chọi trâu cho đến lúc xẻ thịt tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hoàn toàn không phải là một nền văn hoá tiên tiến. 

Ngược lại, nó nuôi dưỡng và khuyến khích các hành vi bạo lực và lễ hội này đang ngày càng trở nên thương mại hoá", báo cáo của tổ chức động vật châu Á nhấn mạnh.

"Văn hoá và truyền thống là những giá trị được quyết định bởi lịch sử, thế hệ hiện tại mới là người quyết định di sản nào nên được truyền lại cho thế hệ con cháu. 

Và hành vi bạo hành động vật tuyệt đối không bao giờ phù hợp để lưu truyền. Nó đi ngược lại với truyền thống văn hoá của người Việt Nam. Đã đến lúc phải thay đổi và chấm dứt nạn bạo hành động vật", Tổ chức động vật châu Á đưa ra lời kêu gọi khi kết thúc báo cáo.

Chiều 4-11, tại Hà Nội, tổ chức động vật châu Á tổ chức cuộc tranh biện chủ đề Duy trì nghi lễ hiến sinh trong các lễ hội để bảo tồn nền văn hóa.

Ông Nguyễn Tam Thanh, cán bộ phúc lợi động vật của tổ chức này cho rằng, những lễ hội có sử dụng động vật đang tồn tại ở Việt Nam như: chọi trâu, chém lợn, treo trâu, chọi gà, chọi chó, chọi dê… đều nên chấm dứt để phù hợp với sự phát triển của xã hội văn minh.

Đây đều là những lễ hội không mang truyền thống nhân đạo và nhân văn cho thế hệ sau. Nhiều bạn trẻ tham dự buổi tranh biện đồng tình nên chấm dứt những trò tiêu khiển có hành vi bạo hành động vật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên