Xe
16/02/2024 20:00 GMT+7

Xe Porsche từng của... Nissan bán với giá ít nhất 80 tỉ đồng

Một chiếc Porsche 959 từng được Nissan mua về nghiên cứu sẽ được đấu giá vào đầu tháng 3.

Chiếc Porsche 959 được kỳ vọng thu về số tiền ngang tiền mua siêu xe Bugatti Chiron - Ảnh: Carscoops

Chiếc Porsche 959 được kỳ vọng thu về số tiền ngang tiền mua siêu xe Bugatti Chiron - Ảnh: Carscoops

Làng xe thể thao cổ toàn cầu đang hướng sự chú ý vào một phiên đấu giá sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 tới đây. Dự kiến thu về cho chủ nhân từ 3,25 tới 3,75 triệu USD (79,5 tới 91,7 tỉ đồng), chiếc xe đấu giá là một chiếc Porsche 959 có lịch sử độc nhất vô nhị.

Tại sao chiếc Porsche trên lại được kỳ vọng có mức giá khủng khiếp như vậy? Câu trả lời tới từ việc 959 vốn bản thân đã là biểu tượng nổi bật nhất lịch sử hãng dù có vòng đời khá ngắn ngủi.

Sản xuất trong giai đoạn 1986 tới 1993, Porsche 959 có xuất xứ là xe đua rally nhóm B trước khi được chuyển đổi thành xe sử dụng đại trà theo yêu cầu bắt buộc khi đó (xe đua phải có một bản đại trà có sản lượng ít nhất 200 chiếc).

Giai đoạn phục chế xe kéo dài tới tận 4 năm với số tiền bỏ ra là gần 1 triệu USD (24,4 tỉ đồng) - Ảnh: Carscoops

Giai đoạn phục chế xe kéo dài tới tận 4 năm với số tiền bỏ ra là gần 1 triệu USD (24,4 tỉ đồng) - Ảnh: Carscoops

Ở thời điểm ra mắt, Porsche 959 là xe nhanh nhất thế giới với tốc độ 317km/h, các phiên bản đỉnh cao về sau còn nâng mốc này lên 339km/h. Kết hợp với độ nhanh nhạy của xe đua, hệ dẫn động 2 cầu khi đó vẫn rất hiếm gặp trên xe thể thao và độ tiện nghi của xe sang, Porsche 959 đã trở thành biểu tượng lớn nhất của làng xe hiệu suất cao toàn cầu khi đó.

Ngoài xuất xứ vốn là 959, chiếc xe đấu giá còn có nhiều điểm đặc biệt khác. Mang số khung gầm 022, đây là một trong chỉ 266 xe thuộc phiên bản 959 Komfort từng được sản xuất. Tiếp đến, đồng hồ xe mới chỉ chưa đầy 1.600km cho thấy trạng thái còn rất mới.

Quan trọng hơn cả, chiếc Porsche 959 được đấu giá là việc xe từng được sở hữu bởi... Nissan. Thông qua một đại lý phân phối Bỉ, hãng xe Nhật đã đưa chiếc xe thể thao danh tiếng về sân nhà. Sau đó, họ tháo tung và mổ xẻ xe để học hỏi các công nghệ, kỹ thuật được Porsche sử dụng, trong đó đáng chú ý nhất là hệ dẫn động 2 cầu tinh xảo.

Nội thất xe được tái tạo thiết kế cổ điển nhưng với chất liệu mới không kém phần sang trọng - Ảnh: Carscoops

Nội thất xe được tái tạo thiết kế cổ điển nhưng với chất liệu mới không kém phần sang trọng - Ảnh: Carscoops

Chính những yếu tố Nissan học hỏi được từ chiếc 959 trên sau này chuyển hóa thành hệ dẫn động 2 cầu sử dụng trên Nissan Skyline GT-R huyền thoại. Xe sau này được Nissan bán lại cho một kỹ sư của mình và sau đó được xuất khẩu sang Mỹ.

Hãng tùy biến Canepa mua lại chiếc 959 vào 2019 và trong 4 năm sau đó đã dày công phục chế xe. Sau 4.000 giờ công và gần 1 triệu USD chi phí, dự án này hoàn tất và thậm chí còn được nâng cấp so với trước. Động cơ boxer 2.8L nguyên bản trước đây giờ cho công suất 800 mã lực, 881 Nm - mạnh hơn phần lớn xe Porsche hiện tại.

Một số hình ảnh khác của chiếc Porsche 959 dự kiến đắt nhất thế giới:

Xe Porsche từng của... Nissan bán với giá ít nhất 80 tỉ đồng- Ảnh 4.

Xe Porsche từng của... Nissan bán với giá ít nhất 80 tỉ đồng- Ảnh 5.

Xe Porsche từng của... Nissan bán với giá ít nhất 80 tỉ đồng- Ảnh 6.

Xe Porsche từng của... Nissan bán với giá ít nhất 80 tỉ đồng- Ảnh 7.

Xe điện Nissan sẽ rẻ hơn nhờ pin giống công nghệ của VinFastXe điện Nissan sẽ rẻ hơn nhờ pin giống công nghệ của VinFast

Nissan đang hoàn tất công đoạn chuẩn bị để đưa vào lắp ráp pin điện lithium-ion sử dụng các chất liệu rẻ hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Porsche Porsche 959 Nissan