22/07/2022 08:57 GMT+7

Xăng dầu giảm giá mạnh: giá hàng hóa chỉ nhúc nhích

N.AN - C.TRUNG - N.TRÍ
N.AN - C.TRUNG - N.TRÍ

TTO - Giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm mạnh trong ba phiên liên tiếp gần đây giúp giá xăng về ngang mốc của tháng 2 năm nay.

Xăng dầu giảm giá mạnh: giá hàng hóa chỉ nhúc nhích - Ảnh 1.

Kỳ vọng giá vận tải giảm sẽ thúc đẩy nhiều loại hàng hóa giảm giá nhanh - Ảnh: N.TRÍ

Tuy vậy, làm sao để giá cả cũng giảm theo giá xăng dầu vẫn là một thách thức.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Theo thông báo của liên bộ Công thương - Tài chính, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm ở tất cả các mặt hàng kể từ 15h ngày 21-7. Cụ thể, xăng E5RON92 giảm 2.715 đồng, về mức giá 25.073 đồng/lít; xăng RON95-III giảm sâu hơn với 3.605 đồng/lít, về giá 26.070 đồng/lít.

Các loại dầu cũng giảm từ 1.099 đến 1.735 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S về mức 24.858 đồng/lít. Dầu hỏa còn 25.246 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S còn 16.548 đồng/kg.

Với dư địa giảm giá mạnh, nhà điều hành quyết định ngừng chi sử dụng quỹ bình ổn và duy trì mức trích lập với các loại xăng ở mức 950 đồng/lít và dầu diesel ở mức 550 đồng/lít...

Ngay sau điều chỉnh giá, một số doanh nghiệp đã công bố số dư quỹ bình ổn không còn nhiều, cụ thể: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) số dư quỹ là 53,3 tỉ đồng, Công ty Xăng dầu quân đội là 104 tỉ đồng...

Với mức giá giảm, các thương nhân kinh doanh xăng dầu cho hay mức chiết khấu đã có sự cải thiện, ở mức 900-1.000 đồng/lít xăng dầu. Doanh nghiệp kinh doanh cũng giảm bớt khó khăn do đỡ áp lực về vốn. Tuy vậy, hiện nhu cầu tiêu thụ chậm do ảnh hưởng của thời tiết và giá cả chung tăng cao nên người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Giá hàng hóa bắt đầu "nhúc nhích" giảm

Sau khi nghe tin giá xăng dầu giảm thêm, ông Nguyễn Minh Đồng - cơ sở thu mua rau củ Tiến Đồng (Lâm Đồng) - xác nhận đã được nhà xe giảm 300 đồng/kg cước vận chuyển so với 2 tuần trước, xuống còn 1.500-2.000 đồng/kg. Nhờ đó ông đã giảm giá bán nhưng chỉ khoảng 5-8%.

Trong khi đó, đại diện Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết nhiều mặt hàng tiêu dùng có thể sẽ được doanh nghiệp xem xét giảm 5-10% giá bán, nếu giá xăng duy trì mức thấp và giá nguyên liệu đầu vào không tăng trong thời gian tới.

Đại diện nhiều siêu thị như MM Mega Market, Lotte Mart, Winmart... cho biết với giá xăng dầu vừa giảm thêm, đơn vị sẽ sớm đề nghị các nhà cung cấp giảm giá bán thực phẩm ở mức hợp lý, đặc biệt sản phẩm chịu ảnh hưởng từ xăng dầu nhiều như thủy, hải sản đánh bắt.

Với vận tải, đại diện Công ty vận chuyển Best Express cho biết nhờ giá xăng giảm, công ty tiết kiệm hàng tỉ đồng tiền nhiên liệu/tháng. Đây sẽ là động lực để công ty mở rộng phát triển. Tuy nhiên, vị này cho hay khi giá xăng tăng, doanh nghiệp chỉ tăng giá ở mức 3-7% và chấp nhận "gồng". Do đó, với giá xăng hiện nay sẽ là cơ sở để doanh nghiệp có lãi, phục hồi "sức khỏe". "Tất nhiên, giá cước vận chuyển hàng hóa của chúng tôi sẽ điều chỉnh giảm" - đại diện này cam kết.

Trong khi đó, các hãng taxi vẫn đang trong giai đoạn chần chừ. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một hãng xe có quy mô lớn chia sẻ giá xăng giảm không hẳn giá cước lập tức thay đổi ngay. Bởi chu kỳ điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần, tăng giảm liên tục nên giá cước xây dựng phải 3-5 tháng sẽ điều chỉnh phù hợp. "Taxi phải kê khai giá cước. Dù vậy, giá xăng giảm sẽ là cơ sở để doanh nghiệp tính toán lại mức giá phù hợp trong thời gian gần nhất" - vị này nói.

Giá xăng dầu so với đầu năm ra sao?

So với kỳ điều hành giá đầu năm 2022, giá xăng E5RON92 ngày 21-7 sau điều chỉnh chỉ còn cao hơn gần 2.000 đồng/lít; xăng RON95-III cao hơn 2.194 đồng/lít. Tuy vậy, các mặt hàng dầu có khoảng cách giá khá cao, cụ thể dầu diesel cao hơn trên 6.600 đồng/lít; dầu hỏa cao hơn 8.100 đồng/lít. Đây là những nguyên liệu chủ yếu phục vụ sản xuất nên vẫn tác động rất lớn đến chi phí đầu vào, là gánh nặng của doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, Bộ Công thương cho hay có lo ngại về suy thoái kinh tế, bên cạnh đó tồn kho dầu thô của Mỹ tăng... đã khiến giá xăng dầu thế giới giảm. Tuy vậy, gần đây những lo ngại về nguồn cung lại bị đẩy lên khi Mỹ và phương Tây tiếp tục thắt chặt lệnh trừng phạt với Nga; việc Saudi Arabia thông tin đến tổng thống Mỹ việc thiếu công suất lọc dầu... nên giá xăng dầu lại có xu hướng tăng.

Giá xăng dầu giảm siêu thị tung thêm nhiều khuyến mãi Giá xăng dầu giảm siêu thị tung thêm nhiều khuyến mãi

TTO - Chiều 21-7, giá xăng dầu chính thức được điều chỉnh giảm sâu từ 2.700 - 3.600 đồng/lít, đã đem đến kỳ vọng cho người tiêu dùng, nhiều hàng hóa thiết yếu sẽ giảm trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên