Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

WB: Kinh tế thế giới vào vùng nguy hiểm mới

15/09/2011 15:55 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick ngày 14-9 đã cảnh báo kinh tế thế giới đang tiến vào vùng nguy hiểm mới. Châu Âu, Nhật Bản cùng Mỹ phải khẩn cấp đưa ra những quyết định để tránh đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

* Hạ viện Ý thông qua kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" trị giá 74 tỉ USD

Read this on Tuoitrenews.vn

lpzfzIDH.jpgPhóng to

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick

“Nếu châu Âu, Nhật Bản và Mỹ không thể gánh vác những trách nhiệm, không chỉ riêng họ suy thoái mà sẽ là cả nền kinh tế toàn cầu”, Reuters dẫn lời ông Zoellick nói tại Đại học George Washington, Mỹ.

Bài phát biểu của ông Zoellick khẳng định sự lo sợ của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu về cuộc khủng hoảng nợ công đang thêm trầm trọng ở châu Âu, cũng như những cải cách chưa thấy hiệu quả trong lĩnh vực tài chính và chi tiêu công tại Mỹ và Nhật Bản.

Ông Zoellick cho rằng các nước châu Âu đang lẩn tránh sự thật về trách nhiệm chung của họ. Nhật Bản trì hoãn các cải cách kinh tế xã hội cần thiết và khác biệt về quan điểm chính trị tại Mỹ đã ngăn cản các nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách.

“Không còn thời gian để tranh cãi nữa - ông Zoellick nói - Nếu chúng ta không nhanh chóng vượt qua, nhanh chóng thay đổi, gác qua những đòi hỏi chính trị ngắn hạn, không nhận ra rằng quyền lực đi kèm với trách nhiệm, chúng ta sẽ bị cuốn vào dòng xoáy nguy hiểm”.

* Ngày 14-9, với tỉ lệ 314 phiếu ủng hộ và 300 phiếu chống, Hạ viện Ý đã chính thức thông qua kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" trị giá khoảng 74 tỉ USD. Đây là kế hoạch thắt lưng buộc bụng trọn gói thứ hai của Chính phủ Ý được Quốc hội nước này thông qua trong vòng 3 tháng qua, nhằm trấn an các thị trường trong bối cảnh đang xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. Kế hoạch này trước đó cũng đã được Thượng viện thông qua.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội vào tối 14-9, trong cuộc bỏ phiếu, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để đảm bảo an ninh trước đám đông giận dữ phản đối việc cắt giảm chi tiêu.

Chương trình thắt lưng buộc bụng dự kiến sẽ giúp Ý chấm dứt thâm hụt ngân sách vào năm 2013, nhưng cần thêm thời gian để biết Hãng Moody có giữ mức đánh giá Aa2 với tín dụng chính phủ của Ý như hiện giờ hay không.

Hãng Moody từng cảnh báo có thể hạ mức tín nhiệm của Ý vào ngày 17-6 và quyết định của họ dự kiến được đưa ra vào cuối tuần này.

H.MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận