02/04/2023 20:21 GMT+7

Xác minh việc giả mù chữ để bớt thi lý thuyết cấp bằng lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai xác minh, ngăn chặn hành vi của một số người giả mù chữ để bớt phần thi lý thuyết cấp bằng lái xe.

Xác minh việc giả mù chữ để bớt thi lý thuyết cấp bằng lái xe - Ảnh 1.

Người dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt được thi bằng lái A1 với phần lý thuyết giản lược khi có xác nhận của UBND cấp xã - Ảnh minh họa: T.T

Công văn của Cục Đường bộ gửi Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai cho biết trên báo Giao Thông điện tử ngày 28-3 có đăng bài "Giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe".

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai tổ chức kiểm tra xác minh nội dung báo phản ánh; có giải pháp ngăn chặn các hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số giả không biết đọc, viết tiếng Việt để được đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe tại địa phương đối với một số trường hợp đặc thù.

Trường hợp phát hiện có vi phạm thì xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; kết quả kiểm tra, xác minh phải báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 10-4-2023 để tổng hợp báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó, báo Giao Thông phản ánh tình trạng có người môi giới để một số người dân biết đọc, biết viết xin chính quyền địa phương xác nhận là mù chữ để nhằm giảm thiểu câu hỏi ở phần thi lý thuyết khi sát hạch bằng lái xe hạng A1.

Đầu tháng 3-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai có thông báo cho Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai kết quả xác minh trình độ học vấn một số công dân là người dân tộc thiểu số của UBND các huyện Bảo Yên, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà - là số người thi có xác nhận mù chữ. 

Kết quả cho thấy có 77/127 học viên biết đọc, viết chữ tiếng Việt, 4 người không xác minh được do không có dữ liệu dân cư hoặc không có thông tin cư trú tại địa phương được xác minh.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các huyện kiểm tra, xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan đối với việc các xã để 77/127 học viên biết đọc, viết tiếng Việt nhưng vẫn được xác nhận "mù chữ" để giảm thiểu câu hỏi trong phần thi lý thuyết trong quá trình sát hạch giấy phép lái xe.

Theo quy định tại thông tư 38/2019/TT-BGTVT của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, người dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt học lái xe mô tô hạng A1 cần giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú, xác nhận không biết đọc, viết tiếng Việt.

Những người này được thi sát hạch bằng lái xe theo quy trình phù hợp do sở giao thông vận tải trình UBND tỉnh ban hành. Theo đó, phần thi lý thuyết bằng lái xe hạng A1 với người không biết đọc, viết tiếng Việt sẽ có bộ đề 14 câu hỏi lý thuyết nhận biết sa hình và biển báo thay vì bộ đề 25 câu như người biết chữ.

Đồng loạt kiểm tra, thanh tra đào tạo, cấp bằng lái xe tại 63 tỉnh, thành phốĐồng loạt kiểm tra, thanh tra đào tạo, cấp bằng lái xe tại 63 tỉnh, thành phố

Ngoài việc giao Cục Đường bộ và các sở giao thông vận tải tổ chức thanh tra, Bộ Giao thông vận tải thành lập ba đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên