Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

'Xe độ' gây rối: Giới độ xe không vô can!

21/07/2022 09:48 GMT+7

TTO - Bài viết ngăn độ xe trên Tuổi Trẻ 19-7 gợi thêm nhiều hy vọng cho bao người. Cần các giải pháp mạnh hơn nữa với các tiệm có độ xe để đua và các kiểu lợi ích của những "ông trùm" các lò độ xe.

Xe độ gây rối: Giới độ xe không vô can! - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra “xe độ” trong đợt kiểm tra chiều 16-7 - Ảnh: PC08

Ngăn chặn đua xe mà chỉ xử phạt người đua và giam xe độ chưa đủ sức răn đe.

Chúng tôi đã bao lần thót tim vì tiếng nẹt pô xe đua trên đường phố, một số nhóm đi xe độ mượn cớ "đi bão" để giương oai trên đường sau những trận thắng bóng đá cũng gieo rắc nỗi lo không kém. Không phải tự nhiên mà các anh công an có mặt tại các điểm tập trung đông người xem bóng đá để ngăn những cuộc đua xe (có thể) đã được bàn tính, hẹn hò từ trước.

Và thực tế ở các lò độ xe, theo thông tin và hình ảnh từ báo chí, đã hết sức kinh khủng. Lực lượng chức năng đã phát hiện bao nhiêu khung sườn, máy xe không có số đang sẵn sàng ráp, có cả những kho chứa linh kiện độ xe. 

Đây chỉ là hình ảnh của những lần kiểm tra, thực tế có thể nhiều hơn. Đã có những lò độ phục vụ các kiểu nhu cầu của quái xế nhiều tỉnh thành. Và không ít xe đua là những xe không giấy tờ, biển số đang thách thức sự bức xúc của dư luận và quyết tâm của các lực lượng chức năng.

Những lò độ xe cũng sờ sờ ra đó. Có thể khuyến khích người dân tại địa phương phản ảnh khi có thông tin liên quan việc sửa xe, độ xe để đua hoặc để tăng tốc, tăng âm lượng còi. Đồng thời, ngành công an có phương án xử lý nhanh thông tin được báo và bảo mật thông tin người tố cáo. Được vậy mới mong xóa dần xe độ để đua, ngăn ngừa các loại tội phạm phát sinh liên quan các cuộc đua xe và độ xe để đua.

Cũng có ý kiến cho rằng các tiệm sửa xe làm dịch vụ theo yêu cầu của khách, làm sao phạt họ được? Theo tôi, đây là một cách nói đẩy trách nhiệm sang nơi khác. Hơn ai hết, thợ sửa xe rất hiểu sự an toàn của những chiếc xe, vậy tại sao họ có thể "hô biến" những chiếc xe để người lái chạy nhanh nhất, bất chấp pháp luật và sinh mạng của người cùng lưu thông trên đường?

Không phải kiểu độ xe nào cũng để đua và gây nguy hiểm cho người lái, điều này rất đúng vì không ít người mang xe ra tiệm thêm món này gắn món kia để xe đẹp hơn, lạ hơn, độc đáo hơn nhưng không nhằm mục đích đua xe. Việc này có vi phạm không? Tất cả đều đã có luật quy định, kể cả các mức xử phạt. Nếu tiệm sửa xe sử dụng linh kiện không rõ nguồn gốc để sửa xe hoặc trao đổi, mua bán và xe kia gây hậu họa thì không thể không liên quan.

Thực tế chuyện đua xe, độ xe thời gian qua cho thấy mọi chuyện không chỉ dừng lại ở việc đua xe, chạy quá tốc độ, nẹt pô, nhấn còi... mà còn có rất nhiều những cuộc đua có tổ chức, bàn bạc với cách chọn vị trí, thời điểm biến hóa tùy tình hình. Thấp thoáng đâu đó là các kiểu lợi ích từ các tiệm độ xe để đua và có cả lợi ích của những người kinh doanh linh kiện chuyên để độ xe. Họ không vô can.

Cần có quy định để kiểm soát chặt hơn các kiểu sửa xe để đua, phạt thật nặng các nơi độ xe hoặc khởi tố hình sự nếu xe từ các lò độ gây tai nạn chết người, tại sao không? Bởi việc thay đổi cấu trúc khung sườn, máy có thể tăng mức độ nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường, nếu để đua thì mức độ nguy hiểm cao hơn. 

Chúng tôi mong lực lượng công an mạnh tay hơn nữa, không chỉ trong việc ngăn đua xe mà còn trong chuyện phát hiện các chiêu từ lò xe độ và xử lý những người kiếm lợi từ việc tiếp tay cho tệ nạn đua xe trái phép.

Ngăn Ngăn 'độ xe' gây rối không khó

TTO - Nhiều "lò" độ xe đang vô tình hoặc cố tình tiếp tay cho các hoạt động đua xe trái phép, gây rối, sử dụng xe cướp giật... Quản lý làm sao để các "lò" không tiếp tay cho hoạt động này?

LƯU NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận