Xe
10/10/2022 08:54 GMT+7

Xe điện Hyundai Ioniq 5 nhận giải 'động cơ xuất sắc nhất'

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Trên thực tế, đơn vị tổ chức giải thường niên là Wards Auto đã phải đổi tên giải thưởng để tính tới cả xe điện.

Xe điện Hyundai Ioniq 5 nhận giải động cơ xuất sắc nhất - Ảnh 1.

Ngay trong năm 2022 này, giải Động cơ xuất sắc của năm đã phải đổi tên để bao gồm cả xe điện - Ảnh: Hyundai

Theo trang Wards Auto, đơn vị thử nghiệm, đánh giá và bình chọn những động cơ xuất sắc nhất từng năm trong suốt nhiều thập kỷ qua, có tới 7 trong 10 cái tên xuất sắc nhất năm 2022 lọt vào danh sách "10 động cơ và hệ thống đẩy (hệ truyền động) tốt nhất" là xe điện.

Trong năm thứ 28 của giải thưởng này, có 29 mẫu xe được tờ báo trên đánh giá, trong đó có 17 xe điện hóa (11 xe thuần điện, 4 xe hybrid sạc điện và 2 xe hybrid). Số lượng xe chạy động cơ đốt trong thất thế hơn nhiều, ở mức 12 xe, bao gồm 7 xe 4 xy-lanh, 2 xe 6 xy-lanh, 2 xe 8 xy-lanh và 1 xe 3 xy-lanh. Tất cả số trên đều phải được cải tiến toàn diện hoặc ra mắt mới hoàn toàn trong giai đoạn vừa qua.

Các tiêu chí để Wards Auto chấm điểm bao gồm công suất, mã lực, độ rung/ầm, hiệu suất nhiên liệu và các công nghệ được sử dụng.

Xe điện Hyundai Ioniq 5 nhận giải động cơ xuất sắc nhất - Ảnh 2.

Các hệ dẫn động thuần điện thường có công suất và đặc biệt là mô-men xoắn cực khủng, nên việc chúng chiếm ưu thế với động cơ đốt trong truyền thống về thông số cũng là điều dễ hiểu - Ảnh: Ford

Do xe điện chiếm phần đông, việc nhóm 10 xe xuất sắc nhất có 7 xe điện hóa cũng là yếu tố dễ hiểu. Xếp theo thứ tự bảng chữ cái, chúng bao gồm Acura Integra A-Spec, Ford F-150 Lightning, GMC Hummer EV, Hyundai Ioniq 5, Lucid Air, Mercedes-Benz EQS, Nissan X-Trail, Jeep Grand Cherokee 4xe, Jeep Grand Wagoneer và Toyota Tundra.

Trong nhóm xe trên, người dùng Việt Nam có lẽ chỉ quen thuộc với Hyundai Ioniq 5 và Nissan X-Trail, số còn lại phần lớn tới từ khu vực Bắc Mỹ.

Xét theo đà tăng trưởng của xe điện, trong tương lai gần, thậm chí có thể là ngay từ thập kỷ tới, giải thưởng Động cơ của năm có thể sẽ biến mất để nhường chỗ cho "Hệ truyền động" tạo thành từ mô tơ điện và ắc quy, bởi ngay cả khi xe chạy động cơ còn tồn tại, không nhiều hãng xe sẽ đầu tư lớn để chế tạo động cơ mới, mà sẽ dồn sức đua ở phân khúc mới hơn, hiện đại hơn.

Xe điện khó khai tử xe xăng như thế nào? Xe điện khó khai tử xe xăng như thế nào?

Nhiều hãng xe đã công bố lộ trình chỉ bán xe điện, nhưng vẫn còn rất nhiều thương hiệu chưa mạo hiểm lao hẳn vào cuộc chơi này.

QUANG PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên