07/11/2020 12:03 GMT+7

Xe cũ xả khói đen vẫn chạy, cà phê gần nhà cũng lái ô tô, làm sao giảm khí thải?

HOÀNG THÁI HÙNG
HOÀNG THÁI HÙNG

TTO - Những chiếc xe máy, xe tải 'quá đát' xả khói mù mịt vẫn chạy trên đường, những người nhà gần vẫn lái ô tô đi cà phê... thì không thể nào giảm khí thải xe.

Xe cũ xả khói đen vẫn chạy, cà phê gần nhà cũng lái ô tô, làm sao giảm khí thải? - Ảnh 1.

Không chỉ xe máy mà còn nhiều xe quá “đát” đang xả khí thải ra môi trường thành phố - Ảnh: HOÀNG THÁI HÙNG

Để giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải xe cần có những biện pháp quy định của cơ quan chức năng. Một khi cơ quan có những biện pháp cụ thể, thực hiện nghiêm và phù hợp với tình hình thực tế, được người dân ủng hộ thì khí thải từ các xe sẽ giảm đáng kể, môi trường ở các đô thị sẽ được cải thiện hơn.

Bên cạnh đó, sự ý thức của mỗi cá nhân góp phần rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường cho cộng đồng, tăng sức khỏe cho chính mình khi đi bộ, đi xe đạp, sử dụng giao thông công cộng nhiều hơn.

Trong quá trình đi đường, nhiều người rất bức xúc trước những chiếc xe máy, xe ba gác xả khói mịt mù. Những chiếc xe quá "đát" này vẫn vô tư chạy trên đường phố gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng rất lớn đối với người xung quanh. Khi đã ý thức thì những lý do khác không trở thành rào cản. Và trên thực tế, chủ xe là người chịu ảnh hưởng sự độc hại khí thải nhiều nhất bởi chiếc xe đồng hành trên các tuyến đường. Thay xe mới là bảo vệ chính mình.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ôtô cá nhân cũng cần hạn chế, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết, quãng đường xa. Có những người dù đi uống cà phê cách nhà vài cây số, thay vì đi xe đạp, đi bộ thì lại đi ôtô. Trước một số trường học, có những phụ huynh dù nhà cách trường không xa nhưng vẫn đi ôtô đón con. Những chiếc ôtô này góp phần gây ùn tắc trước cổng trường và càng làm tăng khí thải xe.

Nhiều xe gom rác, xe tải, xe buýt cũ cũng trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường. Muốn hạn chế khí độc từ những xe này đòi hỏi cơ quan chức năng vào cuộc bằng việc thường xuyên kiểm tra để khắc phục, thay đổi những bộ phận hay loại bỏ những xe hết hạn sử dụng. Càng sử dụng càng gây ô nhiễm, chưa kể những mối nguy về sự an toàn cho tài xế, hành khách và người đi đường xung quanh.

Xe cá nhân (xe máy, ôtô) ngày càng nhiều, lượng khí thải ngày càng lớn nên đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức trong việc bảo vệ mình, người thân và môi trường chung. 

Có những hành động đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng lại rất hiệu quả trong việc giảm thiểu khí độc và rèn luyện sức khỏe như: đi bộ nhiều hơn, đi xe đạp đoạn đường ngắn thay cho xe máy, không nên đi ôtô cá nhân khi không thật cần thiết, sử dụng phương tiện công cộng, thay xe cũ...

Theo tôi, tất cả bắt đầu từ ý thức của mỗi cá nhân.

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

TTO - Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn nước ta có điểm chung được chỉ ra là nhiều khói bụi thải ra từ hàng triệu xe máy, ôtô.

HOÀNG THÁI HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên