Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ

23/07/2019 21:35 GMT+7

TTO - Xe khách của ông Đặng Công Báu (trú TP Vũng Tàu) bị cháy trơ khung khi đang bị Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam tạm giữ để giải quyết tai nạn.

Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ - Ảnh 1.

Xe 72B- 028.18 trước khi bị cháy - Ảnh do ông Báu cung cấp

Trưa 17-3-2019, tại bến xe Bắc Quảng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, chiếc xe khách nói trên bị cháy trơ khung. Trước đó, ngày 16-3, chiếc xe trị giá gần 2 tỉ này bị Công an thị xã Điện Bàn tạm giữ để điều tra vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. 

Sau khi vụ cháy xảy ra, Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc điều tra nguyên nhân cháy xe. Cuối tháng 5-2019, cơ quan điều tra kết luận nguyên nhân cháy xe là do nguồn nhiệt cao từ ống xả của xe làm cháy đống mùn gỗ ở dưới đất dẫn đến cháy động cơ xe và cháy toàn bộ xe. Do vụ cháy không có việc phạm tội nên cơ quan điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án.

Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ - Ảnh 2.

Xe 72B- 028.18 bị cháy trơ khung khi bị tạm giữ tại bến xe Bắc Quảng Nam - Ảnh ông Báu cung cấp

Tuy ông Báu mua bảo hiểm tại Công ty Bảo Việt Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng do xe bị cháy 100% nên thẩm quyền giải quyết thuộc Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt. 

Ngày 16-7, ông Báu nhận được trả lời của ban giám định bồi thường xe cơ giới - Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt với nội dung: "Xe bị cháy trong thời gian đang gửi giữ khi bị tạm giữ tại bến xe Bắc Quảng Nam nên trách nhiệm thuộc về người trông coi, quản lý phương tiện. Do đó, Bảo hiểm Bảo Việt chưa đủ cơ sở phạm vi trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại do cháy xe". 

Đồng thời, đơn vị bảo hiểm cũng hướng dẫn ông Báu khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với bên trông giữ tài sản.

Chiều 23-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lý Quốc Khánh - cán bộ ban giám định bồi thường xe cơ giới, người trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc - cho biết "không phải là không bồi thường mà lý do là bảo hiểm chưa xác định được bên thứ ba gây ra vụ cháy là ai". 

Ông Khánh lý giải theo nguyên lý bình thường, chủ xe đi đòi bên thứ ba. Trong trường hợp, chủ xe không đòi được mà có mua bảo hiểm thì ủy quyền cho bảo hiểm đi đòi người thứ ba và bảo hiểm đứng ra bồi thường cho chủ xe.

"Tuy nhiên trong vụ việc này, chúng tôi không xác định, không biết được bên thứ ba là bên nào, là cơ quan công an hay bến xe giữ xe. Khi đã xác lập được bên thứ ba, chủ xe ủy quyền cho chúng tôi thì chúng tôi sẽ bồi thường cho chủ xe", ông Khánh nói. Do đó, ông Khánh đề nghị chủ xe nên đưa sự việc ra tòa án để xác định bên thứ ba. 

Cũng theo ông Khánh, quá trình giải quyết, công ty đã đi gặp các bên nhưng không nhận được sự hợp tác, kể cả bến xe.


ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận