Xe
15/10/2022 14:28 GMT+7

Xe điện Audi kiêm luôn chức năng máy lọc khí cho tương lai

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Audi đang phát triển một hệ thống máy lọc khí tân tiến để sử dụng trên xe điện của mình.

Xe điện Audi kiêm luôn chức năng máy lọc khí cho tương lai - Ảnh 1.

Xe điện Audi trong tương lai thay vì tản nhiệt sẽ có "máy lọc khí" tại đầu xe - Ảnh: Audi

Xe điện, trong quá trình vận hành của mình, chắc chắn "xanh" hơn xe chạy động cơ đốt trong khi chúng không xả thải khí CO2

Tuy vậy, bụi sinh ra từ phanh và lốp do ma sát tạo ra với mặt đường hoặc bánh thì vẫn là vấn đề không thể tránh khỏi. Audi đang mong muốn tìm ra giải pháp hạn chế vấn đề trên.

Thương hiệu Đức đã hợp tác với hãng cung ứng linh kiện Mann + Hummel để thiết kế hệ thống lọc khí cho xe điện có thể hút bụi từ môi trường xung quanh. Hệ thống này, về cơ bản, có cách vận hành tương tự hệ thống lọc khí cố định ta thường thấy sử dụng trong nhà, tuy nhiên khi được đặt ở đầu xe chúng sẽ hút lại bụi bẩn tạo ra từ phanh và lốp xe cũng như từ môi trường.

Theo hai hãng, họ đã thử nghiệm hệ thống này từ năm 2020 trên các mẫu xe E-Tron thử nghiệm và sẽ bắt đầu đánh giá kết quả đại trà từ năm 2024. 

Hệ thống lọc khí được đặt ở đầu xe trên bộ khung có sẵn nên không gây ảnh hưởng gì lớn tới thiết kế bên ngoài. Những thông số ban đầu cho thấy việc bổ sung hệ thống này không gây ảnh hưởng gì tới khả năng vận hành xe sau 50.000km đầu tiên.

Hệ thống trên của Audi cũng có hai chế độ vận hành. Ở chế độ "mặc định", máy lọc sẽ chỉ lọc hệ thống khí di chuyển qua màng lọc một cách tự nhiên. 

Tuy vậy, chế độ thứ 2 có thể kích hoạt khi xe dừng sạc sẽ sử dụng quạt hút và lọc khí xung quanh để tạo ra một bầu không khí thân thiện hơn cho người dùng, tất cả vì mục đích chung là tạo nên một bầu khí quyển trong lành hơn.

Đội hình xe điện Audi sẽ nhiều và... rối không kém các bản xăng hiện giờ Đội hình xe điện Audi sẽ nhiều và... rối không kém các bản xăng hiện giờ

Audi vừa hé lộ một số thông tin xoay quanh đội hình xe điện toàn cầu kỷ nguyên mới của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên