28/12/2004 20:03 GMT+7

WB: Thiệt hại kinh tế do sóng thần ít nhất 5 tỷ USD

ĐAN TÂM
ĐAN TÂM

TTO - Không chỉ làm thiệt mạng hàng ngàn người, cơn động đất và sóng thần tại các nước châu Á còn gây những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế của những quốc gia này.

0LEeqzuo.jpgPhóng to
Cảnh hoang tàn sau khi sóng thần tràn qua
TTO - Không chỉ làm thiệt mạng hàng ngàn người, cơn động đất và sóng thần tại các nước châu Á còn gây những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế của những quốc gia này.

Bị thiệt hại nặng nề nhất là Sri Lanka, India, Indonesia và Thái Lan với ít nhất 23.000 người bị giết chết. Ngân hàng thế giới (WB) ước tính đến thời điểm này thiệt hại do thiên tai khoảng 5 tỷ USD, tương đương với thiệt hại trong cơn bảo Mitch đã giết chết khoảng 10.000 người và làm thiệt hại gần 10 tỷ USD vào năm 1998.

Malaysia 70% Indonesia 30% Thailand 28% Philippines 28% India 26% Maldives 15% Sri Lanka 7%

Nguồn: Tổ chức du lịch thế giới

Theo Hội đồng du lịch thế giới, với người dân ở khu vực Đông NAm Á, ngành du lịch chiếm một phần quan trọng trong nền kinh tế, 19 triệu dân ở đây sống nhờ vào ngành này.

Tương tự, tại đảo Maldives và vùng bờ biển Ấn Độ, nghề nghiệp 2/3 người dân ở đây phụ thuộc vào ngành du lịch. Sri Lanka, đảo Phuket (Thái Lan) và Maldives cũng là những nơi nghỉ thu hút nhiều khách du lịch quốc tế, tạo nguồn thu nhập chính cho các cư dân địa phương ở đây.

Tháng 12 và tháng 1 là hai tháng đông khách nhất cho ngành du lịch ở Đông Nam Á. Trong năm 2004, Tổ chức du lịch thế giới đã đánh giá ngành du lịch ở khu vực này phát triển nhanh chóng, 10 tháng đầu năm tăng 45%.

Tại Thái Lan, ngành du lịch chiếm 12.2% trong tổng GDP hàng năm với khoảng 8 tỷ USD. Tại Singapore, du lịch cũng chiếm 5% tổng số GDP. Nhưng trước tình hình hiện nay, hầu hết các công ty du lịch ở đây đều phải huỷ nhiều chuyến bay và các tour du lịch.

Sự thiệt hại còn cả trong ngành đánh bắt, trang trại và kinh doanh với hàng trăm ngàn ngôi nhà, tàu thuyền đã bị phá huỷ. Trước tình trạng này, Quĩ tiền tệ thế giới (IMF) đã hứa sẽ giúp đỡ chính phủ các nước này khắc phục hậu quả.

Theo Ngân hàng phát triển châu Á, đây là thời điểm quá sớm để khẳng định thiệt hại của đợt thiên tai khủng khiếp này.

Các công ty bảo hiểm cũng đang vất vả để đánh giá hết thiệt hại trong thảm hoạ này, nhiều người cho rằng thiệt hại cuối cùng sẽ ít hơn con số 27 tỷ USD trong trận bão xảy ra ở Mỹ vào đầu năm nay.

Ngành du lịch trong nền kinh tế của các nước châu Á

Ấn Độ: việc làm từ ngành du lịch chiếm: 5.6%; du lịch chiếm 4.9% GDPIndonesia: việc làm: 8.5%; du lịch chiếm 10.3% GDP.Thái Lan: Việc làm: 8.9%: du lịch chiếm 12.2% GDPMaldives: việc làm: 64%; du lịch chiếm 74.15 GDP Malaysia: việc làm: 12.7%; GDP: 14.7%

Nguồn: Tổ chức du lịch thế giới

ĐAN TÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất