Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Xây TP Thủ Đức phải có ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài

17/08/2020 18:27 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu lấy ý kiến các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng thành phố này.

Xây TP Thủ Đức phải có ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Tuyến metro song song xa lộ Hà Nội đoạn qua địa bàn quận 2, khu vực trực thuộc thành phố Thủ Đức trong tương lai - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về đề án không tổ chức hội đồng nhân dân quận, phường ở TP.HCM và đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM

Về đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM, căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, trên cơ sở sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Việc thành lập thành phố Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Phó thủ tướng thường trực đề nghị trong quá trình xây dựng đề án, TP.HCM cần lưu ý quy hoạch chung, trong đó nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng thành phố Thủ Đức. 

Về hình thức lấy ý kiến, có thể tổ chức họp trực tuyến nhằm tìm hiểu các nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng... để có thể tích hợp vào quy hoạch, định hướng chung của toàn thành phố.

Để thu hút đầu tư vào thành phố Thủ Đức, TP.HCM cần làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố mới, trong việc so sánh không chỉ với các thành phố trong nước mà còn đối với các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực châu Á.

Để làm được điều này, TP.HCM cần làm việc với các bộ, ngành để có thể tích hợp các đề án, chương trình liên quan vào định hướng phát triển của thành phố mới.

Ngoài ra, quy hoạch thành phố Thủ Đức cần được gắn trong quy hoạch chung của TP.HCM cũng như quy hoạch vùng để tạo động lực tăng trưởng, hỗ trợ. Một mặt tránh trùng lặp định hướng phát triển giữa các vùng, các khu vực và tránh tạo ra cạnh tranh nội vùng không cần thiết, dễ làm phân tán nguồn lực.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TP.HCM cần làm rõ hình thức huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho thành phố Thủ Đức. Nếu có các nguồn lực theo hình thức xã hội hóa thì cần lưu ý đến việc áp dụng hình thức đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật. 

Ngoài các yếu tố kinh tế, tài chính, do đặc thù của thành phố Thủ Đức tương lai có thể là nơi tập trung đông dân cư với thành phần đến từ nhiều tỉnh thành, quốc gia khác nhau, cần thiết kế không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, đáng sống, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và các yếu tố liên quan tới dịch tễ.

Mục đích không để phát sinh lây lan dịch bệnh cần phải được tính toán trước, nhằm bảo đảm thành phố này phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo Điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc khu đô thị sáng tạo

TTO - Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM đề xuất điều chỉnh quy hoạch ba khu vực thuộc quận Thủ Đức và quận 9 cho phù hợp với quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận