Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Xe chở quá tải: Dẹp bỏ không hề khó!

15/06/2022 11:49 GMT+7

TTO - Liên quan đến việc xử lý xe quá tải, cơi nới thùng có ở khắp 63 tỉnh thành, được ví như "hung thần" giao thông, rất nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng việc này dẹp bỏ không hề khó. Chỉ cần không có bảo kê, làm đúng luật chắc chắn dẹp được.

Xe chở quá tải: Dẹp bỏ không hề khó! - Ảnh 1.

Xe ben có dấu hiệu cơi nới cao thành thùng chạy trên đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức chiều 8-6 - Ảnh: MINH HÒA

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, tình trạng xe quá tải gây hư hỏng các công trình giao thông rất bức xúc ở nhiều địa phương. Thậm chí, tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nêu ý kiến có thể tịch thu xe quá tải 20%.

Tuy nhiên, đề xuất này dẫn đến nhiều tranh luận trái chiều. Ông Bùi Danh Liên (phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội) nêu quan điểm không đồng tình với đề xuất được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đưa ra về việc có thể tịch thu xe quá tải 20%, bởi lẽ nó liên quan đến quyền sở hữu của người dân theo quy định của pháp luật. 

Theo ông Liên, nếu tăng mức phạt ở nghị định 123/2021 của Chính phủ hiện nay và quyết liệt cắt thùng, hạ tải với các xe quá tải, kiên quyết không đăng kiểm với các xe vi phạm, tước bằng lái với lái xe vi phạm tải trọng nghiêm trọng... là các nhà xe, tài xế không dám tái diễn.

Và, cho dù có áp dụng chế tài hay biện pháp nào cũng phải trị dứt điểm tình trạng xe quá tải, xe cơi nới chạy bạt mạng được ví "hung thần" giao thông như hiện nay.

Phải bằng mọi cách dẹp ngay các "hung thần" giao thông này càng sớm càng tốt, bạn đọc Chí Tài viết: "Chúng ta hãy hành động trước khi hậu quả không mong muốn xảy ra. Hãy làm và cứ làm theo quy định của pháp luật. Cần thì cứ xử phạt đúng khung tội và yêu cầu khắc phục ngay, không du di dù gia cảnh mếu máo cỡ nào. Nếu không, thì máu vẫn còn đổ trên đường giao thông".

Dẹp vấn nạn xe chở quá tải không khó. Quan trọng các cơ quan chức năng phải làm thường xuyên, làm nghiêm khắc, chứ cứ làm theo chiến dịch thì muôn đời vẫn không giải quyết được tận gốc vấn nạn này.

Cauvongxanh

Không loại trừ có sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất, một số ý kiến cho rằng đây chính là mấu chốt của vấn đề, bởi thực tế cho thấy từng có nạn "mua đường", đội "xe vua" xảy ra ở một số địa phương mà dư luận từng lên tiếng. 

Về việc này, bạn đọc Hải Hà đề xuất: "Xử không hề khó. Nơi nào có xe quá tải hoạt động thì xử lý ngay cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông của địa bàn. Cần xử lý hình sự chủ phương tiện và lái xe vi phạm an ninh quốc gia. Việc không khó mà lại đẩy khó về cho nhân dân và xã hội thì đúng là khó thật".

Bạn đọc nickname Ba Phi đề xuất: "Nên bắt buộc hình chụp xe lúc đăng kiểm phải chèn thời gian, hình ảnh xe, giống như một số ứng dụng chụp hình quay phim để đảm bảo trạm đăng kiểm không sử dụng lại ảnh cũ lúc chưa cơi nới thùng xe. Và quy định tịch thu xe cơi nới hoặc tăng tiền phạt hành chính chủ xe lên, tước bằng lái tài xế 6 tháng. Lắp camera tự động chụp ảnh các xe thuộc dạng trọng tải khi đi qua các trạm thu phí".

Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng ở thời buổi 4.0 này việc xử lý xe vi phạm không hề khó, vấn đề là có muốn làm và có quyết liệt hay không. Bạn đọc Truyen hiến kế: "Hiện tại dữ liệu đăng kiểm đã có, tại sao không link vào camera giám sát trên đường? Áp dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện qua camera. Xe nào cơi nới thùng khác với đăng kiểm thì phát hiện, gửi giấy phạt ngay. Không cần cảnh sát giao thông cũng có thể dẹp được".

Cũng liên quan đến giải pháp trị dứt điểm xe chở quá tải, bạn đọc ĐHG bổ sung: "Cũng nên đưa cả doanh nghiệp đăng ký xe, khai thác xe có tiền sử không "sạch" vào danh sách đen. Cần giám sát có thời hạn dài, được quy định rõ, thông báo mọi cơ quan quản lý cùng doanh nghiệp biết. Cơ quan quản lý sẽ cân nhắc về doanh nghiệp đó khi giải quyết các quan hệ hành chính khác; Doanh nghiệp bạn hàng sẽ thận trọng hơn khi giao dịch với bạn hàng này".

Ngoài việc xử phạt thật nặng người vi phạm và thực thi pháp luật nghiêm minh, theo bạn còn biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng xe cơi nới chở quá tải đáng báo động như hiện nay?

Kính mời bạn đọc chụp hình ảnh, quay video và hiến kế gởi đến Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Xin cảm ơn bạn!

Xe chở quá tải: Cắt ngay thùng xe, tăng thời gian tước bằng, xử tận gốc Xe chở quá tải: Cắt ngay thùng xe, tăng thời gian tước bằng, xử tận gốc 'bảo kê'... được không?

TTO - Xe quá tải cày nát đường, người dân sợ phải đi chung đường với "hung thần". Có phải cơ quan chức năng địa phương xử lý chưa đủ nghiêm? Cần xử lý nặng hơn nhưng cách nào khả thi và hiệu quả nhất?


TR.D tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận