Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Xe tải 'vô tư' dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ

27/10/2019 20:09 GMT+7

TTO - Hàng loạt xe tải, container dừng, đậu trên các tuyến đường cấm ở Q.1, Q.2, Q Tân Bình... trở thành vấn nạn giao thông, khiến nguy cơ tai nạn giao thông cao hơn trên các tuyến đường này. Nhiều tài xế vô tư cho xe dừng, đậu bất chấp biển cấm.

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 1.

Xe ben đậu hàng dài ngay dưới chân cầu vượt Suối Tiên, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chúng tôi ghi nhận suốt nhiều ngày ở khu vực các tuyến đường Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh (Q.2), Xa lộ Hà Nội, đường song hành Xa lộ Hà Nội (Q.Thủ Đức, Q.2), đường Trường Chinh (Q.Tân Bình)...

Hầu hết các tuyến đường này đều là đường cấm dừng, đậu, thậm chí là cấm xe tải nặng ra vào trong một số khung giờ nhất định.

Thế nhưng, thực tế xe tải lại xếp hàng dài đậu lại trên đường bất chấp các biển báo cấm.

Xe tải, xe container vô tư đậu đổ trên đường và ngay dưới bảng cấm – Video: NGỌC PHƯỢNG

Cụ thể, vào lúc 19h tối 26-10 trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, chúng tôi ghi nhận cả chục chiếc xe tải, xe container xếp hàng dài đậu lại trên đường.

Trong khi đây là đoạn đường khá đông xe cộ đi lại, xe tải đậu suốt nhiều giờ đồng hồ trên tuyến này khiến bề rộng mặt đường bị thu hẹp, dẫn đến tình trạng kẹt xe.

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Duy Trinh, Q.9, TP.HCM cấm xe tải và container đến 20h nên các tài xế thường cho xe đậu ngoài vòng xoay Phú Hữu đến 20h mới di chuyển - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tương tự, trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh (Q.2), vào ban đêm, xe tải hay dừng, đậu tại một số đoạn để chờ giờ vào các cảng gần đó bốc dỡ hàng hóa. Đây là tuyến đường vốn đã chật hẹp, thường xuyên xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, nhiều tài xế khi bị lực lượng chức năng xử phạt thì lý giải là vì áp lực công việc lớn, tài xế buồn ngủ quá mà không tìm được chỗ đậu xe nên buộc dừng lại trên đường để ngủ.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Ngọc Tường - phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM - khẳng định các tài xế không thể viện lý do mà dừng, đậu xe sai quy định.

Tình trạng xe tải, xe container dừng, đậu bừa bãi trên các tuyến đường lớn như vậy là rất nguy hiểm. Nhiều vụ tai nạn xe máy đâm vào xe tải dừng trên đường đã xảy ra khiến người dân mất mạng.

Tình trạng này kéo dài còn dẫn đến ùn tắc, kẹt xe, rối loạn trật tự an toàn giao thông.

Các lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cần tăng cường xử lý, phạt nghiêm tài xế cho xe dừng, đậu ở trên đường cấm. Đồng thời xử phạt nghiêm vấn nạn xe tải lưu thông vào đường cấm.

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 4.

Mặc dù có bảng cấm dừng và đổ xe nhưng tài xế vẫn cho xe đậu ngang nhiên trên đường Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mặc khác, Sở GTVT TP.HCM cũng sớm có nghiên cứu, quy hoạch các bãi đậu xe có quy mô lớn, các điểm dừng chân cho xe tải, xe container tập kết, tránh tình trạng đậu bừa bãi như hiện nay.

Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt CA TP.HCM cũng cho biết thời gian qua, đơn vị này tích cực xử lý tình trạng xe tải, xe container dừng, đậu sai quy định. Trong 9 tháng đầu năm 2019, CSGT TP.HCM xử phạt 104 trường hợp dừng, đỗ sai quy định trên tuyến đường Xa Lộ Hà Nội, 112 vụ trên tuyến đường Trường Chinh...

Sắp tới, CSGT TP.HCM sẽ ráo riết kiểm tra, xử phạt gắt những trường hợp dừng, đậu sai quy định để đảm bảo an toàn giao thông.

Lực lượng CSGT cũng đề nghị các doanh nghiệp vận tải phổ biến cho tài xế đi lại trên đường đúng theo Luật giao thông, chấp hành các biển báo cấm đậu.

Các doanh nghiệp này cũng phải sử dụng tài xế hợp lý, không cho tài xế chạy quá số giờ nhà nước quy định, tránh tình trạng tài xế kiệt sức phải dừng xe dọc đường để ngủ.

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 5.

Xe tải, xe container đậu đổ ngay dưới chân cầu vượt trạm 2, Q.Thủ Đức - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 6.

Xe ba gác, xe tải vô tư đậu đổ dưới chân cầu vượt trên quốc lộ 1, Q. Bình Tân - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 7.

Xe container đậu trên đường Võ Chí Công, Q.2 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 8.

Mặc bảng cấm, các xe container vẫn vô tư đậu thành hàng ngay trên Xa lộ Hà Nội, Q. Thủ Đức - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 9.

Hàng dài những chiếc container đậu ngay trên quốc lộ 1, Q.Thủ Đức - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 10.

Trên đường Nguyễn Văn Qùy, Q.7, lúc 20h30, xe container đậu thành hàng ngay trên làn đường dành cho xe máy - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xe tải vô tư dừng trên đường cấm, tài xế nói do buồn ngủ - Ảnh 11.

Tại Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM, xe hơi và taxi đậu đổ ngay xác bảng cấm đỗ xe - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

THU DUNG - NGỌC PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận