Xe
14/04/2024 10:00 GMT+7

Vướng quy định của Guinness, phải từ bỏ hành trình lập kỷ lục bằng xe điện đồ chơi

Hành trình từ thiện đang 'đẹp như mơ' của Cassie Aran lại dang dở vì bị 'Guinness'... vòi tiền.

Cả Cassie Aran và bạn đồng hành có chung sở thích thuở bé là chạy xe đồ chơi và đều có chung tham vọng một ngày nào đó ghi tên mình vào kỷ lục Guinness nên đã chọn cách

Cả Cassie Aran và bạn đồng hành có chung sở thích thuở bé là chạy xe đồ chơi và đều có chung tham vọng một ngày nào đó ghi tên mình vào kỷ lục Guinness nên đã chọn cách "một công đôi việc" bằng hành trình kỳ lạ này - Ảnh: CASSIE ARAN

Cassie Aran - chủ một kênh YouTube - vào đầu tháng 3 qua đã khởi động hành trình 800km bằng xe điện đồ chơi độc nhất vô nhị cùng một người bạn thời niên thiếu là Lauren Lee.

Bộ đôi Mỹ chọn bang Florida làm nơi thực hiện hành trình "xa nhất lịch sử" này. Mục tiêu họ đặt ra là thiết lập kỷ lục Guinness về quãng đường xe đồ chơi di chuyển dài nhất, đồng thời kêu gọi quyên góp 10.000 USD cho các tổ chức từ thiện cho động vật của nước Mỹ.

Bạn đồng hành được cả 2 lựa chọn là dòng xe điện đồ chơi Freddo Rocket 48V với tốc độ tối đa trên 10km/h, vận hành được 50 - 70 phút trước khi yêu cầu sạc lại trong 6 - 8 giờ.

Theo Guinness yêu cầu, kỷ lục chỉ được công nhận nếu xe đồ chơi Aran sử dụng là loại không tùy biến và ai cũng mua được.

Một hành trình bằng xe đồ chơi thoạt nghe đơn giản nhưng thực tế cực kỳ phức tạp khi yêu cầu lên kế hoạch sẵn một tuyến đường hoàn chỉnh (vì xe không đi lại được trên nhiều cao tốc/phố công cộng), chạy... như rùa và người điều khiển phải chịu đủ mọi nắng mưa - Ảnh cắt từ video, nguồn: CASSIE ARAN

Một hành trình bằng xe đồ chơi thoạt nghe đơn giản nhưng thực tế cực kỳ phức tạp khi yêu cầu lên kế hoạch sẵn một tuyến đường hoàn chỉnh (vì xe không đi lại được trên nhiều cao tốc/phố công cộng), chạy... như rùa và người điều khiển phải chịu đủ mọi nắng mưa - Ảnh cắt từ video, nguồn: CASSIE ARAN

Để chuẩn bị cho hành trình, Aran đã phải lên kế hoạch cả năm trời. Quãng thời gian trên được dùng để lên kế hoạch đường đi phù hợp cho xe đồ chơi, tìm mẫu xe phù hợp với điều kiện Guinness đặt ra và cả liên hệ với tổ chức trên để họ kiểm chứng kỷ lục. Hành trình dự kiến kéo dài ít nhất 2 tháng.

Tuy nhiên, điều Aran không ngờ tới là khi mọi việc đã xong xuôi và hành trình cũng đã diễn ra được một nửa, Guinness lại bất ngờ trở thành "kẻ phản diện" khi liên hệ yêu cầu cô đóng tiền.

Họ cho biết chỉ công nhận kỷ lục nếu Aran đóng 16.000 USD, nghĩa là hơn gấp rưỡi mục tiêu YouTuber này quyên góp.

Động thái "từ trên trời rơi xuống" này khiến Aran vô cùng bất ngờ. Cô khẳng định lại với Guinness rằng mình không thể lo liệu số tiền nói trên. Tổ chức này sau đó hạ yêu cầu xuống 7.000 USD, nhưng Aran từ chối.

Cô quyết định tiếp tục hành trình gây quỹ từ thiện mà chấp nhận không quan tâm tới kỷ lục, dù đây là ước mơ từ thuở bé của cả cô và bạn đồng hành.

Chiếc xe điện đồ chơi cũng được bảo dưỡng, sửa chữa hay thay pin như xe thật - Ảnh cắt từ video, nguồn: CASSIE ARAN

Chiếc xe điện đồ chơi cũng được bảo dưỡng, sửa chữa hay thay pin như xe thật - Ảnh cắt từ video, nguồn: CASSIE ARAN

Về quy định của Guinness, bất cứ cá nhân nào muốn thiết lập kỷ lục đều không phải đóng phí. Phí này chỉ áp dụng cho các công ty/tổ chức lớn. Ban đầu Guinness ghi nhận hành trình của Aran được "cá nhân" thực hiện, tuy nhiên sau đó họ lại đổi thành "tổ chức". Thay đổi này có lẽ là vì có 2 người tham gia kỷ lục và họ có bán đồ lưu niệm (dù 100% là để gây quỹ từ thiện).

Nhìn nhận một cách nào đó, Guinness có lý riêng của mình. Tuy nhiên, việc tổ chức này tuyên bố thu phí quá muộn khi hành trình đã diễn ra được tận một tháng khiến họ bị chỉ trích rất nhiều.

Thêm vào đó, việc toàn bộ số tiền mà hành trình này thu về đều được dùng để làm từ thiện khiến tổ chức này càng bị mất đi thiện cảm từ người trong cuộc lẫn ngoài cuộc.

Ô tô đồ chơi lập kỷ lục Guinness, chạy gần 150km/hÔ tô đồ chơi lập kỷ lục Guinness, chạy gần 150km/h

Sự tò mò về khả năng của ô tô đồ chơi đã đưa một người đàn ông Đức đạt được thành tích độc đáo. Đó là danh hiệu Kỷ lục Guinness thế giới cho việc lái chiếc ô tô đồ chơi (có người lái) nhanh nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên