Xe
01/09/2022 16:08 GMT+7

Xe tải khổng lồ có khả năng tạo ra động đất như khủng long bạo chúa dậm chân

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Chiếc xe chuyên dụng có tên Large Mobile Shaker được Đại học Texas (Mỹ) chế tạo có khả năng duy nhất là... tạo ra động đất.

Xe tải khổng lồ có khả năng tạo ra động đất như khủng long bạo chúa dậm chân - Ảnh 1.

Chiếc xe được chế tạo với mục đích duy nhất là tạo động đất nhân tạo phục vụ nghiên cứu - Ảnh cắt từ video, nguồn: TOM SCOTT

Texas là một bang hiếm gặp động đất tại Mỹ nên khi muốn nghiên cứu thảm họa tự nhiên này một cách thường xuyên, các nhà khoa học tại Đại học Texas chỉ có một cách duy nhất là giả lập nhân tạo chúng. Giải pháp mà họ tìm ra là một chiếc xe tải khổng lồ có khả năng tác động một lực đủ lớn lên mặt đất để tạo thành "động đất nhân tạo".

Tổng cộng có 5 chiếc xe tải được Đại học Texas chế tạo để phục vụ mục đích trên, với chiếc lớn và mạnh mẽ nhất là Large Mobile Shaker biệt danh T-Rex mà ta có thể quan sát trong video. 

T-Rex có thể tác động một lực dọc tương đương 27 tấn (13,5 tấn nếu chọn lực tác động ngang) xuống mặt đất với tần suất lên tới 30 lần/giây - nhanh tới mức camera không thể ghi lại kịp.

Cận cảnh "chú khủng long" T-Rex có khả năng tạo ra động đất

Các nhà khoa học Texas ví von T-Rex như một con khủng long bạo chúa thực thụ, đúng như tên gọi của mình với mỗi lần dậm chân lại tạo thành động đất.

Khi động đất xảy ra, mặt đất dưới chân ta rung lắc dữ dội và mất đi cấu trúc vững chắc thường thấy. Ngay cả con người với khả năng thăng bằng chủ động của mình cũng khó có thể đứng vững và một tòa nhà cố định, với toàn bộ nền móng nằm bên dưới mặt đất, còn chịu tác động lớn hơn nhiều lần.

Bởi vậy, các cơ sở lớn tại Mỹ luôn cần thử nghiệm tác động của động đất lên cấu trúc nhà. Mỗi lần như vậy họ lại nhờ tới T-Rex để tạo động đất giả, từ đó có thể đo đạc và tìm ra các điểm yếu trong cấu trúc để khắc phục và xử lý.

Truyền thống lạ mừng Quốc khánh Mỹ: Phóng xe khỏi vách đá gần 100m Truyền thống lạ mừng Quốc khánh Mỹ: Phóng xe khỏi vách đá gần 100m

Một thị trấn ở Alaska có một truyền thống kỳ lạ: Phóng xe khỏi vách đá trước sự cổ vũ của đám đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận