08/12/2022 13:54 GMT+7

Xăng dầu Tết 'tạm' yên, Bộ trưởng nhắc lo nguồn cung 2023 khi nhà máy lọc dầu bảo dưỡng

N.AN
N.AN

TTO - Nguồn cung xăng dầu phục vụ dịp Tết đã được các doanh nghiệp đầu mối chuẩn bị, sẵn sàng nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Nhưng nguồn hàng năm sau có thể bị ảnh hưởng do các nhà máy lọc dầu bảo dưỡng dài ngày.

Xăng dầu Tết tạm yên, Bộ trưởng nhắc lo nguồn cung 2023 khi nhà máy lọc dầu bảo dưỡng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng hàng Tết - Ảnh: M.K

Sáng 8-12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị công tác chuẩn bị Tết và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu trên thị trường, ông Trịnh Quang Khanh - phó chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam - cho hay đến nay nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và nhà máy lọc dầu Dung Quất đều đã sản xuất bình thường và đáp ứng được hợp đồng kinh tế với thương nhân đầu mối. Cộng thêm nguồn nhập khẩu được các doanh nghiệp tuân thủ theo đúng hạn ngạch được phân giao, đến nay cơ bản nguồn hàng được đảm bảo. 

Về công tác chuẩn bị nguồn hàng cho Tết, ông Khanh nói qua các kênh thông tin, việc tổ chức bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu vào dịp Tết sẽ được duy trì bán hàng bình thường.

Một số cửa hàng đã có báo cáo và xin nghỉ bán hàng trong đêm và sáng mùng 1 Tết Âm lịch nhưng sẽ mở cửa sau 11h. Đồng thời, các đơn vị cũng đã có phương án đảm bảo nguồn phương án phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho khách hàng chơi Tết.

Đánh giá tình hình thị trường, ông Khanh cho biết hiện nay không còn tình trạng người dân phải xếp hàng ở tất cả các cửa hàng xăng dầu. Thậm chí có những cửa hàng thời điểm vừa qua bán hàng tăng trưởng đến 70%, có nỗ lực, cố gắng lớn.

Tuy vậy, ông Khanh đề xuất vẫn cần phải quan tâm chăm lo nguồn hàng, tạo thuận lợi về vận chuyển. Trong bối cảnh tình hình xăng dầu năm 2022 rất "dị biệt", giá khó dự báo, doanh nghiệp cứ nhập về là lỗ, nên ông đề nghị cần quan tâm điều chỉnh chi phí kinh doanh để tạo nguồn, nới room tín dụng...

Dù nguồn cung năm nay tạm yên tâm, song theo ông Trần Phước Hiền - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ thực hiện bảo dưỡng lớn vào năm sau nên dự kiến sẽ giảm sản lượng từ 1-1,2 triệu m3. Dù nhà máy hiện chạy công suất trên 110%, có thể cung ứng đến hết quý 1-2023, nhưng lo ngại nhất là nguồn đầu vào, nhập khẩu nguồn dầu thô phục vụ sản xuất trong nước đang rất khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho hay do Việt Nam chỉ nhập khoảng 20 - 25% nguồn xăng dầu từ bên ngoài, nên không được các nước ưu tiên trong cung cấp nguồn hàng. Trong khi đó, việc các nước EU áp giá trần với giá xăng dầu của Nga, nên có thể dẫn tới giảm sản lượng, nguồn cung và việc nhập khẩu khó khăn hơn

"Mặc dù Hiệp hội Xăng dầu đã khẳng định nguồn cung được đảm bảo vào cuối năm rất yên tâm rồi, nhưng ta bị phụ thuộc nhập khẩu, nên nguồn cung xăng dầu thời gian tới cần lưu ý, có phương án chuẩn bị, đặc biệt khi các nhà máy xăng dầu bảo dưỡng theo định kỳ" - ông Hải lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt dự trữ, lưu thông theo quy định, thực hiện nghiêm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao. Dự kiến tháng 5, tháng 6 Lọc dầu Bình Sơn bảo dưỡng định kỳ nên phải có kế hoạch nhập khẩu trước.

Thông tin thêm, bộ trưởng cho biết năm 2023 Bộ Công Thương sẽ quản lý theo hệ thống, áp dụng công nghệ số để quản lý từ doanh nghiệp đầu mối đến phân phối, đến từng cửa hàng bán lẻ để kiểm soát tình hình hoạt động kinh doanh dầu hiệu quả hơn.

Thị trường xăng dầu ổn định trở lại Thị trường xăng dầu ổn định trở lại

TTO - Đến chiều 20-11, người dân tại TP.HCM đã dễ dàng mua xăng trở lại khi các tấm bảng quen thuộc thời gian qua như "hết xăng", "chỉ bán 30.000 - 50.000 đồng" hay cảnh nhân viên xua tay ngưng bán không còn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận