Vướng 1 hộ dân, cầu hơn 600 tỉ đồng đành phải nằm chờ

12/04/2019 19:50 GMT+7

TTO - Chỉ vì một hộ dân không đồng tình với phương án bồi thường mà cây cầu trị giá hơn 600 tỉ đồng ở Quảng Ngãi phải nằm chờ hơn 8 tháng qua.

Vướng 1 hộ dân, cầu hơn 600 tỉ đồng đành phải nằm chờ - Ảnh 1.

Cầu Thạch Bích thi công xong nhưng không thể đưa vào sử dụng, nằm chờ đường dẫn hơn 8 tháng qua - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 12-4, ông Phạm Tấn Hoàng, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết mặc dù đã giải thích và tiếp xúc nói chuyện nhiều lần nhưng hộ bà Đỗ Thị Dư (xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi) vẫn không chịu nhận tiền đền bù. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân. Nếu không được sẽ tính đến phương án cưỡng chế theo quy định của pháp luật", ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, trong tổng số 257 hộ có liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, đến nay chỉ còn duy nhất hộ bà Dư không chịu nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

"Tổng diện tích đất của bà Dư khoảng 106m2, phần thu hồi khoảng 82m2. Số tiền bồi thường gần 560 triệu đồng, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cũng đã bố trí 1 lô tái định cư (100m2) trên đường nội bộ rộng 20m", ông Hoàng cho biết.

Vướng 1 hộ dân, cầu hơn 600 tỉ đồng đành phải nằm chờ - Ảnh 2.

Nghẽn đường vì một hộ dân, đường dẫn không thể hoàn thành, khiến cầu bị "liên lụy" - Ảnh: TRẦN MAI

Tuy nhiên, người thân bà Dư không đồng ý lô đất nêu trên, yêu cầu phải được bố trí tái định cư tại đường dẫn chính (rộng 27m). Bên cạnh đó, người thân bà Dư cho rằng ngôi nhà của gia đình là nhà cổ, nên tiền bồi thường phải nhiều hơn. Đồng thời, yêu cầu miễn giảm tiền sử dụng đất.

Ông Tôn Tài Quyết - con bà Dư - cho biết ngôi nhà của mẹ ông có từ thời ông cố đến giờ, cột kèo vẫn còn nguyên, khi giải phóng mặt bằng, gia đình ông phải có trách nhiệm tu bổ lại nên yêu cầu đền bù thêm.

Kế đến, mẹ ông đã 99 tuổi, bà không làm gì ra tiền để đóng tiền sử dụng đất 110 triệu đồng khi tái định cư, chính vì thế đề nghị miễn giảm khoản này cho bà. 

"Tôi biết có đường, có cầu thì đời sống tốt hơn, gia đình cũng không chống đối gì việc này. Chúng tôi chỉ yêu cầu quyền lợi chính đáng của mình và mong được giải quyết. Nếu không giải quyết được, chúng tôi vẫn tuân thủ pháp luật", ông Quyết nói.

Vướng 1 hộ dân, cầu hơn 600 tỉ đồng đành phải nằm chờ - Ảnh 3.

Thay vì đưa vào sử dụng, cầu Thạch Bích lại được che chắn, tránh nguy hiểm cho người dân - Ảnh: TRẦN MAI

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra và đối chiếu các quy định hiện hành, các cấp ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định đây chỉ là nhà 3 gian bình thường, chứ không phải nhà cổ.

Liên quan vấn đề này, ông Phạm Nhật Vũ - phó giám đốc BQL các Dự án Đầu tư xây dựng TP Quảng Ngãi - thông tin lại: "So với quy định hiện hành, việc bố trí 1 lô đất tái định cư (100m2) tại vị trí trên cho hộ bà Dư đã là một sự ưu ái. Còn chuyện nhà cổ hay không thì cũng đã có kết luận từ cơ quan chuyên môn rồi. Nhưng người thân của hộ này liên tục đưa ra nhiều yêu cầu vô lý và trái quy định nên việc thi công đường dẫn bị đình trệ kéo dài, làm chậm thời gian đưa cầu vào hoạt động so với dự kiến".

Công trình cầu Thạch Bích Cầu có tổng chiều dài hơn 2,4km, trong đó đường dẫn cầu dài hơn 1,5km. Đây là chiếc cầu rộng nhất bắc qua sông Trà Khúc. Việc thi công cầu hoàn thành phần mặt cầu vào tháng 4-2018. 

Đến tháng 8-2018 đã hoàn thành tất cả các hạn mục phụ có thể thông xe. Tuy nhiên từ đó đến nay vẫn phải nằm chờ đường dẫn.

Vướng 1 hộ dân, cầu hơn 600 tỉ đồng đành phải nằm chờ - Ảnh 4.

256 hộ dân đã đồng thuận, nhường đất cho dự án, đến nay chỉ còn duy nhất một hộ không đồng thuận, khiến cây cầu năm đó 8 tháng qua - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Phạm Tấn Hoàng khẳng định: "Để cầu đưa vào hoạt động vào tháng 5 này, chúng tôi hi vọng hộ bà Dư sẽ đồng thuận với phương án bồi thường và giao đất phục vụ dự án. Nếu không, sau ngày 20-4, buộc lòng TP Quảng Ngãi sẽ cưỡng chế, không thể để chậm trễ hơn được nữa".

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận