Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Xem triển lãm ảnh báo chí xuất sắc nhất thế giới 2018-2020 miễn phí tại TP.HCM

07/04/2021 22:16 GMT+7

TTO - Triển lãm đặc biệt ảnh báo chí thế giới "Những bức ảnh xuất sắc nhất 2018-2020" được Tổng lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM phối hợp UBND TP.HCM khai mạc tại công viên Lê Văn Tám tối 7-4.

Xem triển lãm ảnh báo chí xuất sắc nhất thế giới 2018-2020 miễn phí tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM - tiến sĩ Carel Richter (ngoài cùng bên trái) và ông Trần Phước Anh, quyền giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, cùng các quan khách xem triển lãm - Ảnh: T.T.DŨNG

Triển lãm gồm 158 bức ảnh được trao giải trong ba năm qua từ các cuộc thi ảnh báo chí thế giới. Mỗi tấm ảnh kể một câu chuyện sống động về những sự kiện xảy ra trên toàn cầu: thể thao, thiên nhiên, thế giới động vật, môi trường, biến đổi khí hậu, chính trị và con người.

Tiến sĩ Carel Richter cho biết một số bức ảnh triển lãm được đích thân ông lựa chọn vì chúng không chỉ đẹp mà còn thúc đẩy thảo luận và chia sẻ ý kiến về các chủ đề quan trọng như nhân quyền, biến đổi khí hậu.

Theo ông Richter, giá trị quan trọng của nghệ thuật là mang lại cảm xúc cho người xem khi họ cảm nhận và hiểu được ý nghĩa của chúng. Dù một số tấm ảnh có thể nổi tiếng hơn những tấm khác, nhưng cùng với nhau, chúng cho thấy lịch sử hình ảnh chúng ta phong phú thế nào.

Xem triển lãm ảnh báo chí xuất sắc nhất thế giới 2018-2020 miễn phí tại TP.HCM - Ảnh 2.

Một số bức ảnh tại triển lãm ảnh báo chí xuất sắc nhất thế giới 2018-2020 - Ảnh: T.T.DŨNG

Triển lãm mở cửa miễn phí cho công chúng tham quan tại công viên Lê Văn Tám, đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM từ ngày 7 đến 16-4.

Đây là lần đầu tiên triển lãm ảnh báo chí thế giới được tổ chức ở TP.HCM và được tổ chức ở không gian công cộng cho mọi người tham quan. Triển lãm là một trong nhiều hoạt động kỷ niệm quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa TP.HCM và Hà Lan.

Cuộc thi ảnh báo chí thế giới là cuộc thi hàng đầu dành cho các nhiếp ảnh gia báo chí chuyên nghiệp do Tổ chức Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo Foundation), một tổ chức phi lợi nhuận trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, tổ chức hằng năm.

Sau cuộc thi, những bức ảnh đoạt giải sẽ được tập hợp để triển lãm lưu động. Tổ chức Ảnh báo chí thế giới nhận được khoảng 75.000 bức ảnh dự thi mỗi năm từ khoảng 125 quốc gia với tiêu chí chia sẻ những câu chuyện đáng suy ngẫm, phản ánh thực tế, minh bạch và đa dạng.

Mỗi năm, các bức ảnh đoạt giải được triển lãm ở khoảng 100 thành phố tại 45 quốc gia và được hơn 4 triệu lượt khách ghé thăm.

Phóng viên Nhật đoạt Ảnh của năm Giải ảnh báo chí thế giới với cuộc nổi dậy ở Sudan Phóng viên Nhật đoạt Ảnh của năm Giải ảnh báo chí thế giới với cuộc nổi dậy ở Sudan

TTO - World Press Photo vừa công bố kết quả cuộc thi ảnh năm 2020 và giải Ảnh của năm đã thuộc về phóng viên Nhật Bản Yasuyoshi Chiba của Hãng AFP với bức ảnh chụp tại cuộc nổi dậy ở Sudan.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận