Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Vườn rau của học trò: áp dụng từ môn công nghệ

05/12/2017 12:18 GMT+7

TTO - Sau mỗi giờ học chiều, học sinh í ới gọi nhau ra thăm vườn rau, nhổ cỏ, nhặt lá sâu và vui mừng khi thấy luống rau của lớp mình mọc lên xanh tốt.

Vườn rau của thầy cô và học sinh Trường Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái mọc lên tươi tốt ngay trong trường học. Không chỉ được ăn rau sạch hằng ngày, các học sinh còn đem rau đi bán duy trì quỹ lớp, quỹ Đội.

Các học sinh nhiệt tình tham gia trồng rau, lao động trong trường, tạo nên năng lượng hứng thú và tích cực, tinh thần hăng say lao động cho các em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Thầy NGUYỄN DUY BÌNH

Vườn rau của học trò: áp dụng từ môn công nghệ - Ảnh 2.

Đưa môn công nghệ lớp 7 vào trồng rau

Từ bốn năm trước, trường Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn cải tạo một khoảng đất rộng gần 1ha thành vườn rau, phân mỗi lớp bốn luống đất trồng rau theo vụ mùa. Tự tay các học sinh làm đất, lên luống, gieo hạt và chăm sóc hằng ngày, còn giáo viên chủ nhiệm đôn đốc, hỗ trợ học sinh lao động.

Đợt này luống rau xanh của lớp 9A mọc tươi tốt, lớn nhanh hơn hẳn so với các lớp khác, học sinh trong lớp hào hứng với thành quả của mình. Hết giờ học, các em liền chạy ra khoảnh đất trồng rau của lớp mình ngắm nghía, người xách xô nước tưới rau, người vạch lá rau tìm sâu bệnh.

Từ ngày vào trường đến nay đã bốn năm, Lò Thị Hường (học sinh lớp 9A) chia sẻ quen với việc cuốc đất, gieo hạt giống mà không hề thấy mệt nhọc. "Không vất vả chút nào luôn, học xong chúng mình ra vườn vừa tưới rau, vừa nói chuyện với nhau xua tan hết mệt mọc. Từ khi có luống rau, lớp có ý thức bảo vệ cây cỏ, vườn rau, vườn hoa trong trường" - Hường nói.

Ở nhà, Giàng A Dê (xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn) quen với việc giúp bố mẹ chăn trâu, làm nương nhưng đánh luống trồng rau "bài bản" như ở trường thì A Dê nói không thạo lắm, thử thách khó nhất với bạn là làm đất, nhổ cỏ. "Mới vào lớp 6 mình còn chưa biết cuốc đất, các thầy cô dạy cho đánh luống. Đến nay thì công việc nhẹ nhàng hơn, gieo xong thì chăm sóc và chờ đợi rau lớn lên. Có vườn rau này, ngày nào chúng mình cũng được ăn rau ngon, rau sạch" - A Dê tâm sự.

Thầy Nguyễn Duy Bình, bí thư chi đoàn Trường Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn, cho biết từ khi áp dụng mô hình "Vườn rau của em" trồng các loại rau xà lách, rau cải, bí đỏ..., thầy Bình và học sinh lớp thầy chủ nhiệm đảm nhận bốn luống đất trồng rau.

Thầy kể có những vụ do thời tiết xấu nên sản lượng rau sụt giảm nhưng lại là bài học quý cho các học sinh. Điều khiến học sinh hào hứng tham gia là biết áp dụng phương pháp trồng rau từ môn học công nghệ lớp 7. 

"Môn này có nhiều kiến thức về mô hình trồng trọt, các em học sinh biết đưa bài học vào thực tế. Ví dụ có bài lựa chọn giống, làm đất, sâu bệnh hại, các em áp dụng chăm sóc, làm rau cho tốt hơn".

Quý trọng thành quả lao động

Công trình "Vườn rau của em" do Tỉnh đoàn Yên Bái triển khai là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu trong nhóm công trình "Vì đàn em thân yêu" nhiệm kỳ 2012 - 2017. Không dừng lại ở trường Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn, sau hơn ba năm triển khai, công trình thu hút 100% trường nội trú và bán trú ở tỉnh Yên Bái với nhiều loại hình phong phú như: luống rau kiểu mẫu, luống rau sạch, chăm rau tốt, trồng rau xanh...

Chị Đoàn Thị Thanh Tâm, bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, cho biết bắt đầu từ năm 2013, công trình "Vườn rau của em" do Tỉnh đoàn Yên Bái triển khai nhằm giáo dục đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng biết quý trọng lao động, thành quả lao động, cung cấp nguồn rau xanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

"Các học sinh còn bán rau lấy tiền gây quỹ cho hoạt động Đội, làm kế hoạch nhỏ, nuôi heo đất giúp bạn nghèo. Rau già hay cơm canh thừa, nhiều nơi học sinh nuôi thêm lợn, bò để gây quỹ rất ý nghĩa" - chị Tâm cho biết.

Mỗi quý thu hoạch 10.000kg rau xanh

Từ khi đưa vào hoạt động, công trình thu hút trên 20.000 đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh tham gia với trên 600 luống rau kiểu mẫu của chi đội được đặt tên riêng. Hằng quý các trường thu hoạch trên 10.000kg rau xanh.

Dự kiến trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Yên Bái triển khai rộng rãi tới 100% trường học trong toàn tỉnh.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận