06/12/2013 14:52 GMT+7

Wushu Việt Nam nhiều hi họng lấy vàng ngày ra quân

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Sáng 6-12, chủ nhà Myanmar đã họp trưởng đoàn các nước tham dự môn Wushu tại nhà thi đấu Wunna Theikdi trước khi bước vào thi đấu vào sáng 7-12. Đây là môn được kỳ vọng sẽ đem về HCV đầu tiên cho thể thao VN tại SEA Games 27.

Tại cuộc họp , chủ nhà Myanmar đã đưa ra quy định sẽ tổ chức xen kẻ đơn môn và đối luyện ở nội dung biểu diễn (Taolu). Điều này khiến VN và các nước phản ứng nhưng không có kết quả. Nguyên nhân phản ứng do các nước đều dùng một VĐV thi chung cả đơn môn và đối luyện nên việc tổ chức biểu diễn xen kẻ như thế này sẽ khiến các VĐV mất sức và khó có thể trình diễn một cách tốt nhất. Trong khi đó, Myanmar không bị ảnh hưởng do họ có riêng một đội chỉ thi đối luyện và một đội riêng thi đơn môn.

Vì vậy, khi nói về khả năng giành HCV của Wushu VN trong ngày thi đấu đầu tiên vào ngày  7-12, Trưởng bộ môn wushu của Tổng cục TDTT Lê Minh Hà tỏ ra khá dè dặt sau buổi họp. Ông nói: “SEA Games năm nay chúng ta không chỉ phải đối mặt với những đối thủ mạnh như Malaysia, Indonesia hay Thái Lan mà còn cả với ẩn số từ chủ nhà Myanmar. SEA Games 26 tại Indonesia, Wushu của Myanmar không mạnh. Nhưng ở Giải vô địch châu Á 2012 tại TP.HCM và Giải vô địch thế giới 2013 tại Malaysia Myanmar lại không tham dự nên chúng ta không thể biết sức mạnh thật sự của họ thế nào. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết thì Myanmar rất mạnh ở nội dung đối luyện nam và gần như chắc chắn sẽ giành nhiều HCV. Thậm chí, khả năng Myanmar sẽ lấy hơn một HCV trong ngày thi đấu đầu tiên là rất lớn”.

Ở ngày thi đấu đầu tiên, Wushu sẽ có 6 nội dung thi đấu là nam quyền nữ, kiếm thuật nữ, thái cực quyền và thái cực kiếm nữ, trường quyền nam, thái cực quyền và thái cực kiếm nam, đối luyện nam có vũ khí vào buổi sáng (bắt đầu lúc 9g30 theo giờ VN). Trong đó, VN sẽ tranh tài ở 5 nội dung. Niềm hi vọng vàng của VN được đặt vào nhà vô địch thế giới 2013 - Trần Xuân Hiệp ở nội dung trường quyền nam, nhà vô địch thế giới 2013 Dương Thúy Vy ở nội dung kiếm thuật nữ. Ngoài ra, Nguyễn Thanh Tùng và Trần Thị Minh Huyền cũng có khả năng giành HCV ở nội dung Thái cực quyền và Thái cực kiếm.

Khó khăn với cách sắp xếp thi đấu của Ban tổ chức nhưng đội tuyển Wushu VN vẫn lạc quan vào kết quả tốt trong ngày thi đấu đầu tiên. Trong buổi tập cuối cùng tại nhà thi đấu Wunna Theikdi vào trưa 6-12, các VĐV VN đã tập luyện rất tích cực. Thậm chí, họ còn đùa giỡn  vui vẻ. Trưởng bộ môn wushu của Tổng cục TDTT Lê Minh Hà nói: “Khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành chỉ tiêu đoạt từ 2-3 HCV. Tôi hi vọng các VĐV sẽ biểu diễn tốt và không bị lỗi ở các động tác khó, vì chỉ cần mắc lỗi thôi là khó có khả năng giành HCV”.

Nội dung tán thủ (sanshou) sẽ bắt đầu thi đấu vào lúc 15g30 (giờ VN) ở hai hạng cân 48 kg nam và nữ. Tuy nhiên khả năng giành HCV là không nhiều khi đây không phải là hạng cân thế mạnh của VN.

Tại SEA Games 26 ở Indonesia, Wushu VN giành 4 HCV.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên