12/03/2024 13:45 GMT+7

Xe biển số xanh tông chết nữ sinh: Tòa tuyên hủy án sơ thẩm vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng

Liên quan vụ án bị cáo Danh Thép lái xe biển số xanh 68C-08XX tông chết nữ sinh ở Phú Quốc tối 14-11-2022, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại, đảm bảo lợi ích hợp pháp gia đình bị hại.

Danh Thép tại phiên tòa - Ảnh: CHÍ CÔNG

Danh Thép tại phiên tòa - Ảnh: CHÍ CÔNG

Sáng 12-3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Danh Thép (31 tuổi, ở huyện Giồng Riềng) lái xe ô tô biển số xanh 68C-08XX tông chết em Lê Dương Mỹ Q. (nữ sinh Trường THPT An Thới, TP Phú Quốc) tối 14-11-2022.

Vì sao hủy án sơ thẩm vụ xe biển số xanh tông chết nữ sinh ở Phú Quốc?

Không xác định chủ sở hữu của xe biển số xanh

Đại diện hợp pháp gia đình ông Lê Quốc Cường (cha của Mỹ Q.), luật sư Trần Bá Nhẫn cho biết bản án sơ thẩm ngày 29-8-2023 của Tòa án nhân dân TP Phú Quốc không khách quan, không toàn diện, không đầy đủ, không đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Nhẫn cho biết thêm về mặt hình sự, bản án sơ thẩm trên có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với hành vi của Đặng Quốc Cường (người đưa xe hết hạn đăng kiểm cho Thép và Thép không có giấy phép lái xe, rồi dẫn đến tai nạn).

"Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật tham gia giao thông và tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ được quy định tại điều 262 và 264 Bộ luật Hình sự", luật sư Nhẫn nêu rõ.

Về mặt dân sự, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Phú Quốc không xác định ai là chủ sở hữu ô tô biển số xanh 68C-08XX để chịu trách nhiệm liên đới với Danh Thép - người trực tiếp điều khiển ô tô.

Đó là một trong những nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ được quy định tại khoản 5, điều 4 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ).

Còn bị cáo Danh Thép (người lái xe biển số xanh gây tai nạn) thừa nhận kết luận điều tra của Công an TP Phú Quốc chưa đúng với lời khai của bị cáo.

Do đó, Thép mong muốn hội đồng xét xử và cơ quan chức năng địa phương điều tra xét xử lại vụ án.

Vi phạm nghiêm trọng về tố tụng

Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết xét yêu cầu gia đình bị hại về việc làm rõ chủ sở hữu xe ô tô biển số xanh 68C-08XX; tránh bỏ lọt tội phạm đối với Đặng Quốc Cường (người đưa xe cho Thép chạy); trong quá trình điều tra Công an TP Phú Quốc chưa thu thập chứng cứ để làm rõ vụ án.

Ngoài ra, Tòa án nhân dân TP Phú Quốc xử tịch thu xe biển số xanh 68C-08XX chưa phù hợp theo quy định tại khoản 2, điều 47 Bộ luật Hình sự; không xác định người chịu trách nhiệm liên đới bồi thường, lỗi chủ sở hữu xe trong việc thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra đến xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Phú Quốc đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bị hại.

Do đó, hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Phú Quốc để điều tra lại vụ án trên.

Trước đó, ngày 29-8-2023, Tòa án nhân dân TP Phú Quốc xét xử vụ án hình sự sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Danh Thép với án 7 năm tù, bồi thường cho gia đình ông Cường (cha Q.) với số tiền khoảng 390 triệu đồng.

Tòa tuyên phạt Thép bồi thường cho ông Đ. khoảng 22 triệu đồng. Còn xe biển số xanh 68C.08XX, tòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền tịch thu xe.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, khoảng 20h30 ngày 14-11-2022, sau khi uống bia ở phường An Thới, bị cáo Danh Thép đã điều khiển xe ô tô biển số xanh 68C.08XX về hướng xã Dương Tơ.

Do không giữ khoảng cách an toàn, thiếu quan sát nên xe của Thép đụng vào xe máy của ông Lê Văn Đ. cầm lái làm cho ông Đ. bị tổn thương cơ thể là 27%.

Sau đó Thép tiếp tục lái xe đến đoạn trước Trường THPT An Thới thì va chạm với xe máy do em Lê Dương Mỹ Q. - học sinh Trường THPT An Thới - cầm lái. Hậu quả Q. bị thương nặng và tử vong.

Công an TP Phú Quốc kiểm tra nồng độ cồn đối với Danh Thép, kết quả 0,350mg/lít khí thở, chưa phát hiện dương tính với ma túy.

Thép cũng không có giấy phép lái xe.

Nạn nhân trong vụ xe biển xanh gây tai nạn ở Phú Quốc đã tử vongNạn nhân trong vụ xe biển xanh gây tai nạn ở Phú Quốc đã tử vong

TTO - Mặc dù được người dân đưa đến Trung tâm Y tế Phú Quốc cấp cứu nhưng nạn nhân do một tài xế lái xe biển xanh 68C.08XX tông phải vào tối 14-11 đã tử vong.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên