Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Xem xét 'đặc cách' danh hiệu NSND: huy chương hay đức độ, tài năng?

12/07/2018 13:04 GMT+7

TTO - Tin Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM "sẽ có văn bản kiến nghị xem xét" đối với ba nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu có lẽ ít nhiều thỏa lòng người hâm mộ, sau khi nghe tin ba nghệ sĩ này bị trượt xét danh hiệu NSND.

Xem xét đặc cách danh hiệu NSND: huy chương hay đức độ, tài năng? - Ảnh 1.

NSƯT Minh Vương và NSND Lệ Thủy cùng các nghệ sĩ chung tay dàn dựng những vở cải lương kinh điển như Tô Ánh Nguyệt ,biểu diễn trên Sân khấu vàng năm 2008 với tiêu chí mỗi suất hát một căn nhà tình thương dành cho người nghèo - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Minh Vương vào nghề từ rất sớm, 14 tuổi đã trở thành người nhỏ tuổi nhất đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ. Từ đó đến nay, hơn 50 năm ông vẫn bền bỉ với nhiều vai diễn để đời trong các vở Đời cô Lựu, Nửa đời hương phấn, Tô Ánh Nguyệt, Rạng ngọc Côn Sơn, Tiếng sóng Rạch Gầm, Máu nhuộm sân chùa...

Với chất giọng trữ tình, khỏe khoắn và điêu luyện, ông và NSND Lệ Thủy đã trở thành cặp đôi đào kép cải lương huyền thoại. Có thể nói không có khán giả ghiền cải lương nào mà không biết đến Minh Vương.

Năm 2008, ông và NSND Lệ Thủy còn đứng ra thành lập Sân khấu vàng, với tiêu chí mỗi suất hát một căn nhà tình thương. Thời điểm đó, ở tuổi 60, họ vẫn miệt mài dàn dựng, tập luyện biểu diễn phục vụ khán giả, sau mỗi suất hát cùng ngồi lại tính toán rồi đi đến những vùng sâu vùng xa trao nhà cho bà con nghèo.

Cùng tuổi với nghệ sĩ Minh Vương (sinh năm 1950), nghệ sĩ Thanh Tuấn cũng vào nghề khá sớm. Luôn tìm tòi khám phá nên ông sở hữu một chất giọng cao, nội lực, có những nhấn nhá, luyến láy hết sức tinh tế.

Xem xét đặc cách danh hiệu NSND: huy chương hay đức độ, tài năng? - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thanh Tuấn - Ảnh: LINH ĐOAN

Ông là người khai phá ra cách ca mà những nhà chuyên môn gọi là trường phái ca Thanh Tuấn. Rất nhiều giọng ca sau này bị ảnh hưởng cách ca của Thanh Tuấn như Tuấn Thanh, Minh Tiến, Ngân Giang, Chiêu Tuấn, Ngân Tuấn, chuông vàng vọng cổ Bùi Trung Đẳng...

Thanh Tuấn còn sáng tác rất nhiều bài ca cổ nổi tiếng, ông ghi dấu với nhiều vở diễn và bài ca: Đường gươm Nguyên Bá, Người tình trên chiến trận, Tìm lại cuộc đời, Khúc ly hương, Ánh lửa rừng khuya, Khách sạn hào hoa, Dòng sông quê em, Chuyến xe Tây Ninh... và mới đây là vai chính trong vở cải lương Thầy Ba Đợi.

NSƯT Giang Châu nhỏ hơn Minh Vương, Thanh Tuấn hai tuổi. Từ làng quê Bến Tre, ông thấm nhuần và yêu đờn ca tài tử, cải lương từ lúc nhỏ. 15 - 16 tuổi, ông đã rời gia đình theo gánh hát với các đoàn như Phước Châu, Hương Mùa Thu, Sài Gòn 2, Sài Gòn 1...

Xem xét đặc cách danh hiệu NSND: huy chương hay đức độ, tài năng? - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Giang Châu - Ảnh: LINH ĐOAN

Với chất giọng khỏe khoắn, mùi mẫn, ca vọng cổ hơi dài ngọt xớt, ông nổi tiếng qua các vở tuồng Con cò trắng, Hai chiều ly biệt, Tìm lại cuộc đời, Tiếng hò sông Hậu... Tuy nhiên, vai diễn được công chúng nhắc nhiều nhất vẫn là vai Trùm Sò trong vở Ngao Sò Ốc Hến.

Với lối diễn chơn chất, tỉnh rụi, linh hoạt, giọng ca cải lương hài nhấn nhá, nhừa nhựa, ông khiến khán giả không thể ghét mà còn tức cười, lại thấy thương lão Trùm keo gì keo thấy sợ. Vai Trùm Sò đã trở thành khuôn mẫu cho các thế hệ nghệ sĩ sau này học hỏi theo và có thể nói cho đến nay không ai vượt qua được tài năng của Giang Châu trong vai diễn này.

Nhìn nhận nghệ sĩ Minh Vương và Thanh Tuấn là những người của thế hệ tạo nên sự hoàng kim của sân khấu cải lương, đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ cho rằng quan niệm xét duyệt của hội đồng "đang có vấn đề", nên làm cho lòng tin của người trong nghề vào danh hiệu này ngày càng ít đi.

"Danh hiệu là cái để họ được công nhận về mặt nhà nước, chứ về mặt tình cảm của khán giả không suy suyển gì hết. Tôi thấy chuyện bỏ phiếu đạt trên 90% là đòi hỏi quá cao và cũng cảm tính. Người ghét người không, lấy gì để làm thước đo công bằng ở các vị trong hội đồng bỏ phiếu?" - bà Hoa Hạ đặt câu hỏi.

Còn nghệ sĩ Bảo Quốc bày tỏ: "Bây giờ nghe nói có những trường hợp không có huy chương thì đặc cách. Nhưng tôi nghĩ không nên dùng từ đặc cách, có gì đâu mà phải đặc cách? Rõ ràng họ rất xứng đáng, xứng đáng thì phải phong tặng thôi, tiêu chí quan trọng nhất theo tôi là đức độ và tài năng chứ không phải huy chương này kia".

TP.HCM kiến nghị đặc cách trao danh hiệu nhà nước cho 3 nghệ sĩ

Ở phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX, đại biểu Nguyễn Thị Quế Trân cho rằng nhiều nghệ sĩ cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, tham gia giảng dạy nhiều thế hệ học trò, làm giám khảo ở các liên hoan nghệ thuật uy tín nhưng không được xét tặng danh hiệu NSND do không đủ huy chương: "Tiêu chí không đủ huy chương để xét tặng danh hiệu chưa hợp tình, đạt lý cho sự cống hiến nghệ thuật của các nghệ sĩ thời gian dài. Tôi mong TP kiến nghị đặc cách xét danh hiệu nhà nước cho các nghệ sĩ xứng đáng".

Ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM, cho biết TP sẽ đề nghị trung ương đặc cách trong việc phong tặng danh hiệu xứng đáng với sự cống hiến của các nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu.

P.TUẦN - M.HOA

TP.HCM kiến nghị đặc cách xét NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu TP.HCM kiến nghị đặc cách xét NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu

TTO - Sắp tới TP.HCM sẽ có văn bản kiến nghị Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) xem xét đặc cách đối với ba nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận