10/08/2014 05:06 GMT+7

Xem live show muay Thái, nghĩ về võ Việt

TRƯỜNG SƠN
TRƯỜNG SƠN

TT - Võ cổ truyền Việt Nam dường như vẫn chỉ dựa vào kênh quảng bá truyền thống là tổ chức các giải thi đấu và liên hoan quốc tế như Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần 5 vừa kết thúc ngày 4-8 tại Bình Định.

Không phủ nhận những hiệu quả nhất định của hình thức này để đưa võ Việt vươn xa ra thế giới, song các kỳ thi đấu và liên hoan dường như vẫn còn nặng nề, kém thu hút về mặt giải trí để đến với lượng công chúng lớn hơn, đặc biệt là du khách quốc tế. Trong khi đó, Thái Lan có cách tự giới thiệu môn võ muay Thái với du khách rất chuyên nghiệp và độc đáo.

Xem muay Thái “live”

20g mỗi đêm, nhà hát The Stage ở điểm du lịch và mua sắm Asiatique lại sôi động và hấp dẫn với các “live show” muay Thái, thu hút nhiều du khách đến tham quan khu du lịch ven sông cách trung tâm thủ đô Bangkok 5km này.

Nếu e ngại muay Thái là môn võ bạo lực với các võ sĩ quyết ăn thua ở các võ đài đối kháng thật sự tại Bangkok, du khách có thể chọn xem live show Muay Thai - The legend lives (Những huyền thoại muay Thái) bởi muay Thái ở đây được thể hiện thiên về trình diễn đẹp mắt và giới thiệu văn hóa, lịch sử 300 năm của môn võ hơn là thi đấu một mất một còn.

Không như những buổi thi đấu trình diễn thuần đối kháng kiểu smackdown của đô vật Mỹ, live show muay Thái có dàn võ sĩ kiêm diễn viên riêng và một kịch bản gồm nhiều câu chuyện để trình bày lịch sử và tôn vinh môn võ mà người Thái vô cùng tự hào. Các diễn viên mặc phục trang phù hợp với kịch bản và toàn bộ đêm diễn được hỗ trợ hoàn hảo bởi kỹ thuật sân khấu, âm thanh và ánh sáng khiến người xem không thể rời mắt khỏi võ đài.

Đúng 20g, đèn trong khán phòng vụt tắt. Giọng người dẫn chương trình vang lên bằng tiếng Anh chuẩn, báo hiệu buổi live show bắt đầu. Các võ sĩ muay với thân hình cơ bắp trong trang phục cởi trần đóng khố truyền thống bắt đầu lên sân khấu và diễn hoạt cảnh các anh trai làng đùa giỡn với nhau. Rồi một người lạ mặt xuất hiện và các màn đánh võ bắt đầu. Mỗi động tác tung ra đều kèm theo âm thanh rất chuẩn xác. Sau màn biểu diễn đầu tiên, màn hình LED khổng lồ phía sau võ đài hiện lên phụ đề bằng tiếng Anh, Nhật và Hoa, giải thích nhân vật lạ mặt kia chính là vua Prachao Sua cải trang để được thi đấu với các võ sĩ giỏi nhất nước.

Cứ thế, các lớp diễn tiếp tục với màn hình LED chuyển cảnh và di chuyển linh hoạt, còn các võ sĩ lúc thì thình lình chui lên từ nắp hầm ẩn trên sàn võ đài, khi lại bất ngờ đu mình từ trên trần cao xuống. Tất cả chiêu thức, thế võ đẹp mắt nhất của muay Thái được thi triển, nhân viên âm thanh, ánh sáng và khói lửa làm việc nhịp nhàng. Khán giả được chiêu đãi một màn trình diễn mãn nhãn và biết thêm nhiều thông tin về lịch sử, sự kiện và cả tên gọi các thế võ muay thông qua thông tin hiện trên màn hình LED.

Nội dung các câu chuyện cũng đa dạng từ thời sơ khai của muay Thái, truyền thuyết về Nai  Khanomtom - người tù một mình chống 10 tay sát thủ - và tướng Pichai khi gươm đã gãy vẫn tay không chiến đấu với đám cướp, cho đến thời hiện đại, khi con trai của viên cảnh sát từng bắt giam nhiều tội phạm phải đối đầu với hàng loạt tên côn đồ để giải cứu người yêu.

Kết thúc buổi trình diễn kéo dài một giờ, cả dàn diễn viên bước ra bàn phía ngoài nhà hát chụp ảnh lưu niệm và ký tên tặng người hâm mộ. Một công nghệ biểu diễn khép kín và hoàn hảo.

Bao giờ có một live show võ Việt?

Theo thông tin từ nhà tổ chức, live show muay Thái tại Asiatique do Ekachai Uekrongtham - nhà làm phim và đạo diễn sân khấu người Thái nổi tiếng với phim Beautiful boxer và từng có phim được chọn trình chiếu ở Liên hoan phim Cannes 2007 - làm đạo diễn.

Xem người Thái giới thiệu môn võ cổ truyền một cách công phu, có đầu tư và độc đáo, chợt nghĩ đến những người tâm huyết với võ Việt đã và đang nỗ lực đưa võ Việt vươn ra thế giới. Dù đã đạt được một số thành tựu nhất định nhưng nhìn lại, ngoài các giải đấu tầm quốc gia và quốc tế, chúng ta vẫn chưa có cách giới thiệu võ Việt “mềm” hơn, hấp dẫn hơn như những live show muay Thái kể trên.

Chẳng hạn môn vovinam thu hút các võ sinh quốc tế bởi tinh thần Việt võ đạo và các chiêu thức, bài quyền đẹp mắt. Chúng ta hoàn toàn có thể phát triển nội dung các bài thi quyền như đa luyện tay không nữ, tinh hoa kiếm hay Việt điểu kiếm pháp thành kịch bản có tính điện ảnh để thực hiện những live show như người Thái đang làm.

[box]Sáng đèn suốt năm

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết live show muay Thái đầu tiên diễn ra ngày 15-1 và nhà hát sáng đèn mỗi đêm suốt 365 ngày trong năm. Theo nhà tổ chức là Công ty TNHH Thai Show 2013, nhà hát 600 chỗ The Stage được thiết kế và xây dựng để phục vụ riêng chuỗi chương trình live show muay Thái.

Giá vé xem live show muay Thái là 1.200-1.500 baht (840.000-1 triệu đồng tùy theo vị trí ghế).

Dàn diễn viên 18 người gồm các nhà vô địch muay Thái, võ sư đai đen, cascadeur chuyên nghiệp, VĐV thể thao và vũ công.[/box]

TRƯỜNG SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên