Vườn rau 11 tấn/năm tăng gia sản xuất của bộ đội

21/06/2018 15:17 GMT+7

TTO - Đến đại đội 18, trung đoàn 271, sư đoàn bộ binh 5 (Bình Dương), ai cũng ấn tượng về vườn rau của đơn vị. Không chỉ rau xanh, ở đây trồng đủ các loại củ, quả: bầu, bí, củ cải, khoai tây...

Vườn rau 11 tấn/năm tăng gia sản xuất của bộ đội  - Ảnh 1.

Đại đội 18 tự trồng rau củ để cải thiện bữa ăn và có kinh phí chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị - Ảnh: M.PHƯỢNG

Đại đội 18 luôn dẫn đầu trung đoàn và được biểu dương là đơn vị tăng gia sản xuất giỏi thường xuyên. Đại úy Nông Văn Khánh, đại đội trưởng, cho biết mỗi tháng anh em trong đại đội tăng gia sản xuất được gần 1 tấn rau củ quả. Trong năm vừa qua, con số lên đến hơn 11 tấn rau củ quả các loại tự trồng được.

Đại đội trưởng có tay... trồng rau

"Có tay trồng lắm, đặc biệt là cây có củ thì thôi khỏi nói" - đó là nhận xét của mọi người khi nói về anh đại úy người dân tộc Tày Nông Văn Khánh. Anh Khánh bộc bạch bản thân có niềm đam mê trồng trọt và đã truyền đam mê ấy cho anh em cán bộ, chiến sĩ của mình. Để rồi mọi người cùng xắn tay áo, lấm lem bùn đất sau giờ học tập, huấn luyện để ra đời những vườn rau xanh mát mắt.

Đứng cạnh giàn bí trái nặng trĩu, sản lượng hơn 2 tấn, anh Khánh cười: "Bí quyết gì đâu, đó là kinh nghiệm mà mình và anh em tự rút ra thôi. Rau tốt hay không dựa vào kỹ thuật của mình: chọn mua giống kỹ càng ở chỗ uy tín. Khâu xử lý đất cũng quan trọng không kém, cùng đó là chọn các loại phân bón phù hợp, an toàn".

Anh Khánh ra trường và về đây công tác, gắn bó đến nay là chín năm, đó cũng là thời gian anh tìm hiểu các kỹ thuật trồng rau, tích lũy kinh nghiệm bằng thực tế. Có khi nửa đêm anh vẫn ra vườn rọi đèn coi rau trồng phát triển thế nào và ghi chép lại vào sổ cẩn thận. 

"Đợt này trồng tại sao không hiệu quả thì mình tự rút kinh nghiệm để đợt sau trồng hiệu quả hơn, tốt hơn. Mình cũng tính toán loại rau nào trồng thời điểm nào tốt sẽ lập kế hoạch trồng" - anh Khánh chia sẻ.

Chỉ cần mua gạo

Đại úy Nông Văn Khánh cho biết việc tăng gia sản xuất giúp bữa ăn của đơn vị có nhiều chất dinh dưỡng hơn và có thêm kinh phí phục vụ đời sống bộ đội vốn còn nhiều khó khăn.

Theo đại úy Khánh, thay vì bếp ăn mua rau từ bên ngoài với giá 20.000 đồng/kg, mua rau của các đơn vị tự trồng giá chỉ 5.000-6.000 đồng/kg. Tiền ăn của bộ đội là 50.000 đồng/ngày nếu mua rau ở ngoài giá cao thì thịt, cá buộc phải giảm xuống. Rau rẻ thì các lượng khác tăng lên. "Hơn nữa, anh em được ăn rau sạch đảm bảo sức khỏe" - anh Khánh nói.

Rau ở đơn vị được trồng tại nhiều vườn khác nhau và xen kẽ nhau để lúc nào cũng có sử dụng. Kế hoạch tăng gia sản xuất của các đơn vị sẽ lập theo tháng hoặc theo quý. Ví dụ như cây này nhiều, cây kia ít hay loại rau này trùng với nhiều đơn vị thì sẽ điều chỉnh trồng rau khác để ra nhiều chủng loại rau củ quả khác nhau.

Lợi nhuận thu về từ tăng gia sản xuất 1/3 vốn dùng để tái sản xuất, còn lại đưa vào sắm sửa trang thiết bị, học cụ phục vụ cho huấn luyện, chơi thể thao hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, với nguồn thu từ nuôi trồng, trong các buổi sinh hoạt tập thể, đơn vị có kinh phí để mua bánh kẹo, nước uống.

Ban đầu các anh cũng hướng dẫn tận tình, chỉ bảo tận tay. Nhiều lúc cũng mệt sau một ngày học tập huấn luyện nhưng thấy các cây mình trồng phát triển, xanh tốt mình cũng vui lắm

Chiến sĩ NGUYỄN CHÍ TÂM

"Đơn vị đều đặn tổ chức sinh nhật tập thể cho chiến sĩ với quà là sổ, bút, áo. Khi anh em trong đơn vị ốm đau bệnh tật, có việc bất trắc cần thăm hỏi, tết thiếu nhi mua quà cho các cháu, ngày 8-3 mua quà tặng chị em, hỗ trợ gia đình anh em ăn tết, chăm lo được đời sống cho anh em nhiều lắm" - anh Khánh nói.

Vừa nhổ xong cỏ ở luống rau mồng tơi, chiến sĩ Nguyễn Chí Tâm (24 tuổi, Long An) cho biết buổi chiều sau khi huấn luyện xong, đồng đội chia nhau ra làm vườn. "Đó cũng là niềm vui của mọi người khi nhìn cây mình chăm sóc lớn lên mỗi ngày" - chiến sĩ Tâm bộc bạch.

Còn chiến sĩ Đào Văn Trung, 19 tuổi, quê Lâm Đồng, nói trước khi đi bộ đội không biết trồng rau là gì, nhưng vào đây Trung được trồng rất nhiều loại rau, biết được các kỹ thuật hay từ đồng đội. "Vào tân binh một tuần đã được học trồng rau, giờ thì mình rành với đủ loại rau và củ" - chiến sĩ Trung cho hay.

"Con nuôi" của bộ đội biên phòng Hà Tiên 'Con nuôi' của bộ đội biên phòng Hà Tiên

TTO - 20h ở đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Bộ đội Biên phòng Kiên Giang), trong một căn phòng sáng đèn, thiếu úy Dương Văn Đủ, đội trưởng đội vận động quần chúng, kiểm tra bài vở của hai cậu bé.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận