Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Xây mộ với giá "trên trời"!

04/03/2014 03:02 GMT+7

TT - Ninh Thuận sắp ra quyết định xử lý Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Yên Bình vì xây mộ ở một số nghĩa trang tỉnh Ninh Thuận nhưng lấy giá quá cao.

Ngày 3-3, ông Đỗ Hữu Nghị, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết đang đợi tham mưu của Sở Xây dựng tỉnh để ra quyết định xử lý Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Yên Bình (gọi tắt là Công ty Yên Bình) - công ty được độc quyền xây mộ ở một số nghĩa trang tỉnh Ninh Thuận nhưng lấy giá quá cao.

Trước đó, ông Trần Đăng Khoa (xã Cà Ná, huyện Thuận Nam) và ông Dương Đình Thân (TP Phan Rang - Tháp Chàm) đã phản ảnh về việc này.

Cụ thể, ông Trần Đăng Khoa cho biết ông xây mộ cho cha mình tại nghĩa trang Cà Ná. Công ty Yên Bình xây mộ nhưng không làm hợp đồng, không có bảng kê chi tiết vật liệu xây dựng và hóa đơn, mà chỉ đưa một phiếu báo giá ghi tổng số tiền phải trả là 72,5 triệu đồng.

Còn ông Dương Đình Thân trình bày ông xây mộ cha mình ở nghĩa trang Sinh Thái (xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn).

Do có quen biết với lãnh đạo Công ty Yên Bình nên ông được mang vật liệu vào xây dựng, phía công ty chỉ đưa vào phần đá chẻ làm móng và công thợ, nhưng công ty tính đến 80,2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Phú, phó giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận, cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra hai trường hợp trên. Kết quả kiểm tra, mộ của cha ông Trần Đăng Khoa có tổng chi phí xây dựng theo đơn giá nhà nước là 31,2 triệu đồng (trong khi công ty thu 69,5 triệu đồng); chi phí quản lý theo quy định của UBND tỉnh cho mỗi ngôi mộ là 600.000 đồng (công ty thu 3 triệu đồng).

Trường hợp mộ của cha ông Dương Đình Thân, tổng giá trị xây dựng là 21,3 triệu đồng (công ty thu đến 80,2 triệu đồng); phí quản lý mộ theo quy định của UBND tỉnh Ninh Thuận là 640.000 đồng/mộ (công ty thu 15 triệu đồng).

Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Công ty Yên Bình trả lại số tiền chênh lệch so với đơn giá nhà nước cho ông Khoa và ông Thân, nhưng đến nay công ty vẫn không chịu thực hiện.

Ông Lương Thành Tâm, giám đốc Công ty Yên Bình, cho rằng giá xây mộ nói trên là “không cao so với giá tại TP.HCM” và công ty lấy giá cao là do phải tính thêm 30% tiền độc hại.

Theo ông Tâm, khoản tiền này Nhà nước không quy định nhưng khi hợp đồng với nhân công xây mộ, công ty phải tính họ mới chịu làm. “Công ty không trả lại số tiền chênh lệch so với đơn giá nhà nước cho ông Khoa và ông Thân vì Sở Xây dựng và UBND tỉnh không có quyền giải quyết vấn đề tiền bạc. Nếu thích thì khách hàng có thể kiện ra tòa” - ông Tâm nói.

Theo ông Nguyễn Thành Phú, Sở Xây dựng tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra các nghĩa trang do Công ty Yên Bình quản lý, kinh doanh để có báo cáo cụ thể và đề xuất UBND tỉnh Ninh Thuận biện pháp xử lý.

VĂN KỲ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận