01/06/2021 21:16 GMT+7

Xảy ra xô xát khi người dân ngăn thi công tại dự án điện gió Đắk N’Drung 1

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Chiều 1-6, đại tá Hồ Văn Mười, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đang họp xử lý vụ xô xát khi người dân tại xã Thuận Hà (Đắk Song, Đắk Nông) chặn xe thi công tuabin gió thuộc dự án điện gió Đắk N’Drung 1.

Chiều cùng ngày, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một video dài hàng chục phút cho thấy nhiều người dân chặn một xe đổ bêtông vào thi công một tuabin thuộc dự án điện gió Đắk N’Drung 1 (xã Thuận Hà, Đắk Song).

 Trong lúc ngăn chặn, đã xảy ra xô xát hỗn loạn với phía bảo vệ thi công công trình.  

Xảy ra xô xát khi người dân ngăn thi công tại dự án điện gió Đắk N’Drung 1 - Ảnh 1.

Một tuabin thuộc dự án điện gió Đắk N'Drung 1 tại xã Thuận Hà bị dân ngăn cản, rào chắn không cho thi công - Ảnh: TRUNG TÂN

Công ty TNHH Năng lượng Đắk N'Drung thi công ba dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 (tổng công suất 300 MW, vốn đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỉ đồng). Trong quá trình thi công, doanh nghiệp này đã bị người dân địa phương nhiều lần phản đối và đòi đền bù thỏa đáng. 

Một lãnh đạo tại Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Song khẳng định chủ đầu tư ba dự án điện gió nêu trên đã thi công khi chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết.

"Dù đã thi công rầm rộ từ đầu tháng 3-2021 nhưng đến nay các thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất cũng chưa được hoàn thành. Ngoài ra, người dân cũng dẫn thông tư 02 ngày 15-1-2019 của Bộ Công thương quy định khoảng cách từ tuabin đến khu dân cư là 300m để phản đối việc thi công. Chính địa phương cũng rối, phải gửi văn bản tới các bộ ngành để được hướng dẫn", vị này nói. 

Xảy ra xô xát khi người dân ngăn thi công tại dự án điện gió Đắk N’Drung 1 - Ảnh 2.

Đường dẫn vào một tuabin khác bị dân làm cổng ngăn cản - Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Vũ Tuấn - giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Đắk N'Drung, Đắk Nông (chủ đầu tư 3 dự án Đắk N’Drung 1, 2, 3) - thừa nhận có việc xô xát giữa người dân và đơn vị thi công. 

Ông Tuấn từ chối bất cứ câu hỏi nào liên quan đến dự án, đến việc xô xát giữa đôi bên thời gian qua, nhưng khẳng định không có việc thuê giang hồ dằn mặt dân, đồng thời yêu cầu phóng viên liên hệ cơ quan chức năng địa phương.

Trong khi đó, đại tá Hồ Văn Mười - giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết sẽ nghe các đơn vị nghiệp vụ báo cáo kết quả xác minh mới có hướng xử lý. 

"Tuy nhiên, tới đây công an tỉnh khẳng định sẽ đảm bảo an ninh trật tự vùng dự án, không thể để tranh chấp, xô xát xảy ra mãi", ông Mười nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thanh Danh - bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông - khẳng định không thể để tái diễn tình trạng mất an ninh trật tự địa phương tại các dự án điện gió. 

"Chủ trương của tỉnh là thu hút đầu tư nhưng phải đảm bảo các quy định, quy trình. Chủ đầu tư các dự án điện gió mua gom đất rồi tự ý thi công khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp, xô xát với người dân địa phương. Tuy nhiên, Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu điều tra những đối tượng không liên quan cố tình lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự ở vùng dự án", ông Danh nói.

Xin trung ương hướng dẫn

Liên quan đến những vướng mắc trong việc triển khai, ông Lê Trọng Yên - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết đã có công văn gửi các bộ, ngành xin hướng dẫn về một số nội dung việc thực hiện các dự án điện gió tại huyện Đắk Song, nhất là vấn đề đền bù, hỗ trợ người dân trong phạm vi 300m tính từ tuabin.

Theo UBND huyện Đắk Song, hiện có tổng cộng 547 hộ dân nằm trong phạm vi bán kính 300m tính từ chân của 78 cột điện gió. UBND huyện Đắk Song đang chờ hướng dẫn của tỉnh để có hướng xử lý các vấn đề liên quan tới phạm vi 300m tính từ chân các cột điện gió.

Dự án điện gió có được đẩy nhanh tiến độ bằng mọi giá? Dự án điện gió có được đẩy nhanh tiến độ bằng mọi giá?

TTO - Để hoàn thành các dự án điện gió trước 31-10-2021, nhiều chủ đầu tư và các địa phương chấp nhận đẩy nhanh tiến độ bằng mọi giá, bất chấp các quy trình, thủ tục bắt buộc?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận