Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Vương quốc gạch gốm hơn 100 năm tuổi sẽ được giữ lại phát triển du lịch

06/11/2020 18:39 GMT+7

TTO - Vĩnh Long mời gọi đầu tư xã hội hóa gần 3.500 tỉ đồng phát triển du lịch tại 'vương quốc gạch gốm' có tuổi đời hơn 100 năm ở huyện Mang Thít.

Vương quốc gạch gốm hơn 100 năm tuổi sẽ được giữ lại phát triển du lịch - Ảnh 1.

Di sản đương đại Mang Thít có tuổi đời hơn 100 năm sẽ được giữ lại để phát triển du lịch - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 6-11, ông Võ Quốc Thanh - phó giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Vĩnh Long cho biết hiện sở này cùng Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh, UBND huyện Mang Thít đang mời gọi đầu tư từ nguồn xã hội hóa phát triển du lịch vào "vương quốc gạch gốm" tại huyện Mang Thít.

Dự án có tên Di sản đương đại Mang Thít, với gần 1.500 lò gạch, bao phủ trên diện tích gần 3.000ha qua các xã Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú và Hòa Tịnh; ước tính tổng vốn đầu tư gần 3.500 tỉ đồng.

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Vĩnh Long, "vương quốc gạch gốm" là một "kho báu" chưa được đánh giá đầy đủ nằm dọc các bờ kinh chính như Thầy Cai, Hòa Mỹ tạo thành một vòng cung bờ phía nam khép lại tới kinh Nhơn Phú, Hòa Tịnh.

Đây là một "kho báu" lộ thiên giàu giá trị cần được bảo tồn bởi lịch sử hơn 100 năm, đậm nét giao thoa văn hóa - kỹ nghệ đặc sắc giữa người Khmer, người Kinh và người Hoa để hun đúc tạo ra khối di sản kiến trúc cùng nghề truyền thống hết sức độc đáo.

Theo đánh giá ban đầu, khối tài sản gồm các lò gạch gốm hình quả trứng hiện có giá trị khoảng 500 tỉ đồng và khi khai thác du lịch có thể mang lại ước tính 1.500 tỉ đồng mỗi năm. Dự kiến quy hoạch sẽ dựa trên mô hình "tái định cư tại chỗ", đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư cũng như sinh kế bền vững cho từng người dân bản địa.

Lò gạch Mang Thít là một kho báu chờ được đánh thức Lò gạch Mang Thít là một kho báu chờ được đánh thức

TTO - Hệ thống lò gạch, gốm Mang Thít có tuổi đời hàng trăm năm, được biết đến là nơi sản xuất gạch, gốm đỏ nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

CHÍ HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận