Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Xem video người đàn ông dùng ý nghĩ điều khiển tay giả

10/05/2018 15:11 GMT+7

TTO - Sinh ra không có cổ tay, một người đàn ông ở Kyrgyzstan cuối cùng đã có thể bắt tay người khác, cầm nắm đồ vật... nhờ bàn tay giả điều khiển bằng ý nghĩ.

Người đàn ông điều khiển tay giả bằng ý nghĩ - Video: MailOnline

Thiết kế mang tính đột phá này, được thực hiện tại Bệnh viện quốc gia Kyrgyzstan ở thủ đô Bishkek, có thể mang lại cơ hội lớn cho những người khuyết tật khắp thế giới.

Đoạn video cho thấy người đàn ông được gắn bàn tay giả kỹ thuật sinh học đã dùng ý nghĩ điều khiển bàn tay. Sau khi bắt tay tiến sĩ Sultan Tukeshov - người lắp tay giả cho mình, bệnh nhân đã có thể lấy, nhấc và thả một chai nhựa một cách dễ dàng.

"Trước đây chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy điều này trên phim. Giờ thì nhóm của chúng tôi đã làm được, bệnh nhân điều khiển tay giả bằng ý nghĩ của mình, thật tuyệt vời", tiến sĩ Tukeshov nói về thành tựu của mình.

Theo báo Mail Online, nhiều cư dân mạng đã khen ngợi và hi vọng công nghệ tương lai này sẽ sớm đến được với những người không may sinh ra bị khuyết tật.

Mỹ chế tạo thiết bị đọc ý nghĩ con người Mỹ chế tạo thiết bị đọc ý nghĩ con người

TTO - Một nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) đã tạo ra một thiết bị đeo có thể đọc được ý nghĩ của người mang nó.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận