Xe tải tông sập nhà dân nhưng không chịu đền bù

09/11/2017 13:35 GMT+7

TTO - Hơn một tháng trôi qua, bốn căn nhà dân bị xe tải tông sập ở ngã tư Hàng Da (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) vẫn chưa được đơn vị gây tai nạn sửa chữa đền bù. Tại sao?

Những căn nhà ngổn ngang đổ nát cả tháng sau vụ tai nạn - Video: TRẦN MAI

Phản ánh với Đường dây nóng Tuổi Trẻ Online, chị Trần Thị Quỳnh Hương, chủ một ngôi nhà cho biết: Cuộc sống hiện tại rất vất vả, đi lại cũng nhờ hàng xóm trổ lối vào nhà. Bốn gia đình sống nhờ buôn bán đều phải đình trệ.

Theo chị Hương, cách đây khoảng hai tuần có hai người tự xưng là người của công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi (đơn vị có xe gây tai nạn) cùng với một người là giám định độc lập và bảo hiểm có đến xem tính toán thiệt hại, nhưng hai tuần rồi chưa thấy gì cả.

Xe tải tông sập nhà dân nhưng không chịu đền bù - Ảnh 2.

Trước nhà chị Nhung là "núi" gạch đá ngổn ngang - Ảnh: TRẦN MAI

Hiện tại, căn nhà của chị Nguyễn Thị Nhung bị bít kín lối vào nhà. Vụ tai nạn kinh hoàng khiến chị bị thương nặng, vùi trong đống đổ nát được người dân và lực lượng cứu hộ bới đất đá tìm kiếm đưa đi cấp cứu.

Theo người dân, một tuần sau khi tai nạn, họ đã hoàn thành việc kê khai thiệt hại và gửi cho công an huyện Sơn Tịnh nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn sống trong cảnh nơm nớp trước nguy cơ nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Lý - phó giám đốc công ty Hào Hưng cho rằng: "Phía nhà thầu xây dựng của công ty đã có phương án xây dựng phần nhà bị đổ đúng như hiện trạng ban đầu cho người dân. Theo tính toán thì chi phí xây dựng chỉ khoảng 200 triệu nhưng người dân cho rằng thiệt hại gần 600 triệu nên phải đợi tính toán lại".

Về phía thiệt hại thuộc trách nhiệm của đơn vị bảo hiểm, ông Lý cũng cho rằng phía bảo hiểm làm quá chậm.

"Chúng tôi đã làm công văn gửi bảo hiểm lần thứ hai để yêu cầu cung cấp số liệu thiệt hại nhưng họ bảo phải chờ đủ thứ. Chúng tôi cần có con số cụ thể là sẽ ứng tiền trước chứ không phải chúng tôi vô cảm với thiệt hại của người dân " - ông Lý nói.

Xe tải tông sập nhà dân nhưng không chịu đền bù - Ảnh 3.

Chiếc xe tải chở dăm gây tai nạn sạn 4 ngôi nhà được xe cứu hộ di dời khỏi hiện trường - Ảnh: TRẦN MAI (Chụp chiều 3-10)

Còn ông Phạm Vinh, chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh thì rất bức xúc khi hơn một tháng trôi qua mà vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong.

Ông Vinh cho rằng: "Đáng lẽ ngay sau tai nạn doanh nghiệp phải ứng kinh phí khắc phục ngay cho người dân rồi sau đó có hồ sơ thì trừ ra. Vậy mà đến thời điểm này vẫn để cho người dân chịu khổ, làm vậy là không được".

Cũng theo ông Vinh, đây là vụ tai nạn giao thông nên phía công an huyện tiếp nhận xử lý. Cùng với đó, đơn vị bảo hiểm cũng phải có trách nhiệm thống kê thiệt hại và chi trả bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, 2 đơn vị này cũng quá chậm khi xử lý vụ việc.

Trước đó, vào khoảng 12h15 trưa ngày 3-10, chiếc xe tải chở gỗ dăm mang BKS 76C - 06.324 đi trên QL1A theo hướng Nam - Bắc, khi đi đến ngã tư Hàng Da, bất ngờ mất lái, đâm thẳng vào 4 nhà dân bên đường. Vụ khiến chị Nguyễn Thị Nhung bị thương.

Thời điểm gây tai nạn, đền giao thông báo hiệu đỏ, nhưng tài xế vẫn lao nhanh và bẻ lái tông thẳng vào nhà dân.

TRẦN MAI