19/06/2014 01:24 GMT+7

World Cup và trẻ em

LÊ QUANG HUY (giáo viên Trường THCS Trừ Văn Thố, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang)
LÊ QUANG HUY (giáo viên Trường THCS Trừ Văn Thố, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang)

TT - Quan sát khán đài trong những trận đấu vừa qua, người hâm mộ dễ dàng bắt gặp hình ảnh trẻ em đến cổ vũ vô tư cho đội bóng mình yêu thích. Tuy số lượng không nhiều nhưng nhìn thái độ cổ vũ của các CĐV nhí này cũng hiểu được các em đã học được gì sau mỗi trận đấu.

Trong một phóng sự về thành phố Sao Paulo, họa sĩ đường phố Apolo Torres chia sẻ: “World Cup không nên chỉ nói về bóng đá. Đây là dịp để chúng ta gửi thông điệp tới mọi người về quyền trẻ em, về niềm vui con trẻ”. Đến với sân vận động, các em cảm nhận niềm vui trong từng pha bóng, cảm giác sung sướng trong những khoảnh khắc ghi bàn. Các em sẽ học được giá trị của thành công, học cách đứng lên khi thua trận.

Đó còn là bài học về tinh thần đồng đội, ý thức kỷ luật, tuân thủ theo những nguyên tắc đã được quy định; bài học không bao giờ từ bỏ hi vọng, giá trị đạo đức cốt lõi về trách nhiệm với bản thân và mọi người. Và mới đây nhất là việc nhặt rác trên khán đài của cổ động viên Nhật sau trận đấu ít nhiều tác động vào tư tưởng, tình cảm của trẻ em. Tất cả tạo ra một môi trường giáo dục thân thiện, thuyết phục từ trẻ em đến người lớn.

Chợt liên tưởng đến khán đài V-League ngày càng thưa vắng trẻ con càng thêm chạnh lòng. Giả sử thời điểm này, World Cup có tổ chức tại VN chắc cũng hiếm trẻ em chủ nhà đến sân vận động, bởi chuyện học hè chuẩn bị cho năm học mới chiếm hết thời gian. Áp lực học hành trong thời đại hiện nay dường như đã lấy đi của trẻ em một trong những nhu cầu quan trọng nhất: nhu cầu được vui chơi, giải trí.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá thế giới và các tổ chức quốc tế ngày càng chú trọng truyền đi các thông điệp để nâng cao nhận thức về quyền trẻ em.

LÊ QUANG HUY (giáo viên Trường THCS Trừ Văn Thố, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên